CẮT TUYẾN VÚ CHUYỂN GIỚI – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Sau khi cắt tuyến vú chuyển giới, vòng 1 có to trở lại ban đầu? Liệu cắt ngực có đau hay không? Chăm sóc ngực sau phẫu thuật như thế nào? Là những câu hỏi được các transguy thắc mắc nhiều nhất khi đứng trước quyết định phẫu thuật cắt ngực. Cùng Bệnh viện Quốc Tế Yanhee tìm hiểu câu trả lời cho các chủ đề trên trong bài viết sau!

cắt tuyến vú chuyển giới

Sau khi cắt tuyến vú chuyển giới, vòng 1 có to trở lại ban đầu?

Hiện nay có nhiều phương pháp cắt tuyến vú chuyển giới nhưng dù thực hiện phương pháp nào, bác sĩ cũng sẽ cố gắng loại bỏ các mô vú cùng da thừa một cách triệt để. Mô vú sau khi lấy ra khỏi cơ thể không thể hình thành và phát triển trở lại. Vì vậy, vòng 1 sẽ không to trở lại sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bác sĩ phẫu thuật chừa lại một lượng mỡ để tạo nên độ cân đối cho ngực. Lượng mỡ này dễ bị tăng trưởng hoặc co rút lại, làm bạn có cảm giác ngực to lên. Trường hợp này hay xảy ra đối với các bạn chọn giữ buồng trứng và ngừng dùng testosterone. Tuy nhiên, đây chỉ là sự phát triển của mỡ chứ không phải sự tái phát của mô vú, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Cắt tuyến vú chuyển giới có đau không?

Quá trình phẫu thuật cắt tuyến vú chuyển giới thường được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân. Người thực hiện không có cảm giác hoặc nhận thức trong suốt quá trình phẫu thuật. 

Sau phẫu thuật, cảm giác buồn ngủ sẽ xuất hiện do ảnh hưởng của thuốc mê trong 1 – 2 giờ đầu. Bác sĩ hoặc y tá sẽ đến kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên và đo các thông số như thân nhiệt và huyết áp. Tuỳ tình trạng mỗi người mà cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện trong vòng 24 – 48 giờ đầu sau phẫu thuật. Nếu bạn có cảm giác đau tức ngực, hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá để được kê thuốc giảm đau.

Chăm sóc ngực sau phẫu thuật như thế nào?

Để phục hồi nhanh nhất sau khi cắt tuyến vú chuyển giới, bạn nên tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Các chỉ dẫn thường như sau:

  • Không gãi, va chạm hoặc đè vào khu vực ngực vì có thể gây chảy máu, tụ máu
  • Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù nề, thuốc chống sẹo… đúng liều lượng và thời gian theo chỉ định của bác sĩ
  • Thay băng trong vòng 24h sau phẫu thuật và nghỉ ngơi thư giãn từ 5 – 10 ngày sau phẫu thuật
  • Chườm lạnh trong 2 ngày đầu (nếu muốn) theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Từ 5 – 7 ngày sau phẫu thuật tránh ăn các thức ăn cứng. Nên ăn thức ăn mềm như cháo, súp, thực phẩm xay nhuyễn
  • Tháo băng, cắt chỉ sau 5 – 7 ngày. Có thể tắm vào ngày thứ 3 sau phẫu thuật, tránh kỳ cọ hoặc dùng chất tẩy rửa mạnh quanh khu vực phẫu thuật
  • Không tập thể dục mạnh hoặc khiêng vác đồ vật nặng, massage ngực khi quan hệ tình dục trong vòng 3 tháng
  • Mặc áo lót hỗ trợ nên kéo nếp gấp áo lót trùng với băng. Nếu mặc sai cánh sẽ gây ảnh hưởng đến nếp lằn vú
  • Không đi xông hơi trong vòng 4 tuần sau phẫu thuật

Trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật nếu có những biểu hiện khác thường như: đau, sưng tấy, chảy mủ… cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để xử lý kịp thời.

Để được tư vấn về quá trình, chi phí và các lưu ý về cắt tuyến vú chuyển giới, bạn có thể liên hệ với văn phòng đại diện Yanhee tại Việt Nam để được giải đáp thắc mắc rõ ràng nhất!

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460