BỆNH VIỆN CHUYỂN GIỚI Ở VIỆT NAM ĐƯỢC CÔNG NHẬN HAY CHƯA?

Phẫu thuật chuyển giới là thủ thuật thay đổi các bộ phận sinh dục từ giới tính này sang giới tính khác nhằm điều trị rối loạn định dạng giới. Cho tới nay, đã có rất nhiều quốc gia thừa nhận và cho phép phẫu thuật chuyển giới đối với người chuyển giới. Các quốc gia này bao gồm: Trung Quốc, Đức, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Panama, Romani, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Ấn Độ, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Canada, Mỹ… Tại Việt Nam, việc phẫu thuật chuyển giới có được phép hay không? Bệnh viện chuyển giới ở Việt Nam là bệnh viện nào?…Cùng theo dõi vấn đề này trong bài viết sau!

ĐÃ CÓ BỆNH VIỆN CHUYỂN GIỚI Ở VIỆT NAM HAY CHƯA?

QUY ĐỊNH VỀ PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TẠI VIỆT NAM

Tiếp nối các quốc gia thừa nhận và cho phép phẫu thuật chuyển giới, tại Việt Nam, quyền chuyển đổi giới tính được chính thức ghi nhận là một quyền nhân thân gắn với mỗi cá nhân được quy định tại điều 37 Bộ Luật dân sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017. Với quy định mới này, người sau khi chuyển giới sẽ được hưởng các quyền tương ứng với giới tính mới của họ. Điều này theo nguyên tắc là phù hợp nhưng triển khai trên thực tế lại không dễ dàng, đòi hỏi quy định đồng bộ trong các lĩnh vực có liên quan, đặc biệt là về bệnh viện chuyển giới ở Việt Nam. Tránh trường hợp gây khó khăn cho cộng đồng người chuyển giới khi tiếp cận dịch vụ y tế như sử dụng hormone, phẫu thuật bộ phận sinh dục….

Tuy vậy nhưng cho đến nay (2020), vẫn chưa có văn bản quy định cụ thể về quyền này. Bộ Y Tế mới chỉ trình Chính phủ hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính để Chính phủ xem xét, đề nghị Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

ĐÃ CÓ BỆNH VIỆN CHUYỂN GIỚI Ở VIỆT NAM HAY CHƯA?

Hiện nay, việc mua bán, sử dụng hormone và các dịch vụ phẫu thuật chuyển giới, thành lập bệnh viện chuyển giới ở Việt Nam… vẫn bị coi là “phi chính thức”. Vì thế các cơ sở y tế, nhiều bệnh viện ở Việt Nam đủ năng lực để phẫu thuật chuyển giới như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Bình Dân nhưng vẫn không thể thực hiện. Trong khi nhu cầu mong muốn thay đổi giới tính của người chuyển giới ngày càng cao và đó là nhu cầu thiết thực.

Khảo sát hơn 600 người đã và mong muốn phẫu thuật chuyển giới cho biết, có đến 40% người đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở nước ngoài, chủ yếu là Thái Lan. Lý do là vì việc tiến hành phẫu thuật tại Thái Lan có sự cho phép và hỗ trợ từ chính phủ cũng như được cung cấp các giấy tờ chứng nhận đã chuyển đổi giới tính. Trong khi tại Việt Nam, hiện nay chỉ coi các can thiệp đó là phẫu thuật thẩm mỹ.

Thái Lan đã xây dựng và phát triển rất tốt các loại hình dịch vụ như phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật chuyển giới kết hợp với du lịch, tạo dựng được ưu thế riêng và nổi tiếng là “thiên đường” của người chuyển giới. Bên cạnh đó, đây cũng là quốc gia sở hữu các bác sĩ giải phẫu hàng đầu chuyên về lĩnh vực phẫu thuật chuyển giới. Một phần, họ được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn nhưng phần nhiều, sau hàng nghìn ca phẫu thuật chuyển giới cho các du khách từ nhiều quốc gia khác nhau, họ tự đúc kết được kinh nghiệm và phát triển các kỹ thuật mới nhằm đem đến hình hài thật nhất cho người chuyển giới.

Mặc dù vẫn chưa có bệnh viện chuyển giới ở Việt Nam một cách chính thức, nhưng nếu bạn thực sự mong muốn theo đuổi khát vọng bên trong cơ thể bạn, bạn có thể liên hệ đến các bệnh viện phẫu thuật chuyển giới nổi tiếng tại Thái Lan để tìm hiểu cụ thể các gói dịch vụ phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại đây.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460