ĐỔI TÊN THEO ĐIỀU 28 BỘ LUẬT DÂN SỰ 2015

Vừa qua mình, bạn Jason và 1 số bạn trong group đã ĐỔI TÊN thành công nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Mình chia sẻ thêm MẪU ĐƠN của 1 bạn ở Nam Định, các bạn tham khảo nhé!

– MẪU ĐƠN: các bạn nên viết tay và dán hình để bày tỏ thiện chí, mong muốn của mình

1. ĐƠN ĐỀ NGHỊ VIỆC THAY ĐỔI CHỮ ĐỆM VÀ TÊN TRONG GIẤY KHAI SINH – của bạn (bắt buộc). Các bạn nên trình bày những khó khăn gặp phải của bản thân, càng chi tiết càng tốt nhé.

 

2. ĐƠN XIN CỨU XÉT – của phụ huynh bạn. Đơn này không bắt buộc nhưng nên có để cơ quan xét duyệt họ hiểu đây là mong muốn của cả gia đình bạn.

 

– QUY TRÌNH: Chi tiết bên dưới

Hy vọng thông tin này giúp các bạn mạnh dạn hơn trong việc tiến hành làm thủ tục ĐỔI TÊN như mong muốn.

Chúc các bạn thành công!!!


CHIA SẺ QUY TRÌNH ĐỔI TÊN THÀNH CÔNG CỦA BẠN JASON VÕ – QUẬN BÌNH THẠNH – HỒ CHÍ MINH
Mình đã đổi tên thành công và theo đúng quy trình của pháp luật. Không tốn thời gian và tiền để lót đường nha. Ở đây mình chia sẻ cho anh em tham khảo trước khi lên đường tham chiến nha.

*** Trước khi đi:

1. Chuẩn bị sẵn GIẤY KHAI SINH GỐC. Photo sẵn 2-3 bản cmnd và 1 bản photo sổ hộ khẩu hiện tại (Mang theo bên mình để người ta hỏi thì mình đưa luôn).
2. In sẵn 1 tờ về quyền đổi tên trong Bộ luật dân sự 2015 : (cái này đề phòng lúc anh em nói ra luật mà cán bộ không biết hoặc nói anh em không được quyền đổi) Link tham khảo: https://thuvienphapluat.vn/…/Bo-luat-dan-su-2015-296215.aspx Chương 3: Cá Nhân – Mục 2. QUYỀN NHÂN THÂN – Điều 27-28
3. Ăn mặc lịch sự, tốt nhất là mặc sơ mi.

*** Lâm Trận:

/* Ngày 1: */
Mình đi đến UBND quận nơi mà mình làm giấy khai sinh (quận Bình Thạnh). Vào bắt số bên phần hộ tịch và ngồi đợi đến lượt.
Đến lúc gặp 1 chị ngồi ở ô hộ tịch thì mình trình bày là em muốn ĐỔI TÊN. Chị đó hỏi là tại sao đổi, mình nói là do tên hiện tại ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình và gây khó khăn trong cuộc sống. Chị đó bảo ảnh hưởng như thế nào thì mình trình bày về những sự kì thị mình gặp phải trong trường học, ở ngoài xã hội (ngân hàng, cty, v..v). Anh em cứ trải lòng thật với cán bộ là đc. Chị đó nói là giờ chị hiểu hoàn cảnh của em nhưng rất khó đổi tên và giới tính của em. Tới đây thì mình đính chính lại ngay là em chỉ ĐỔI TÊN. KHÔNG ĐỔI GIỚI TÍNH. Anh em phải nói cho cán bộ rõ là mình chỉ đổi tên để cuộc sống được dễ dàng hơn trước chứ không đổi giới tính.
Sau 1 lúc cố gắng thuyết phục, lúc này chị đó nói là giờ em về viết 2 bản tường trình về những gì em trình bày với chị. Một là e tự viết và bản còn lại là do ba mẹ em viết rồi kí tên. Chụp 2 tấm hình 3×4 dán lên 2 tờ tường trình sau đó đem lên đây nộp. (Mình đã come out nên việc đi đổi tên được cả ba và mẹ đồng ý nha.)
P/s: Nếu sợ nhiều ng nghe ngóng dòm ngó thì anh em cứ yên tâm. Lúc đến lượt thì chỉ có mình ngồi ở ô đó thôi, nc vs cán bộ. Không gian public cũng ồn ào nên không ai nghe được anh em nói về vấn đề gì đâu.
Khâu này là quan trọng nhất. Việc mà cán bộ tiếp chịu hướng dẫn anh em và nhận hồ sơ sẽ giúp anh em mở 1 cánh cửa để đi tiếp nên cố gắng giữ thái độ ôn hòa nhất có thể nha.
/* Ngày 2: */
Mình về nhà trình bày với ba mẹ và nhận được sự đồng thuận. Anh em có viết đơn thì ghi là ĐƠN XIN CỨU XÉT. Vì giờ mình đang xin người ta đồng ý cho mình đổi tên chứ không phải tường trình về vấn đề vi phạm hay mất mát gì. Dán ảnh lên 2 tờ đơn rồi cầm theo 1 bản photo hộ khẩu và giấy cmnd đem lên nộp. (Nếu kĩ thì photo cả giấy CMND của ba mẹ (không cần công chứng) rồi kẹp vào. Xin số điện thoại của cán bộ để liên lạc nếu chờ quá lâu mà không thấy hồi âm gì. Xong về nhà chờ … người ta gọi
/* 3 ngày sau */
Mình được bên UBND quận gọi lên để giải quyết vấn đề của mình. Mình lúc đó căng thẳng kinh khủng. Sáng đó mình lên sớm ngồi bắt số và tiếp tục đợi. Lúc đó lại gặp chị hôm bữa, thậm chí chị đó cũng không biết là hồ sơ của mình được thông qua để vào gặp cán bộ tư pháp, nên anh em cứ nói về cuộc hẹn sẽ đc hướng dẫn đi gặp người cần gặp.
Sau đó mình được đưa đến phòng gặp cô trưởng ban tư pháp quận Bình Thạnh cùng 1 chị thư kí, cô hỏi lại và xác định thông tin của mình và ghi biên bản cho phép đổi tên. Xong xuôi chị thư kí đưa mình ra lại phòng tiếp công dân và hướng dẫn ghi tờ khai. Lúc này anh em sẽ cần đến bản chính giấy khai sinh và bản sao để đối chiếu, cmnd cũng vậy. Anh em có thể hỏi cán bộ vào ngày thứ 2 để không phải tốn thời gian về nhà chuẩn bị nữa.
Cuối cùng, chị cán bộ sẽ ghi giấy hẹn để anh em đến lấy giấy xác nhận thay đổi hộ tịch, đợi thêm 3 ngày. Lúc này, cán bộ sẽ hỏi thêm về việc anh em in ra bản sao trích lục giấy khai sinh. Anh em cứ in ra khoảng 10-15 bản nha vì bản sao giấy khai sinh mình không thể sao y bản chính được, chỉ có phòng hộ tịch in ra thôi, nên in luôn để tránh trường hợp đổi lại giấy tờ bị thiếu phải lên in lại và mất thời gian đợi khoảng 1 tuần mới có.

*** Sau khi chưa chết trận và trở về: Phần này là phần mất thời gian vì phải đợi đổi giấy tờ.

1. Đổi Hộ Khẩu (hk): – Photo giấy thay đổi hộ tịch và 1 tờ bản sao giấy khai sinh đem lên công an quận anh em đang ở cùng hộ khẩu bản chính để họ đối chiếu và ghi 1 tờ thay đổi bổ sung hộ khẩu (trên phòng đó có, anh em chỉ cần mang viết lên điền thông tin rồi nộp là đc). Mất 15 ngày làm việc để chỉnh sửa hk. Lúc này sổ hk của anh em vẫn còn tên cũ và chỉ có 1 dòng chú thích là tên mới của anh em thôi. Nếu anh em đổi luôn sổ hộ khẩu thì tên cũ của anh em mới được xóa đi thay bằng tên mới.
2. Đổi CMND thành thẻ căn cước: – Đổi CMND cần phải có bản chính hk nên sau khi làm hk xong anh em mới đổi được CMND. Sau này họ đổi thành thẻ căn cước có 12 số rồi nên những vấn đề liên quan đến đổi lại CMND kiểu cũ mình không biết. Điền giấy đối chiếu hk xong thì mất thêm từ 15-20 ngày làm việc sẽ có thẻ căn cước.
– *** Quan trọng: khi anh em làm thẻ căn cước nhớ dặn cán bộ là làm luôn cho 1 cái giấy xác nhận 2 số CMND và thẻ căn cước là cùng 1 người. Sau đó về photo và sao y giấy này để dùng từ từ. Giấy này sẽ dùng cho nhiều việc thay đổi thông tin (nếu có) sau này.
3. Đổi Thẻ ngân hàng: – Đa số các ngân hàng (mình đổi của ACB, Vietcombank và Argibank) khi đổi cầm thẻ căn cước mới và giấy xác nhận của ca về 2 số cmnd đưa cho nhân viên. Ng ta sẽ hướng dẫn cho anh em đổi thông tin. Nếu đổi luôn thẻ mới để có tên mới in trên thẻ thì phải đợi thêm từ 4-5 ngày và tốn phí làm thẻ mới. – Riêng Vietcombank và Argibank thì phải về lại chi nhánh gốc ng ta mới đổi cho. Nhưng anh em cứ hỏi thử chi nhánh gần nhất xem họ có đổi đc cho luôn ko, nếu quá xa chi nhánh gốc thì đợi học gửi hồ sơ xin duyệt. Mất thêm vài ngày.
4. Đổi passport: – Cầm thẻ căn cước mới, 2 bản sao của tờ thay đổi hộ tịch và 2 bản sao của giấy khai sinh và passport cũ. Ra nơi anh em làm passport đóng tiền chụp hình rồi ngồi đợi ng ta giải quyết. Nếu anh em đã và đang dùng passport để lưu thông tin bên phía bv Yanhee thì nhớ nói vs cán bộ là xin lấy passport cũ về sau khi đổi. Lệ phí 200k
5. Update thông tin ở bv Yanhee: – Cầm theo thẻ BV, passport cũ và passport mới là đc. Nếu có thắc mắc gì thêm về phía bv, anh em có thể liên hệ với c Duong Thi Quynh Luu để được tư vấn cụ thể.

*** Tổng thiệt hại:

Mất khoảng 1 tuần để xin đổi tên + 2-3 tháng cho việc đổi hết giấy tờ, cùng khoảng 500k (phí xăng xe lượn lờ, photo công chứng ,đổi passport, và thẻ ngân hàng này nọ) :=]
Mình khuyến khích anh em nên tự đi làm giấy tờ đổi tên vì mọi hoạt động nhờ vả và tiền bạc trong thời điểm này đều là lách luật. Nếu đúng là làm được thì mừng nhưng xui rủi không chừa 1 ai nên anh em hãy cứ suy nghĩ thật cẩn thận. Thà cực 1 chút nhưng an toàn.
Lưu ý đây là bài viết với mục đích chia sẻ kinh nghiệm mình đã trải qua. Và còn rất nhiều lí do khác ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình này nên các anh em hãy cố gắng. Chúc anh em thành công.
Xin cảm ơn. Jason Vo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460