BỘ PHẬN SINH DỤC SAU KHI PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI

Người chuyển giới là người có xu hướng muốn đổi sang giới tính khác so với giới tính lúc được sinh ra. Cụ thể, nếu sinh ra là nam nhưng họ muốn trở thành nữ, thì xu hướng tính dục sẽ tựa như một người phụ nữ thực sự, và ngược lại. Vậy bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới sẽ như thế nào? Cùng Yanhee tìm hiểu chủ đề này trong bài viết sau.

BỘ PHẬN SINH DỤC SAU KHI PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI

Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới sẽ phụ thuộc vào giới tính muốn chuyển đổi. Cụ thể như sau:

Đối với người chuyển giới nam sang nữ: Sau khi phẫu thuật, người chuyển giới nam sang nữ sẽ có một bộ phận sinh dục giống như nữ giới, bao gồm âm đạo, âm vật và môi âm hộ. Phẫu thuật này thường bao gồm: gây mê, tạo khoang âm đạo, đặt lại niệu đạo và ống dẫn nước tiểu, tạo hình môi lớn và môi bé cho âm đạo, định hình các dây thần kinh cho âm đạo. Tuy sau phẫu thuật, bộ phận sinh dục hoàn toàn giống nữ giới nhưng người chuyển giới nữ sẽ không có khả năng mang thai và sinh con.

Quy trình phẫu thuật bộ phận sinh dục từ nam sang nữ:

  • Bước 1: Tiến hành gây mê toàn thân giúp người chuyển giới nữ không cảm thấy đau đớn
  • Bước 2: Tiến hành tạo khoang âm đạo. Để thực hiện, các bác sĩ sẽ sử dụng mô ở phần trước của trực tràng và di chuyển nó lên phía trước, ở bên dưới phần niệu đạo. Da bao dương vật sẽ được sử dụng để tạo môi âm hộ bên trong và vách âm đạo được bao bởi mô da từ bìu
  • Bước 3: Tiến hành cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục nam trở thành khoang âm đạo. Các vách của âm đạo được tạo thành da của biểu bì. Phần chiều sâu của vùng kín âm đạo sẽ phụ thuộc phần lớn vào bộ phận sinh dục nam đã có trước đó.
  • Bước 4: Tiến hành cắt niệu đạo ở nam ngắn hơn chiều sâu của âm đạo nhân tạo. Tiếp đến, đặt ống dẫn nước tiểu để hoàn thành quá trình tạo âm đạo nhân tạo. Nếu phẫu thuật không đúng cách, nước tiểu có thể bị bắn lên khi đi tiểu trong tư thế ngồi
  • Bước 5: Tạo hình môi lớn và môi bé của phần âm đạo. Tại công đoạn này, sẽ tiến hành cắt một phần da bìu, sau đó sử dụng phần vừa cắt được để trang trí bộ phận sinh dục bên ngoài sao cho giống và tự nhiên nhất
  • Bước 6: Định hình dây thần kinh cảm giác cho bộ phận sinh dục. Đây là một trong những công đoạn quan trọng quyết định đến việc cảm nhận tình dục về sau.

Đối với người chuyển giới nữ sang nam: Sau khi phẫu thuật, người chuyển giới nữ sang nam sẽ có một bộ phận sinh dục giống như của nam giới, bao gồm dương vật và tinh hoàn. Phẫu thuật bộ phận sinh dục từ nữ sang nam thường bao gồm: tạo hình thân dương vật, bao quy đầu, tạo bìu, đặt tinh hoàn giả, và tạo hình ống niệu đạo phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da dưới hông mặt trong hoặc mặt ngoài đùi. Mặc dù, dương vật sau phẫu thuật giống với nam giới, tuy nhiên dương vật của người chuyển giới nữ sang nam không có khả năng sản xuất tinh trùng đồng thời cần bơm căng mỗi khi quan hệ tình dục.

Quy trình phẫu thuật bộ phận sinh dục từ nữ sang nam:

Bước 1 – Khoanh vùng phẫu thuật: Bác sĩ sẽ đánh dấu vùng cần tạo hình dương vật trên cơ thể của người chuyển giới nam để tiến hành phẫu thuật.

Bước 2 – Tạo hình dương vật: Sau khi người chuyển giới nam được gây mê, bác sĩ sẽ bắt đầu phẫu thuật tạo hình dương vật bằng cách sử dụng các kỹ thuật cắt, tạo hình bằng mô mềm và cơ xương.

Bước 3 – Tạo tinh hoàn: Bộ tinh hoàn giả sẽ được tạo và được đặt bên trong túi đựng. Điều này giúp bộ phận sinh dục nam của người chuyển giới trông giống như của nam giới.

Bước 4 – Tạo ống tiểu: Bác sĩ sẽ tạo ra một ống tiểu giả và kết nối nó với bộ phận sinh dục mới tạo.

Bước 5 – Phục hồi và hỗ trợ sau phẫu thuật: Sau khi phẫu thuật, người chuyển giới sẽ được giữ lại trong bệnh viện trong thời gian ngắn để phục hồi. Bệnh nhân sẽ phải tuân theo thủ thuật chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe và phục hồi tốt nhất sau phẫu thuật.

Bộ phận sinh dục sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào giới tính muốn chuyển đổi.
Bộ phận sinh dục sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào giới tính muốn chuyển đổi.

Quá trình phẫu thuật bộ phận sinh dục đòi hỏi kỹ thuật cao và yêu cầu chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Người chuyển giới nên cân nhắc chuẩn bị tinh thần thật tốt và tìm hiểu kỹ quá trình phẫu thuật, rủi ro và cách phục hồi sau phẫu thuật trước khi quyết định tiến hành, bởi phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục là con đường một chiều, không thể đảo ngược tình trạng khi đã thực hiện.

Xem thêm Quy trình chuyển giới tại đây: https://yanhee.net.vn/

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460