CHUYỂN GIỚI TỪ NỮ SANG NAM NHƯ THẾ NÀO?

Chuyển giới từ nữ sang nam như thế nào? Bao gồm những giai đoạn nào? Liệu có cần thực hiện hết tất cả giai đoạn trong quá trình chuyển giới hay không? Rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề chuyển giới từ nữ sang nam, vì vậy hãy cùng Yanhee tìm lời giải đáp trong bài viết sau!

chuyển giới từ nữ sang nam như thế nào?
chuyển giới từ nữ sang nam như thế nào?

CHUYỂN GIỚI TỪ NỮ SANG NAM NHƯ THẾ NÀO?

Để giải đáp câu hỏi “chuyển giới từ nữ sang nam như thế nào?”, bạn cần hiểu rằng chuyển giới là một quá trình phức tạp, gồm các giai đoạn: chuyển đổi về mặt xã hội (ăn mặc và cư xử như nam giới), sử dụng hormone testosterone, can thiệp y học để loại bỏ các bộ phận thuộc nữ giới (ngực, tử cung, buồng trứng, âm đạo), phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nam (dương vật, bìu…).

Với một số người, họ chỉ chọn chuyển đổi về mặt xã hội, xa hơn là sử dụng hormone chuyển giới và một số khác quyết định can thiệp y học bằng phẫu thuật để có được ngoại hình như ý muốn.

CHI TIẾT QUÁ TRÌNH CHUYỂN GIỚI TỪ NỮ SANG NAM

Giai đoạn 1: Chuyển đổi về mặt xã hội

Sinh ra trong cơ thể là nữ nhưng khi nhìn nhận bản thân là nam (bản dạng giới là nam), người chuyển giới nam (hay còn gọi là Transguy) thường có các chuyển đổi về mặt xã hội rõ nét như: giấu ngực, thích ăn mặc nam tính, thích để tóc ngắn, đổi qua một cái tên nam tính, có xu hướng chơi các môn thể thao nhằm tăng cơ bắp…

Giai đoạn 2: Sử dụng liệu pháp hormone

Để sử dụng liệu pháp hormone, thông thường người chuyển giới nam phải trải qua từ 6 tháng đến 1 năm tư vấn, kiểm tra và điều trị tâm lý với các chuyên gia tâm lý về chứng phiền muộn giới. Sau đó, transguy sẽ được các chuyên gia lên phác đồ sử dụng và duy trì hormone testosterone dựa trên tình trạng sức khỏe và tâm lý.

Khi sử dụng hormone testosterone, cơ thể sẽ có những thay đổi như:

 • Giọng nói thay đổi (chuyển qua tông giọng trầm)
 • Da nhờn và (có thể) nổi nhiều mụn trứng cá
 • Mọc lông rậm rạp ở các vùng mặt, râu, tóc
 • Phát triển cơ bắp
 • Nhỏ ngực
 • Mất kinh nguyệt
 • Âm vật nở to và dài ra (nhưng không thể to giống dương vật)
 • Thay đổi cảm xúc, dễ nổi nóng hơn

Khi dừng sử dụng hormone testosterone, cơ thể sẽ mất đi những thay đổi mà hormone mang lại. Chính vì vậy, nếu muốn duy trì các đặc tính của nam giới, các transguy cần phải sử dụng hormone testosterone đúng theo phác đồ mà các chuyên gia đã đặt ra. Việc dùng hormone sẽ không dừng lại ngay cả khi thực hiện phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục.

Trong giai đoạn sử dụng hormone, người chuyển giới nam có thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nhằm nam hoá khuôn mặt.

Giai đoạn 3: Can thiệp y học

Can thiệp y học để chuyển đổi bộ phận sinh dục là bước cuối cùng trong hành trình chuyển giới từ nữ sang nam. Các can thiệp y học, người chuyển giới nam có thể thực hiện dựa trên mong muốn của bản thân bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt ngực, tạo hình khuôn ngực nam giới
 • Phẫu thuật cắt tử cung, cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng
 • Phẫu thuật tái tạo niệu đạo kết hợp với tạo hình dương vật
 • Phẫu thuật cắt bỏ âm đạo, tạo hình bìu, cấy ghép mô nhân tạo giúp cương cứng hay tinh hoàn nhân tạo

Tuy nhiên, không phải transguy nào cũng có thể bước vào giai đoạn can thiệp y học. Để thực hiện các ca phẫu thuật trên, người chuyển giới nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trên 18 tuổi. Nếu dưới 20 tuổi cần có giấy đồng ý từ cha mẹ
 • Ăn mặc và sinh hoạt như nam giới tối thiểu 1 năm cũng như không bị áp lực từ những người xung quanh
 • Có cảm giác ghê tởm đối với bộ phận sinh dục của chính mình và cho rằng đó là bộ phận dư thừa trên cơ thể
 • Sử dụng hormone testosterone tối thiểu 1 năm
 • Không sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc sử dụng Aspirin, Ibuprofen, vitamin E
 • Thực hiện đánh giá tâm lý tiền phẫu với ít nhất 2 bác sĩ tâm lý và nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện tâm lý để phẫu thuật,
 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát. Các kết quả xét nghiệm phải đạt đủ điều kiện để phẫu thuật

Tại sao cần sử dụng hormone testosterone tối thiểu 1 năm? Việc này nhằm tạo điều kiện cho các transguy trải nghiệm sự thay đổi của cơ thể và cuộc sống khi là nam giới. Quan trọng hơn, người chuyển giới nam còn có khả năng thay đổi quyết định nhờ đặc điểm “có thể đảo ngược” khi dừng sử dụng hormone. Điều này rất quan trọng trước khi các transguy quyết định sử dụng các can thiệp y học mang tính chất “không thể đảo ngược”.

Giai đoạn 4: Thích nghi với cuộc sống sau khi chuyển giới

Cuộc sống sau khi chuyển giới có thể khác nhau tùy thuộc vào mỗi người, bởi vì mỗi người có một trải nghiệm riêng về quá trình chuyển giới và đối diện với các thử thách khác nhau. Dưới đây là một số thách thức chung các transguy sẽ đối mặt sau khi chuyển giới:

 • Thay đổi mối quan hệ với gia đình và bạn bè: Việc chuyển giới có thể gây ra sự thay đổi đáng kể trong quan hệ với gia đình và bạn bè. Một số bạn may mắn có gia đình có thể chấp nhận và hỗ trợ việc chuyển giới, trong khi đó, một số bạn lại nhận được phản hồi tiêu cực và xa lánh từ gia đình và bạn bè.
 • Phản ứng của xã hội: Mặc dù đã có những tiến bộ trong việc chấp nhận và tôn trọng đa dạng giới tính, nhưng vẫn còn nhiều người không thể chấp nhận và đối xử không công bằng với người chuyển giới. Điều này có thể dẫn đến sự phân biệt và áp lực tâm lý.
 • Nhận thức về bản thân: Chuyển giới là quá trình tìm kiếm nhận thức về bản thân, tìm kiếm sự hài lòng và thỏa mãn với giới tính mong muốn. Quá trình này có thể mang đến sự tự tin và niềm vui mới về bản thân, nhưng cũng có thể gây ra căng thẳng và khó khăn.
Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460