CẮT NGỰC CHUYỂN GIỚI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Được đánh giá là một trong những ca phẫu thuật nguy hiểm nhất trong hành trình chuyển giới từ nữ sang nam, bạn có biết quá trình cắt ngực chuyển giới diễn ra như thế nào không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

CẮT NGỰC CHUYỂN GIỚI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?
CẮT NGỰC CHUYỂN GIỚI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

CẮT NGỰC CHUYỂN GIỚI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi phẫu thuật cắt ngực chuyển giới: Trong bệnh viện vào ngày phẫu thuật, bạn sẽ thay áo choàng và chờ đợi trong khu vực chờ. Một số bệnh viện sẽ cho phép bạn có một hoặc hai thân trong phòng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ vẽ các dấu hiệu trên ngực để thể hiện nơi vết mổ sẽ được thực hiện khi bạn ngồi để đảm bảo nét vẽ chính xác nhất. Sau đó, bạn sẽ được đưa vào phòng gây mê, y tá sẽ đặt một đường truyền tĩnh mạch (IV) vào tay hoặc cánh tay của bạn. Ngay sau đó, thuốc mê sẽ được truyền qua đường IV giúp bạn gây mê toàn thân.

Trong quá trình phẫu thuật cắt ngực chuyển giới: Ca phẫu thuật có thể mất 2 – 3 giờ. Hầu hết các vết mổ cắt bỏ ngực đều có hình bầu dục quanh núm vú, chạy dọc theo chiều rộng của vú. Nếu bạn đang phẫu thuật cắt bỏ vú ngoài da, vết mổ sẽ nhỏ hơn, chỉ bao gồm núm vú, quầng vú và vết sẹo sinh thiết ban đầu. Nếu bạn đang phẫu thuật cắt bỏ vú núm vú, có thể sẽ có nhiều vết mổ hơn. Sau khi rạch theo đường vẽ đã phác hoạ trước đó, các mô vú được tách ra khỏi vùng da bên dưới. Tất cả các mô vú – nằm giữa xương đòn và xương sườn, từ bên cạnh cơ thể đến xương ức ở trung tâm sẽ được loại bỏ. Trong giai đoạn cuối của phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra các vị trí xem có chảy máu không và đặt ống dẫn lưu. Những ống dài được đưa vào vùng vú hoặc nách để thu thập chất lỏng dư thừa tích tụ ở nơi có khối u. Các ống có bóng đèn nhựa ở hai đầu để tạo sức hút, giúp chất lỏng thoát ra khỏi cơ thể bạn. Sau khi đặt ống dẫn lưu, bác sĩ sẽ khâu vết mổ lại. Vị trí phẫu thuật sau đó sẽ được bao phủ bởi một miếng băng quấn chặt quanh ngực.

Sau phẫu thuật cắt ngực chuyển giới: Bạn sẽ được chuyển đến phòng hồi sức – nơi nhân viên sẽ theo dõi nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và huyết áp của bạn. Nếu bạn bị đau hoặc cảm thấy buồn nôn khi gây mê, hãy báo cho bác sĩ để xử lý. Sau khi đã ổn định, bạn sẽ được nhận chuyển vào phòng chăm sóc bình thường. Thời gian nằm viện để phẫu thuật cắt ngực chuyển giới trung bình 2 ngày hoặc nhiều hơn. Buổi sáng sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ cho bạn vài thói quen tập thể dục bạn có thể làm để ngăn ngừa cứng khớp tay, vai và giảm sẹo.

Phía trên là một quy trình cơ bản giúp bạn có cái nhìn tổng quát về quá trình phẫu thuật cắt ngực chuyển giới. Tuỳ vào phương pháp thực hiện mà quá trình phẫu thuật sẽ khác nhau ít nhiều.  Phẫu thuật cắt ngực chuyển giới là một quyết định quan trọng mang tính chất thay đổi cuộc đời bạn, vì thế bạn nên trang bị hành trang kiến thức vững chắc và lựa chọn địa chỉ phẫu thuật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460