ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TẠI THÁI LAN

Bệnh tiểu đường hiện là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện này.  Khi mắc căn bệnh này, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất hormone insulin một cách phù hợp. Khiến lượng đường trong máu cao. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho các bộ phận trong cơ thể của bạn như mắt, thận. thần kinh, tim, chân. Điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan nói chung và tại bệnh viện Yanhee nói riêng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng trên đồng thời hướng dẫn bạn duy trì chế độ sinh hoạt phù hợp. Cùng tìm hiểu về quy trình điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan.

Điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan
Điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa carbonhydrat, mỡ và protein khi hormon insulin của tụy không được sản xuất đủ hoặc hoạt động không đúng cách, khiến lượng đường trong máu luôn cao. Thường có các triệu chứng kèm theo như đi tiểu thường xuyên, hay khát quá mức, đói quá mức, cảm thấy rất mệt mỏi, vết thương chậm lành, giảm cân hoặc mờ mắt.

Có hai loại bệnh tiểu đường chính là:

 • Bệnh tiểu đường loại 1: Là chứng rối loạn tự miễn, khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy thay vì các yếu tố bên ngoài. Điều này gây nên tình trạng thiếu hụt hormon insulin và tăng lượng đường huyết. Phần lớn xảy ra ở trẻ em và tuổi vị thành niên. Bệnh tiểu đường loại 1 được cho là do yếu tố di truyền gây ra, người mắc bệnh phải tiêm insulin hằng ngày.
 • Bệnh tiểu đường loại 2: Là một căn bệnh lối sống, bởi nguyên nhân do cơ thể ít vận động, thừa cân, ngủ không đủ giấc hoặc gặp stress thường xuyên. Cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc insulin hoạt động không đúng cách. Phần lớn xảy ra ở người trưởng thành. Điều trị bằng cách thay đổi lối sống tích cực như ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu, lượng đường trong máu càng khó được kiểm soát, bạn sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Bệnh tim mạch: Khoảng 2 trong số 3 người mắc bệnh tiểu đường chết do bệnh tim. Bởi lượng đường tích lũy trong máu càng nhiều, gây hại đến các mạch máu dẫn đến nguy cơ đông máu nhiều hơn, tăng nguy cơ bị đau tim. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn do chấn thương mạch máu.
 • Bệnh thận: Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ để lọc chất thải ra khỏi máu của bạn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh tế này. Tổn thương thận nghiêm trọng dẫn đến suy thận cần phải chạy thân hoặc ghép thận.
 • Tổn thương mắt: Lượng đường trong máu cao dẫn đến tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc mắt. Gây ra tình trạng mất thị lực dần dần và vĩnh viễn hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.
 • Tổn thương thần kinh: Mức đường dư có thể làm tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Gây ngứa, tê rát hoặc đau thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và dần lan rộng lên trên. Nếu không điều trị kịp thời, có thể mất cảm giác hoàn toàn ở chân và tay. Ngoài ra, tổn thương dây thần kinh liên quan đến tiêu hóa sẽ có triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, có thể xuất hiện tình trạng rối loạn cương dương.
 • Tổn thương chân: Vì tổn thương thần kinh, sẽ gây khó khăn trong việc cảm nhận và tránh chấn thương ở bàn chân. Trong trường hợp nặng, sẽ phải cắt cụt bàn chân do lở loét và hoại tử.
Tổn thương chân do bệnh tiểu đường
Tổn thương chân do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nêu trên nhưng thường không biểu hiện dấu hiệu gì rõ rệt. Nếu chủ quan và đợi đến lúc xuất hiện triệu chứng nghĩa là bạn đang tự đánh cược tính mạng của mình. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần đi khám định kỳ để bác sĩ sớm chuẩn đoán và đưa ra liệu trình phù hợp.

Các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Đo nồng độ glucose trong máu lúc đói: Được thực hiện sau khi bạn không ăn hay không uống gì (trừ nước lọc) trong 12 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ lấy máu của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu kết quả thu được trong hai lần lấy màu khác nhau đều cho kết quả lớn hơn hoặc bằng 126mg/dL, bác sĩ sẽ có căn cứ chuẩn đoán bạn bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả xét nghiệm glucose bình thường nhưng bạn có triệu chứng hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ thử dung nạp glucose để đảm bảo kết quả chuẩn đoán được chính xác.
 • Đo nồng độ glucose trong máu lúc bình thường: Xét nghiệm này cũng dựa vào lượng đường trong máu để chuẩn đoán bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không cần kiêng ăn trước khi lấy máu. Nồng độ glucose lớn hơn 200mg/dL có thể chuẩn đoán bạn mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt khi kết quả xét nghiệm được thực hiện lại sau đó phản ánh kết quả giống nhau.
 • Đánh giá sự dung nạp sau khi uống glucose: Đôi khi bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách cho bạn uống đường glucose làm bộc lộ các trường hợp mắc bệnh tiểu đường nhẹ mà thử máu theo hai cách trên không đủ tin cậy để chuẩn đoán. Nếu kết quả xét nghiệm cao hơn 200mg/dL thì bạn được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan

Mục tiêu cơ bản khi điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan là kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Chuẩn đoán bệnh tiểu đường
Chuẩn đoán bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1 được điều trị bằng cách tiêm insulin, duy trì chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục.

Tiêm insulin điều trị bệnh tiểu đường
Tiêm insulin điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 được điều trị bằng cách:

 • Chủ yếu là giảm cân, chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục
 • Khi các biện pháp trên không kiểm soát được lượng đường trong máu, bạn sẽ được cung cấp thuốc uống
 • Điều trị bằng cách tiêm insulin sẽ bắt đầu khi thuốc uống không hiệu quả.
Điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan
Điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan

Điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn về chế độ ăn uống phù hợp do chuyên viên dinh dưỡng đề xuất. Chế độ này đảm bảo cân bằng, bổ dưỡng, ít chất béo, cholesterol và đường đơn. Ngoài ra, điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Lan cũng đề ra các cách giảm cân và tập thể dục giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu. Liên hệ với bệnh viện Yanhee chúng tôi để được tư vấn phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460