CHUYỂN GIỚI NAM SANG NỮ NHƯ THẾ NÀO?

Chuyển giới là quá trình thay đổi giới tính từ giới tính sinh lý ban đầu (được xác định từ khi sinh ra) sang giới tính khác. Chuyển giới bao gồm sự thay đổi về ngoại hình, thể chất, cảm xúc và cách suy nghĩ để phù hợp với giới tính mong muốn. Chuyển giới không chỉ là quá trình diễn biến tâm lý phức tạp, mà còn liên quan đến sự can thiệp y tế và phẫu thuật để thay đổi các đặc tính sinh lý của cơ thể. Nếu bạn đang thắc mắc quá trình chuyển giới nam sang nữ như thế nào, hãy đọc bài viết này để tham khảo thông tin nhé!

CHUYỂN GIỚI NAM SANG NỮ NHƯ THẾ NÀO?

CHUYỂN GIỚI NAM SANG NỮ NHƯ THẾ NÀO?

Để tìm hiểu quy trình chuyển giới nam sang nữ như thế nào, chúng ta cần hiểu rằng mỗi người có những sự lựa chọn khác nhau. Không có phương pháp “đúng” hay “sai” trong chuyển giới từ nam sang nữ và cũng không có quy trình “hoàn hảo” ai cũng nên theo cho tất cả mọi người. Một số người chọn phẫu thuật chuyển giới (SRS), số khác chỉ có nhu cầu sử dụng hormone (HRT), thay đổi giới tính xã hội. Dù lựa chọn như thế nào thì quá trình chuyển giới nam sang nữ luôn có những rủi ro đến sức khỏe. Vì vậy, khi bạn quyết định chuyển giới nam sang nữ cần tham vấn kỹ càng từ các chuyên gia y tế và tâm lý học cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và nhất là cộng đồng LGBTQ+.

Chuyển giới nam sang nữ như thế nào?

 • Các phương pháp chuyển giới không phẫu thuật: sử dụng hormone, thay đổi giới tính xã hội
 • Các phương pháp chuyển giới phẫu thuật: phẫu thuật thu nhỏ cục yết hầu, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, phẫu thuật nâng ngực, phẫu thuật tạo nét nữ tính trên khuôn mặt, phẫu thuật tạo hình âm đạo…

SỬ DỤNG HORMONE ĐỂ CHUYỂN GIỚI TỪ NAM SANG NỮ

Đối với quá trình chuyển giới từ nam sang nữ, bác sĩ chuyên khoa nội tiết sẽ áp dụng chế độ điều trị bằng thuốc bổ sung hormone sinh dục nữ như estradiol. Sử dụng hormone sẽ giúp tăng kích thước vú, làm mềm da, loại bỏ lông trên cơ thể và giảm cương cứng.

Thông thường, liệu pháp tiêm hormone sẽ được thực hiện sau một đánh giá tâm lý xã hội được xác nhận bởi chuyên gia và sự đồng ý tự nguyện của bạn. Đồng thời, bạn cần trên 18 tuổi, có trạng thái tinh thần khoẻ mạnh và có nhận thức đầy đủ thông tin liên quan đến điều trị, năng lực ra quyết định và có khả năng tuân thủ theo phác đồ sử dụng hormone.

Khi quyết định sử dụng hormone, bạn cần sử dụng đúng theo phác đồ của bác sĩ, duy trình liên tục và suốt đời, ngay cả khi đã trải qua phẫu thuật chuyển giới. Nếu dừng sử dụng hormone, cơ thể bạn sẽ quay về trạng thái nam tính như trước khi sử dụng hormone.

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TỪ NAM SANG NỮ

Tiến hành phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ nhằm giúp các bạn sở hữu được cơ thể như mong muốn. Các hình thức phẫu thuật chuyển giới phổ biến là: thu nhỏ yết hầu, nâng ngực, tạo nét nữ tính trên khuôn mặt, tạo âm đạo. Tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế, bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức phẫu thuật nêu trên hoặc thực hiện tất cả lần lượt. Dưới đây là thông tin chi tiết của từng loại mà bạn có thể tham khảo.

 • Phẫu thuật thu nhỏ yết hầu (hay còn gọi là thu nhỏ sụn tuyến giáp trên cổ): Sở hữu cục yết hầu to trên cổ mang đến cảm giác nam tính, vì vậy thu nhỏ yết hầu sẽ giúp bạn thoát khỏi hình tượng nam tính và mang lại sự tự tin mạnh mẽ. Mặc dù là tiểu phẫu nhưng bạn cũng cần gây mê khi thực hiện thu nhỏ yết hầu. Quá trình này kéo dài từ 30 – 60 phút, bác sĩ sẽ cắt một đường ngang nhỏ theo lằn cổ để đưa máy nội soi vào trong để giúp xác định vị trí sụn tuyến giáp và các ống thanh quản. Sụn tuyến giáp và khung thanh quản lồi lộ ra sẽ được cắt mỏng. Sau đó, vết cắt sẽ được may khâu lại. Thời gian phục hồi tùy vào cơ địa của mỗi người. Bạn sẽ cảm thấy cổ họng đau nhẹ, sưng, giọng nói yếu đi và khó nuốt kéo dài vài ngày đến một tuần sau hậu phẫu.
 • Phẫu thuật nâng ngực: Mục đích của việc nâng ngực là tăng kích thước ngực, cải thiện ngoại hình và hình dạng vùng ngực để giống với nữ giới nhất có thể. Phương pháp thường được sử dụng trong thủ thuật nâng ngực là đặt túi độn ngực dưới mô vú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp hút chất béo từ các bộ phận khác trên cơ thể và tiêm vào ngực. Tùy vào cơ địa của bạn, bác sĩ sẽ quyết định các phương pháp nâng ngực tương ứng. Các phương pháp nâng ngực phổ biến hiện nay là: Inframammary Incision, Periareolar Incision, Transaxillary Incision, Transumbilical Incision
 • Phẫu thuật tạo nét nữ tính trên khuôn mặt: Phẫu thuật nữ hóa gương mặt là quá trình sử dụng hàng loạt thủ thuật nhằm tạo ra nét nữ tính trên khuôn mặt. Mỗi quá trình phẫu thuật được thiết kế và lên kế hoạch riêng theo lộ trình nhất định, phù hợp với nhu cầu và gương mặt ban đầu của từng người. Các thủ thuật bạn có thể lựa chọn thực hiện bao gồm:
  1. Phẫu thuật hàm: Bao gồm tháo răng khôn, mô mềm, xương hàm, và tái thiết kế hàm để tạo ra một khuôn mặt nhỏ hơn, tương đương với kích thước của khuôn mặt nữ giới.
  2. Nâng mũi: Nhằm cải thiện hình dáng và kích thước của mũi bằng cách nâng cao đầu mũi, thay đổi góc giữa mũi và môi, hoặc thêm sụn để tạo đường sống mũi tự nhiên.
  3. Phẫu thuật mắt: Tạo ra một đường cong mắt hài hòa và tạo khoảng cách giữa hai mắt, tạo đôi mắt sáng hơn, quyến rũ hơn.
  4. Tạo hình lông mày: Để thay đổi hình dáng của lông mày để phù hợp với một khuôn mặt nữ tính.
  5. Phẫu thuật cằm: Tạo hình và phẫu thuật cằm để tạo ra một khuôn mặt nhỏ hơn, tương đương với kích thước của khuôn mặt nữ giới.
  6. Phẫu thuật nâng cơ: phẫu thuật này giúp cải thiện đường cười, góc mắt, và tạo sự đều đặn trên khuôn mặt.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: Cắt bỏ tuyến tiền liệt là một thủ tục phẫu thuật phổ biến trong quá trình chuyển giới từ nam sang nữ, tuy nhiên không phải người chuyển giới nào cũng cần phải thực hiện thủ tục này. Tuyến tiền liệt là một phần của bộ phận sinh dục nam và có trách nhiệm sản xuất dịch tiết ra khi quan hệ tình dục. Nếu bạn muốn có một vùng kín giống như phụ nữ, thì thủ tục cắt bỏ tuyến tiền liệt sẽ được thực hiện. Thủ thuật này thường được thực hiện khi thay đổi bộ phận sinh dục ngoài và tạo hình vùng kín mới.
 • Phẫu thuật tạo hình âm đạo: Đây là thủ thuật phức tạp nhất trong quá trình chuyển giới từ nam sang nữ. Để thực hiện thủ thuật này, bạn cần có thời gian sử dụng hormone tối thiểu một năm và có chứng nhận của hai bác sĩ  và chuyên gia tâm lý về nhu cầu chuyển giới. Dưới đây là các bước chi tiết mô tả quá trình phẫu thuật tạo hình âm đạo:

  + Bước 1: Gây mê – Bác sĩ tiến hành gây mê toàn thân để bạn không bị cảm giác đau đớn trong quá trình phẫu thuật.

  + Bước 2: Tạo khoang trong âm đạo – Bắt đầu sử dụng mô thuộc phần trước của trực tràng và di chuyển nó lên trước, ở bên dưới của phần niệu đạo. Tiếp theo, bác sĩ sẽ mở da thành một ống dẫn rộng và sâu bên trong. Kích thước mở da sẽ phụ thuộc vào cơ địa của bạn. Sau khi thực hiện xong thao tác này, vùng bộ phận sinh dục lúc này sẽ được tạo hình giống như một khoang âm đạo ở phụ nữ.

  + Bước 3: Định hình khoang âm đạo – Các bác sĩ sẽ cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục nam để định hình nó thành khoang âm đạo. Các vách âm đạo sẽ được tạo nên thành da của biểu bì. Riêng phần chiều sâu của vùng kín âm đạo sẽ phụ thuộc phần lớn vào bộ phận sinh dục nam đã có trước đó.

  + Bước 4: Hoàn thành tạo âm đạo nhân tạo – Thực hiện cắt niệu đạo sao cho ngắn hơn chiều sâu của âm đạo nhân tạo. Sau đó, đặt ống dẫn tiểu để hoàn thành quá trình.

  + Bước 5: Tạo hình môi lớn, môi bé cho âm đạo – Các bác sĩ tiến hành cắt một phần da bìu cũ sau đó sẽ dùng phần da và định hình lại sao cho giống môi lớn và môi bé của âm đạo phụ nữ nhất.

  + Bước 6: Định hình dây thần kinh cảm giác – nhằm mục đích giúp bạn cảm nhận khoái cảm khi quan hệ tình dục.

   

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460