BỘ PHẬN SINH DỤC SAU KHI PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI

Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới sẽ thay đổi như thế nào? Cần chăm sóc ra sao là những chủ đề được nhiều người chuyển giới quan tâm. Thế nhưng có rất ít thông tin đề cập đến vấn đề nhạy cảm này. Hãy cùng Yanhee tìm hiểu trong bài viết sau!BỘ PHẬN SINH DỤC SAU KHI PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI

BỘ PHẬN SINH DỤC SAU KHI PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI

Phẫu thuật bộ phận sinh dục là thủ thuật y tế với mục đích tạo hình dương vật hoặc âm vật cho người chuyển giới. Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới sẽ có hình dạng hoặc kích thước như mong đợi, tuy nhiên các chức năng sinh học của cơ thể lại không được bảo toàn. Cụ thể như sau:

Đối với người chuyển giới nam sang nữ: Sau khi phẫu thuật, người chuyển giới nam sang nữ sẽ có một bộ phận sinh dục giống như nữ giới, bao gồm âm đạo, âm vật và môi âm hộ. Phẫu thuật này thường bao gồm: gây mê, tạo khoang âm đạo, đặt lại niệu đạo và ống dẫn nước tiểu, tạo hình môi lớn và môi bé cho âm đạo, định hình các dây thần kinh cho âm đạo. Mặc dù, sau phẫu thuật, bộ phận sinh dục hoàn toàn giống nữ giới nhưng người chuyển giới nữ sẽ không có kinh nguyệt, không có khả năng mang thai và sinh con. Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật, người chuyển giới nam sang nữ cần thường xuyên nong âm đạo để ngăn các phần thịt của môi âm đạo dính vào nhau, giúp duy trì hình dạng của bộ phận sinh dục. Nong âm đạo được thực hiện bằng cách sử dụng một ống thủy tinh dài khoảng 16cm để nong bộ phận sinh dục hằng ngày. Nếu người chuyển giới từ nam sang nữ thường xuyên thực hiện chuyện phòng the thì không nhất thiết nong bộ phận sinh dục mỗi ngày. Việc nong bộ phận sinh dục rất quan trọng. Bởi nong nhẹ quá âm đạo sẽ bị cạn, nong sâu quá có khả năng bị bung vết mổ. Cần nong vừa phải nhưng phải nong cho cứng, không được xoay. Đồng thời, người chuyển giới từ nam sang nữ phải xác định vết may nằm ở hướng nào để nong cây không gây tổn thương vết mổ. Ở giai đoạn 25 ngày sau phẫu thuật bộ phận sinh dục, vết mổ sẽ có những bã dơ do các đường may tạo ra, gọi là các đường mài. Nếu vết dơ này lòng thòng thì phải xử lý đúng cách, không nên tự ý giựt ra sẽ dẫn đến việc chảy máu rất nguy hiểm. Còn về đời sống tình dục, người chuyển giới nam sang nữ vẫn cảm nhận được xúc cảm thăng hoa nhờ những dây thần kinh được định hình ở bộ phận sinh dục trong quá trình phẫu thuật.

Đối với người chuyển giới nữ sang nam: Sau khi phẫu thuật, người chuyển giới nữ sang nam sẽ có một bộ phận sinh dục giống như của nam giới, bao gồm dương vật và tinh hoàn. Phẫu thuật bộ phận sinh dục từ nữ sang nam thường bao gồm: tạo hình thân dương vật, bao quy đầu, tạo bìu, đặt tinh hoàn giả, và tạo hình ống niệu đạo phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da dưới hông mặt trong hoặc mặt ngoài đùi. Mặc dù, dương vật sau phẫu thuật giống với nam giới, tuy nhiên dương vật của người chuyển giới nữ sang nam không có khả năng sản xuất tinh trùng đồng thời cần bơm căng mỗi khi quan hệ tình dục.

Phẫu thuật thay đổi bộ phận sinh dục là một quá trình phức tạp và kéo dài, có thể mất từ vài tháng đến vài năm để hoàn thành. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, người chuyển giới có thể phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nhỏ để tạo hình bộ phận sinh dục mới, điều chỉnh kích thước và hình dạng của các bộ phận liên quan, hoặc loại bỏ các bộ phận không cần thiết. Phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục cũng có thể kết hợp với các loại phẫu thuật khác để thay đổi nét mặt, giọng nói, ngực hoặc vòng eo theo giới tính mong muốn.
Phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục không chỉ mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ và tâm lý cho người chuyển giới, mà còn giúp họ có khả năng quan hệ tình dục theo cách họ mong muốn. Tuy nhiên, loại phẫu thuật này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng, như nhiễm trùng, xuất huyết, sẹo xấu, rối loạn chức năng cảm xúc hoặc tiết niệu của bộ phận sinh dục mới, hoặc không hài lòng với kết quả phẫu thuật. Do đó, người chuyển giới cần phải tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về chăm sóc giai đoạn hậu phẫu, như uống thuốc kháng sinh, vệ sinh bộ phận sinh dục mới, sử dụng các thiết bị hỗ trợ như ống nong hay máy bơm khi cần thiết, hoặc tập luyện các bài tập co giãn cơ. Ngoài ra, người chuyển giới cũng cần tiếp tục điều trị nội tiết và tâm lý để duy trì sức khỏe và ổn định tâm trạng.
Phẫu thuật bộ phận sinh dục là một quyết định quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người chuyển giới. Người chuyển giới nên cân nhắc chuẩn bị tinh thần thật tốt và tìm hiểu kỹ quá trình phẫu thuật, rủi ro và cách phục hồi sau phẫu thuật trước khi quyết định tiến hành, bởi phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục là con đường một chiều, không thể đảo ngược tình trạng khi đã thực hiện.
Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460