CẮT NGỰC LGBT : PHƯƠNG PHÁP & RỦI RO CÓ THỂ GẶP PHẢI

Cắt ngực LGBT là một phương pháp phẫu thuật ngực nhằm “nam tính hóa” ngực cho các bạn LGBT nữ có mong muốn chuyển giới thành nam. Phương pháp này được thực hiện như một bước của quá trình điều trị trầm cảm xảy ra do sự khác biệt giữa nhu cầu biểu hiện giới tính và rối loạn định dạng giới. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, ngoài việc giúp các bạn LGBT nữ có được hình thể như mong muốn, phẫu thuật cắt ngực còn loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị ung thu vú. Như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, việc cắt ngực cũng tồn tại những rủi ro biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, trong bài viết này Yanhee sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến việc cắt ngực để giúp các bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

CĂT NGỰC LGBT

CẮT NGỰC LGBT LÀ GÌ?

Bản chất của cắt ngực LGBT là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ khối mô da và mỡ ở phần ngực, từ đó tiến hành thu gọn quầng vú, tạo hình ngực phẳng giống ngực nam giới. Phẫu thuật cắt ngực đặc biệt quan trọng đối với các bạn LGBT nữ đang sở hữu bộ ngực phì đại, không chỉ gây ra các ảnh hưởng lớn về mặt tâm lý mà còn gây ra các vấn đề về thể chất và chức năng như đau cổ, vai và lưng, khó khăn khi chơi thể thao, chọn lựa quần áo…

CÁC PHƯƠNG PHÁP CẮT NGỰC LGBT

Lựa chọn phương pháp cắt ngực LGBT tại bệnh viện LGBT Yanhee phải phù hợp với kích thước ngực và chất lượng da của người phẫu thuật. Có thể kể đến các phương pháp thường được áp dụng cho phẫu thuật cắt ngực như:

Phương pháp phẫu thuật sẹo viền ngực chữ I – Double Incision

Double Incision thường được áp dụng cho các bạn có kích cỡ ngực vừa phải và da có độ đàn hồi tốt. Bác sĩ phẫu thuật thường tiến hành rạch hai đường ngang dài ngay ranh giới nếp ngực dưới, sau đó vén da và bắt đầu dùng dụng cụ bóc tách và cắt trọn khối mỡ cùng mô tuyến vú. Phần cơ ngực sâu bên dưới sẽ không bị ảnh hưởng. Phần da thừa cũng sẽ được cắt bỏ gọn gàng, còn phần da bên ngoài được đóng lại một cách khéo léo để tạo thẩm mĩ cho quầng vú.

Ưu điểm của phương pháp Double Incision:

 • Tuyến da, tuyến vú được cắt bỏ triệt để hơn các phương pháp khác, mang lại hiệu quả cao
 • Vết sẹo sau hậu phẫu nằm dưới ngực dễ dàng được che khuất khi cơ bắp phát triển

Nhược điểm của phương pháp Double Incision:

 • Đối với cơ địa người dễ bị sẹo lồi, da dễ tấy đỏ thì sau hậu phẫu ngực có nguy cơ có đường sẹo dài, dễ để lại sẹo xấu
 • Nguy cơ gặp tình trạng mất cảm giác hoàn toàn hoặc mất cảm giác quầng núm vú.

Phương pháp phẫu thuật sẹo chữ T ngược – Inverted-T/T-Anchor

Phương pháp cắt ngực LGBT sẹo chữ T ngược – Inverted-T/T-Anchor dành cho đối tượng ngực lớn hoặc xệ, cần cắt bỏ toàn bộ phần mô dư và ghép núm vú vào vị trí thích hợp. Sẹo thường có hình chữ T ngược gồm 3 phần: đường viền quanh quầng vú giữa vùng da nâu của quầng vú và da trắng của vú, đường dọc từ cực dưới của quầng vú đến nếp gấp dưới vú, và đường ngang giấu dưới nếp gấp da của bầu ngực.

 

Ưu điểm của phương pháp chữ T ngược – Inverted-T/T-Anchor

 • Mang lại cảm giác chân thật ở quầng ngực
 • Cải thiện hình dáng ngực trông giống với nam giới nhất

Nhược điểm của phương pháp chữ T ngược – Inverted-T/T-Anchor

 • Quá trình phẫu thuật kéo dài từ 2 – 3 giờ và cần nằm viện ít nhất 2 ngày để theo dõi
 • Vết sẹo khá lớn trên ngực, khó làm mờ sẹo

Phương pháp phẫu thuật “Keyhole và Peri-areolar” 

Trái ngược với phương pháp cắt ngực sẹo chữ T ngược, phương pháp Keyhole và Peri-areolar lại phù hợp với các bạn có kích thước ngực nhỏ. Phương pháp cắt ngực LGBT này được tiến hành với đường mổ viền quanh quầng vú, hoặc đường nhỏ dọc theo viền của quầng “đỉnh núi” có hình dạng như chữ U (sẹo chữ U – Keyhole) hoặc đường tròn quanh quầng ngực có hình dạng như chữ O (sẹo chữ O – Peri-areolar). Các mô sẽ được lấy ra bằng các thao tác khéo léo của bác sĩ thông qua các đường viền mổ này.

Ưu điểm của Keyhole và Peri-areolar

 • Hình dáng vết sẹo nhỏ.
 • Cảm nhận được cảm giác chân thật ở “đỉnh núi” sau phẫu thuật

Nhược điểm của Keyhole và Peri-areolar

 • Do bác sĩ phải thao tác lấy mô thông qua các viền mổ nhỏ hẹp nên khó cân chỉnh phần mô lấy ra, dễ làm mất cân đối giữa hai bên ngực
 • Hình dáng ngực không bằng phẳng hoàn toàn như nam giới

Vì mỗi phương pháp đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và phù hợp với những kích cỡ ngực khác nhau nên việc lựa chọn phương pháp cần có sự linh hoạt và tham vấn kỹ càng từ phía các chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thẩm mỹ. Đồng thời, trước khi quyết định cắt ngực LGBT, bạn cần biết được những rủi ro tiềm ẩn sau hậu phẫu như sau:

NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA KHI THỰC HIỆN CẮT NGỰCNHỮNG BIẾN CHỨNG KHI CẮT NGỰC LGBT CÓ THỂ XẢY RA

Mặc dù, đã có hàng ngàn ca cắt bỏ ngực để chuyển giới thành công nhưng các chuyên gia không hoàn toàn phủ nhận những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra như:

 • Rủi ro liên quan đến gây mê: Sau gây mê, có thể cảm thấy đau họng hoặc gặp một số vấn đề liên quan đến tim hoặc buồn nôn. Trong trường hợp sử dụng thuốc mê tại chỗ với liều lượng quá nhiều, lượng thuốc vẫn có thể tồn tại trong cơ thể và gây ảnh hưởng đến tim và não.
 • Huyết khối (viêm tĩnh mạch, nghẽn mạch phổi), dù rất hiếm xảy ra nhưng lại là những biến chứng đáng ngại nhất. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt có thể hạn chế được các biến chứng này: đeo vớ chống tắc tĩnh mạch, tập vận động sớm sau mổ tùy theo chế độ điều trị kháng đông.
 • Nhiễm trùng
 • Tụ máu
 • Một số trường hợp có thể lâu lành sẹo, do vậy sẽ kéo dài thời gian hồi phục sau phẫu thuật
 • Hoại tử da hoặc hoại tử tuyến thường ít xảy ra đối với những kỹ thuật tiên tiến và có thể làm sẹo lâu lành (hút thuốc sẽ kéo dài quá trình lành sẹo)
 • Thay đổi cảm giác, nhất là cảm giác ở núm vú nhưng thường sẽ có lại cảm giác sau 6 đến 18 tháng
 • Quá trình liền sẹo có thể không thuận lợi do xuất hiện sẹo lồi không lường trước được, gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và cần phải được điều trị tại chỗ trong một thời gian dài.
Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460