ĐIỀU TRỊ SẠN TÚI MẬT

Nếu bạn có những triệu chứng như đau nhói ở phần bên phải bụng, giữa bụng và đau đến lưng, vai phải, sốt nhẹ, buồn nôn, vàng da. Bạn nên đến bệnh viện để thực hiện các cuộc xét nghiệm. Bởi rất có khả năng bạn bị sạn túi mật. Điều trị sạn túi mật kịp thời sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như nhiễm trùng huyết, hoại tử túi mật, ung thư túi mật…

Bệnh sạn túi mật
Bệnh sạn túi mật

Điều trị sạn túi mật là gì?

Điều trị sạn túi mật là thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ túi mật do sỏi mật gây đau và nhiễm trùng. Các triệu chứng của bệnh như đau nhói ở phần bên phải bụng, giữa bụng và đau đến lưng, vai phải, sốt nhẹ, buồn nôn, vàng da nếu sỏi mật đang chặn đường ống mật.

Thủ tục điều trị sạn túi mật

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện điều trị sạn túi mật bằng cách phẫu thuật loại bỏ túi mật nếu bàng quang của bạn có sỏi mật bị viêm hoặc nhiễm trùng, ung thư.

Có hai cách loại bỏ túi mật là phương pháp mổ hở và nội soi.

 • Mổ hở: Bác sĩ sẽ rạch xiên một đường lớn khoảng 6 inch ở phía trên bên phải của bụng, sau đó cắt giảm chất béo và loại bỏ túi mật. Một hoặc hai ống có thể được chèn vào đường rạch nhằm tiết dịch mủ.
 • Nội soi: Phương pháp này được thực hiện bằng cách rạch ở bụng bốn vết mổ nhỏ hơn thông qua một thiết bị có gắn máy quay. Khí carbon dioxide sẽ được đưa vào bụng để mở rộng khoang bụng giúp bác sĩ nhìn thấy túi mật và các cơ quan xung quanh rõ ràng hơn. Ống nghe được đưa vào thông qua một trong các vết mổ, các dụng cụ sẽ được đưa vào qua các vết rạch khác để tháo túi mật.
Điều trị sạn túi mật: Phẫu thuật nội soi
Điều trị sạn túi mật: Phẫu thuật nội soi

Vì phẫu thuật nội soi là thủ thuật ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật mổ hở vì vậy thời gian nằm viện và thời gian phục hồi sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại vài trường hợp hiếm khi xảy ra khi bác sĩ mổ nội soi phải chuyển qua mổ hở do túi mật có biến chứng khác thường.

Khi phẫu thuật bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cởi bỏ hết đồ trang sức và quần áo, bạn sẽ được cung cấp một áo choàng để mặc. Thuốc gây mê sẽ tiêm vào cánh tay hoặc bàn tay giúp bạn ngủ trong quá trình phẫu thuật. Nếu bạn có nhiều lông tại vùng phẫu thuật, nó sẽ bị cắt bớt và làm sạch vùng phẫu thuật bằng dung dịch sát trùng. Bác sĩ sẽ liên tục theo dõi nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và mức độ oxy trong máu của bạn trong suốt quá trình phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật bạn cần:

 • Không ăn hoặc uống trước phẫu thuật ít nhất 6 giờ
 • Tắm, làm sạch vùng bụng và háng bằng xà phòng kháng khuẩn
 • Đánh răng và sục miệng bằng nước súc miệng

Sau khi phẫu thuật xong, bạn sẽ chuyển đến phòng hồi sức nhằm theo dõi nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy, huyết áp và lượng nước tiểu một cách kỹ lưỡng, cẩn thận. Sau một đến hai giờ bạn sẽ được chuyển về phòng bệnh của bạn tại bệnh viện. Bác sĩ sẽ khuyên bạn cử động, thở sâu 5 – 10 lần mỗi giờ để ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật như đông máu, dịch trong phổi hay viêm phổi.

Giống như bất kỳ các phẫu thuật khác, điều trị sạn túi mật bằng phẫu thuật cũng có một số biến chứng khác có thể xảy ra như chảy máu, nhiễm trùng, hẹp ống mật, dị ứng thuốc gây mê. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi có thể gây thương tích cho ruột hoặc mạch máu do chèn các dụng cụ vào bụng.

Để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra, bạn nên thông tin cho bác sĩ về tình hình bản thân như:

 • Danh sách các loại thuốc và vitamin bạn đang sử dụng hoặc danh sách thành phần bạn bị dị ứng
 • Lịch sử bệnh của bạn nếu bạn có tiền sử bệnh thần kinh (động kinh, đột quỵ), bệnh tim, bệnh da dày, bệnh phổi (hen suyễn), bệnh nội tiết (tiểu đường, bệnh tuyến giáp), buồn nôn, nôn khi gây mê hoặc răng lỏng.
 • Nếu bạn có hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy hoặc đang uống bất kỳ loại thảo mộc nào.

Phục hồi sau điều trị sạn túi mật

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc nhớ mơ hồ từ 2 – 3 ngày sau phẫu thuật do tác dụng của thuốc gây mê, giảm đau. Vì vậy, bạn không nên lái xe, uống rượu hoặc đưa ra quyết định lớn trong thời gian này. Tùy vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhằm kiểm soát cơn đau của bạn. Bạn nên uống 8 – 10 ly nước mỗi ngày và tiêu thụ nhiều chất xơ nhằm tránh bị táo bón. Muốn hoạt động thoải mái, bình thường bạn phải nghỉ ngơi khoảng 2 – 3 tuần nhưng có thể làm việc nhẹ sau một tuần. Hoạt động tình dục có thể tiếp tục sau hai tuần. Bạn được tắm vào ngày thứ ba sau khi phẫu thuật nhưng không được ngâm trong bồn tắm. Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về việc thay băng. Trường hợp băng thấm máu, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn nên gặp bác sĩ nếu có những triệu chứng sau:

 • Đau dai dẳng không dứt
 • Sốt hơn 38 độ
 • Ói mửa liên tục
 • Sưng, tấy đỏ, chảy máu, thoát dịch có mùi từ vết thương
 • Đau bụng hoặc sưng bụng
 • Không đi đại tiện 2 – 3 ngày sau phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460