CHẨN ĐOÁN MẠCH ĐÔNG Y

Trong nhiều thế kỷ qua, chẩn đoán mạch Đông Y đã được thực hành bởi các chuyên gia ở cả Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan. Mặc dù là phương pháp chẩn đoán cổ xưa, thuần túy dựa trên lâm sàng và khiến các bác sĩ Phương Tây nhận định là phương pháp chủ quan. Tuy nhiên phương pháp này giúp đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát và các rối loạn của tạng phủ bên trong cơ thể.

Chuẩn đoán mạch đông y
Chuẩn đoán mạch đông y

Mục đích của phương pháp chẩn đoán mạch Đông Y 

Chẩn đoán mạch Đông Y được thực hiện nhằm kiểm tra tình trạng một số các cơ quan trong cơ thể. Nổi bật là đánh giá tình trạng lưu thông máu và khí của bệnh nhân. Có thể áp dụng với phương pháp châm cứu để xác định chính xác tình trạng chuyển động khí bất thường.

Chẩn đoán mạch Đông Y dựa trên điều gì?

Chẩn đoán mạch Đông Y dựa trên việc khai thác triệu chứng bằng các phương pháp như nhìn, nghe, ngửi, hỏi, sờ nắn, bắt mạch. Với tất cả các phương pháp trên, chuyên gia Đông Y đòi hỏi phải có tư duy lôgic và khoa học duy vật biện chứng phương Đông mang tính trừu tượng cao để có thể đoán ra bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Hiện nay, đa số các chuyên gia Đông Y sử dụng động mạch hướng tâm ngay trên cổ tay để chẩn đoán bệnh của bệnh nhân.

Chẩn đoán mạch Đông Y được thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị: Nên bắt mạch cho bệnh nhân vào buổi sáng, lúc chưa ăn gì là tốt nhất. Tuy nhiên, chuyên gia Đông Y có thể bắt mạch của bệnh nhân ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều đánh giá được thông tin mạch đúng thời điểm hiện tại, đồng thời kết hợp lý luận về âm dương khí huyết để đánh giá được tình hình sức khỏe chung của cơ thể. Trước khi chẩn đoán mạch nên thực hiện:

  • Cho bệnh nhân nghỉ ngơi 15 phút trước khi xem mạch, có thể nằm hoặc ngồi nghỉ
  • Chuyên gia Đông Y cần rửa tay sạch, lau khô hoặc làm ấm tay trước khi xem mạch

Tư thế: Bệnh nhân để bàn tay ngửa trên bàn, ngang mặt tim và tâm thế thoải mái nhất. Người xem mạch sẽ dùng ba ngón tay (ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út) đặt vào vị trí mạch cổ tay để chẩn đoán bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Chẩn đoán mạch Đông Y là một phương pháp chẩn đoán nhanh, tương đối rẻ và không xâm lấn. Phương pháp này một một công cụ hữu ích giúp các bác sĩ thêm thông tin nhằm xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460