CÁC BƯỚC PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI

Để thoát khỏi giới tính sai lầm đã trói buộc bản thân trong suốt nhiều năm, nhiều bạn sau khi come out quyết định sử dụng “dao kéo” để trở thành phụ nữ toàn diện. Tuy nhiên, việc chuyển giới hoàn toàn về mặt thể chất là một quá trình phức tạp và không phải ai cũng đi theo một con đường giống nhau. Một số bạn chọn liệu pháp hormone, một số bạn can đảm chọn con đường xa hơn, thực hiện những ca phẫu thuật lớn trong hàng năm trời. Vậy các phẫu thuật chuyển giới là những thủ thuật gì? và các bước phẫu thuật chuyển giới thường diễn ra theo trình tự nào?

Các bước phẫu thuật chuyển giới
Các bước phẫu thuật chuyển giới

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TỪ NAM SANG NỮ GỒM NHỮNG THỦ THUẬT NÀO?

Nhiều người nhận định rằng phẫu thuật chuyển giới chỉ dành cho thiếu niên trẻ tuổi và có sức khoẻ tốt. Quả thực là vậy, bởi các bước phẫu thuật chuyển giới gồm các thủ thuật phức tạp, mỗi lần phẫu thuật như một lần đứng ở ngưỡng cửa sinh tử và cần rất nhiều thời gian để phục hồi sau mỗi một ca phẫu thuật. Chính vì vậy, để chuyển đổi hoàn toàn, quá trình chuyển giới cần ít nhất 3 năm để hoàn thành, bao gồm các thủ thuật sau:

 • Cấy ghép ngực
 • Phẫu thuật nữ hoá khuôn mặt
 • Phẫu thuật nữ hoá hông và đùi
 • Loại bỏ tinh hoàn
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt
 • Tái tạo niệu đạo
 • Tạo hình âm hộ
 • Tạo ống âm đạo từ mô dương vật hoặc ghép ruột
 • Phẫu thuật cắt trái cổ
 • Phẫu thuật chỉnh giọng

Lưu ý: Nếu chỉ thực hiện các thủ thuật cấy ghép ngực, phẫu thuật nữ hoá khuôn mặt hay phẫu thuật nữ hoá hông và đùi, phẫu thuật cắt trái cổ hay chỉnh giọng…mà không phẫu thuật bộ phận sinh dục thì người thực hiện chỉ đang phẫu thuật thẩm mỹ để có được ngoại hình giống nữ giới. Về bản chất, họ vẫn là nam chứ không phải là nữ, vẫn còn dương vật và tinh hoàn để có thể xuất tinh và làm bố, nên chưa thể coi người đó đã thực hiện chuyển giới mặc dù ngoại hình là nữ.

ĐIỀU KIỆN CHUYỂN GIỚI TỪ NAM SANG NỮ

Không chỉ cần sở hữu sức khoẻ tốt, muốn phẫu thuật bộ phận sinh dục, chuyển giới từ nam sang nữ, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Được xác nhận bởi ít nhất 2 bác sĩ tâm lý về mong muốn chuyển giới trong tình trạng tâm lý bình thường. Giấy chứng nhận có hiệu lực khi các bác sĩ cho rằng phẫu thuật chuyển giới là phương án tối ưu nhất để điều trị rối loạn định dạng giới
 • Trên 18 tuổi. Nếu dưới 20 tuổi cần có giấy đồng ý từ cha mẹ
 • Ăn mặc và sinh hoạt như phụ nữ tối thiểu 1 năm cũng như không bị áp lực từ những người xung quanh
 • Có cảm giác ghê tởm đối với bộ phận sinh dục của chính mình và cho rằng đó là bộ phận dư thừa trên cơ thể
 • Sử dụng hormone Estrogen tối thiểu một năm
 • Ngừng điều trị hormone 14 ngày trước khi phẫu thuật 
 • Không hút thuốc hoặc sử dụng Aspirin, Ibuprofen, vitamin E
 • Thực hiện đánh giá tâm lý tiền phẫu, các xét nghiệm tổng quát…

CÁC BƯỚC PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI

Theo quy trình ở nhiều Quốc Gia cho phép phẫu thuật chuyển giới, thông thường bạn nên trải qua các bước sau:

Bước 1: Trải nghiệm cuộc sống thực, tư vấn tâm lý

Ở giai đoạn bắt đầu, bạn nên trải qua 6 tháng tư vấn, kiểm tra và trải nghiệm tâm lý. Quá trình này bao gồm các hoạt động như ăn mặc, sinh hoạt như nữ giới và suy nghĩ kỹ về những khó khăn sẽ phải đối mặt (mất gia đình, mất bạn bè, mất việc làm, khó khăn khi tìm việc, không thể có con, đau đớn về thể xác…)

Bước 2: Điều trị bằng hormone

Bạn bắt buộc dùng hormone Estrogen tối thiểu 1 năm trước khi phẫu thuật bộ phận sinh dục. Hormone giúp cơ thể bạn thay đổi: tiêu giảm cơ bắp, rụng râu, kích thước tinh hoàn giảm, ngực phát triển… Trong giai đoạn này bạn có thể tiến hành các phẫu thuật thẩm mỹ như cấy ghép ngực, nữ hoá khuôn mặt, hông, đùi, cắt trái cổ, chỉnh giọng….

Bước 3: Cắt bỏ bộ phận sinh dục nam, tạo hình bộ phận sinh dục nữ

Sau tối thiểu 1 năm điều trị bằng hormone, khi các thay đổi về tâm lý đạt giới hạn, bạn sẽ tiến hành kiểm tra sức khoẻ tổng quát cũng như trải qua vòng đánh giá tâm lý với ít nhất 2 bác sĩ tâm lý. Sau khi được cấp giấy chứng nhận và sự cho phép của bác sĩ về điều kiện sức khoẻ đủ để phẫu thuật, bạn sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, cắt bỏ tuyến tiền liệt, tạo khoang âm đạo từ da bìu, cắt niệu đạo ngắn để đặt ống dẫn nước tiểu, định hình các dây thần kinh cảm giác cho âm đạo…

Bước 4: Cuộc sống sau chuyển giới

Sau khi phẫu thuật bộ phận sinh dục, bạn vẫn phải duy trì sử dụng hormone. Bởi các bộ phận sinh dục mới thực chất chỉ là các cơ quan mô phỏng hình dáng chứ không có chức năng sinh sản như các bộ phận nguyên bản. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện thêm các phẫu thuật thẩm mỹ để đạt đến ngoại hình như bạn muốn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về phẫu thuật chuyển giới, vui lòng liên hệ đến văn phòng đại diện của bệnh viện Yanhee tại Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

Website: yanhee.net.vn
Địa chỉ: 306/35a Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q. Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
SĐT: (+84) 906 04 04 60 (chị Quỳnh Lưu)
Email: quynhluu@yanhee.net.vn

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460