CẤY GHÉP TỬ CUNG CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Phụ nữ chuyển giới hoặc những người sinh ra không có tử cung có thể mang thai không? Điều này nghe có vẻ viễn vông nhưng có thể sẽ trở thành hiện thực sớm hơn chúng ta nghĩ. Vậy cấy ghép tử cung cho người chuyển giới được thực hiện như thế nào? Cùng Yanhee tìm hiểu trong bài viết sau!

CẤY GHÉP TỬ CUNG CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Sinh con và làm mẹ luôn là mong muốn cháy bỏng nhất của người chuyển giới nữ. Và cánh cửa hy vọng đã mở ra khi mới đây, bác sĩ Narendra Kaushik ở Ấn Độ đã lên kế hoạch cấy ghép tử cung vào một người phụ nữ chuyển giới (- người có giới tính nam khi được sinh ra) để người này có thể sinh sản. Cấy ghép tử cung cho người chuyển giới về mặt lý thuyết sẽ sử dụng tử cung từ người hiến tặng sau khi chết hoặc từ một người phụ nữ quyết định chuyển giới sang nam và cắt bỏ tử cung.

Mặc dù việc cấy ghép tử cung vẫn còn là một phương pháp khá mới và đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng trên toàn cầu, đã có một số trường hợp thành công trong việc giúp những phụ nữ bị vô sinh do vấn đề về tử cung có thể sinh con. Trước đây, việc này được xem là không thể giải quyết được, nhưng với việc áp dụng phương pháp cấy ghép tử cung, những phụ nữ này đã có thể mang thai và sinh con thành công. Em bé sinh ra từ ca cấy ghép tử cung đầu tiên diễn ra tại Thụy Điển vào năm 2014. Trong khoảng chưa đầy một thập kỷ, phương pháp cấy ghép tử cung đã trở nên phổ biến hơn với khoảng 90 trường hợp cấy ghép được thực hiện trên toàn cầu tính đến cuối năm 2021, và đã có 50 trẻ em được sinh ra nhờ phương pháp này.

Các trường hợp sinh con thành công từ cấy ghép tử cung như trên đã thổi bùng lên hy vọng của người chuyển giới nữ về khả năng mang thai. Mặc dù các ca cấy ghép tử cung thành công đều đến từ người thực hiện là nữ (về mặt sinh học) và chưa có trường hợp thành công ở những người được chỉ định là nam khi sinh ra. Chính vì vậy, khi bác sĩ Narendra Kaushik ở Ấn Độ lên kế hoạch cấy ghép tử cung cho một người chuyển giới đã tạo nên loạt phản ứng trái chiều.

Tuy nhiên, ngay cả khi cấy ghép tử cung thành công thì người chuyển giới nữ vẫn không có khả năng mang thai tự nhiên vì họ không có buồng trứng. Để mang thai, người chuyển giới nữ cần thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, tạo phôi bên ngoài cơ thể và đưa phôi ngược lại vào cơ thể để nuôi thai. Họ cũng phải sử dụng mổ lấy thai vì khung xương chậu của họ quá nhỏ. Tử cung sẽ được cắt đi khi đã thực hiện sinh nở thành công.

Hiện cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới vẫn đang trong quá trình thử nghiệm trên mô hình máy tính, động vật và các mô hình tử thi. Theo các bác sĩ, khi thực hiện thủ thuật này có thể gặp phải các biến chứng như tình trạng thải ghép nội tạng, nhiễm trùng đường tiết niệu, đông máu và bầm tím bên trong cơ thể.

Cấy ghép tử cung cho người chuyển giới

CẤY GHÉP TỬ CUNG CHO PHỤ NỮ CHUYỂN GIỚI KHÁC VỚI CÁC THỦ THUẬT Y TẾ KHÁC NHƯ THẾ NÀO?

Cấy ghép tử cung cho người chuyển giới khác với các thủ thuật y tế khác ở những điểm sau:

  • Cấy ghép tử cung cho người chuyển giới không phải là một thủ thuật cứu mạng như ghép tim, ghép phổi…, mà là một thủ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sản và tâm lý của người chuyển giới. Điều này dẫn đến những câu hỏi liên quan đến việc hiến tặng – ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu một người hiến xác định rằng họ chỉ muốn hiến tử cung của mình cho một phụ nữ, chứ không phải cho một phụ nữ chuyển giới? Và làm cách nào để quyết định nhu cầu của người nhận này thiết thực hơn so với những người khác?
  • Rủi ro cao và chưa được thực hiện rộng rãi:  Đến nay, thế giới chỉ ghi nhận một ca ghép tử cung vào phụ nữ chuyển giới là Lili Elbe, 48 tuổi. Ca phẫu thuật được thực hiện năm 1931 tại Đức. Tuy nhiên, Elbe bị nhiễm trùng sau phẫu thuật và chết vì ngừng tim vào tháng sau đó mà không thể thụ thai
  • Cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới có thể gặp phải các vấn đề pháp lý và đạo đức. Ví dụ, ở Anh, việc tạo phôi thai để cấy ghép cho đàn ông là bất hợp pháp theo Đạo luật Phôi và Thụ tinh ở người năm 2008
  • Cấy ghép tử cung cho người chuyển giới có nhiều điều kiện và hạn chế. Người chuyển giới nữ không thể mang thai tự nhiên vì họ không có buồng trứng. Họ cũng phải đẻ mổ vì khung xương chậu của họ quá nhỏ. Họ cũng phải dùng thuốc ức chế miễn dịch để tránh bị đào thải tử cung.
Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460