CHUYỂN GIỚI NỮ THÀNH NAM GỌI LÀ GÌ?

Người chuyển giới nữ thành nam gọi là gì? Người chuyển giới nam thành nữ gọi là gì? Người đa dạng giới và người liên giới tính có khác nhau không? Bản dạng giới, phiền muộn giới, quá trình chuyển đổi mà giới LGBT thường đề cập là gì? Cùng Yanhee giải đáp các thuật ngữ trên trong bài viết sau!

Các thuật ngữ về người chuyển giới
Các thuật ngữ về người chuyển giới

NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NỮ THÀNH NAM GỌI LÀ GÌ?

chuyển giới nữ thành nam gọi là gì
chuyển giới nữ thành nam gọi là gì

Người chuyển giới nữ thành nam (Female to Male, hay được viết tắt thành FTM) là người sinh ra với cơ thể nữ và tự nhận mình có bản dạng giới hay thể hiện giới là nam. Đa số người chuyển giới nữ thành nam có cảm nhận về giới tính của bản thân khá sớm. Thậm chí khi còn nhỏ, họ đã có suy nghĩ, sở thích, cách nói chuyện, đi đứng giống với con trai hơn là con gái. Họ có xu hướng thích chơi những trò chơi như bắn bi, đá bóng, robot, tập võ, bắn súng… hơn là chơi búp bê, nấu ăn, nhảy dây. Hầu hết, người chuyển giới nữ thành nam thích để tóc ngắn, ăn mặc nam tính, có nickname riêng và thường chơi với hội bạn trai.

Đừng nhầm lẫn những người chuyển giới nữ thành nam là người đồng tính lesbian (những người sinh ra là nữ và thích nữ) hay tomboy (nữ thích ăn mặc nam tính). Bởi người chuyển giới nữ thành nam có xu hướng thể hiện giới rất mãnh liệt, thường quyết định thực hiện các bước chuyển đổi để sống đúng với bản dạng giới của mình hơn là chỉ việc ăn mặc như nam giới hay có cảm xúc nhất thời với phái nữ. Việc chuyển đổi bao gồm cách thể hiện trong xã hội, can thiệp các phương pháp y khoa như liệu pháp hormone và/ hoặc phẫu thuật chuyển giới; chuyển đổi thông tin cá nhân về mặt pháp lý.

NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM THÀNH NỮ GỌI LÀ GÌ?

Người chuyển giới nam thành nữ (Male to Female, hay được viết tắt thành MTF) là người sinh ra với cơ thể nam và tự nhận mình có bản dạng giới hay thể hiện giới là nữ. Tương tự như người chuyển giới nữ thành nam, người chuyển giới nam thành nữ có ý thức khá sớm về giới tính của mình từ khi còn nhỏ. Họ có xu hướng thể hiện giới mãnh liệt nhất khi bước vào độ tuổi dậy thì và quyết định thực hiện các bước chuyển đổi để sống đúng với bản dạng giới cũng bắt đầu từ độ tuổi này.

CÁC THUẬT NGỮ KHÁC?

+ Người đa dạng giới (gender-nonconforming): là khái niệm để chỉ người mà bản dạng giới hay thể hiện giới của họ khác với những mong đợi hay chuẩn mực giới định khuôn của xã hội đối với giới tính mà họ có, trong một nền văn hóa hay giai đoạn nhất định.

+ Người liên giới tính (intersex) Người liên giới tính không đồng nghĩa với việc họ cũng là người chuyển giới. Một người với tình trạng liên giới tính có thể nhận mình là người chuyển giới hay đa dạng giới, nhưng số khác thì không. Mặc dù nhiều người với tình trạng liên giới tính có thể nhận giới tính hay bản dạng giới của họ là không theo hệ nhị nguyên, nhưng phần còn lại thì vẫn nhận mình là nam hay nữ. Thực tế có ghi nhận một số người liên giới tính đã có các can thiệp y tế từ rất sớm (có thể ngay lúc sơ sinh) bởi bố mẹ và nhân viên y tế, để đưa họ về một trong hai giới: nam và nữ. Điều này có thể dẫn tới tình trạng một số người không đồng ý với bản dạng giới phù hợp với giới tính mà bố mẹ và nhân viên y tế đã xác định cho họ. Trong trường hợp này, nhiều người đã xác định họ là người chuyển giới.

Chúng ta đã đề cập đến thuật ngữ “bản dạng giới” rất nhiều lần trong các thuật ngữ trên. Vậy “bản dạng giới” theo định nghĩa chuyên môn được hiểu như thế nào?

+ Bản dạng giới: là cảm nhận bên trong của một người về việc họ là nam, nữ, một giới khác, hay kết hợp các giới. Bản dạng giới của một người có thể thống nhất hoặc không thống nhất với giới tính khi sinh ra của họ.

+ Thể hiện giới: là cách và một người truyền tải những đặc tính được quy định bởi văn hóa về nam tính, nữ tính (hoặc cả hai, hoặc không cái nào) ra bên ngoài thông qua ngoại hình cơ thể (bao gồm quần áo, phụ kiện, kiểu tóc, trang sức, mỹ phẩm), cử chỉ điệu bộ, nói năng, và các khuôn mẫu hành vi trong giao tiếp với người khác.

+ Phiền muộn giới: Là sự không thoải mái hay lo âu gây ra bởi sự khác nhau giữa giới tính tự nhận của một người và giới tính khi sinh ra của họ . Một vài người không theo định chuẩn giới của xã hội thường trải qua phiền muộn giới trong một số giai đoạn cuộc đời của họ.

+ Quá trình chuyển đổi: là các bước mà người chuyển giới trải qua để sống với bản dạng giới của mình. Không phải tất cả người chuyển giới đều trải qua quá trình chuyển đổi như nhau.

Quá trình chuyển đổi là một hành trình không giống nhau đối với mỗi người.

  • Nhiều người chuyển giới cho rằng quá trình chuyển đổi bắt đầu tính từ khi công khai sống với bản dạng giới mà mình mong muốn, bao gồm việc thay đổi thể hiện giới, như: ngoại hình bên ngoài, quần áo, cử chỉ, hay tên gọi thường ngày dùng trong giao tiếp. Những loại thay đổi này thường được gọi là “chuyển đổi (về mặt) xã hội..
  • Một vài người khác cho rằng quá trình này bắt đầu từ khi thực hiện các can thiệp về y tế, bao gồm các can thiệp y sinh học và phẫu thuật để giúp cơ thể của một người thống nhất với bản dạng giới của họ. Các thay đổi này thường được gọi là “chuyển đổi (về mặt) y tế”, bao gồm liệu pháp hormone nam hóa hay nữ hóa và/hoặc phẫu thuật chuyển giới.
  • Các bước khác trong quá trình chuyển đổi có thể bao gồm các thay đổi liên quan đến các thay đổi pháp lý, chẳng hạn như thay đổi tên hay giới tính trên các giấy tờ liên quan như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh…

Một người chuyển giới có thể bắt đầu chuyển đổi vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của họ. Họ có thể chuyển đổi bất kỳ lúc nào, vào lứa tuổi nào, có thể là lúc độc thân hoặc đã kết hôn. Trong bất cứ bối cảnh nào, không ai có quyền ngăn cản các bước trong quá trình chuyển đổi của người chuyển giới.

Bệnh viện LGBT uy tín nhất Đông Nam Á Yanhee.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460