LÀM SAO ĐIỀU TRỊ NGƯNG THỞ KHI NGỦ ĐẠT HIỆU QUẢ

Theo thống kê của y tế, chỉ có 10% trên tổng số người bệnh đến các cơ sở y tế để thực hiện điều trị ngưng thở khi ngủ. Mặc dù ngưng thở khi ngủ là một bệnh khá nguy hiểm, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại có rất ít người xác nhận được mình có mắc phải hội chứng ngưng thở khi ngủ hay không. Điều trị ngưng thở khi ngủ cần phải được diễn ra sớm tránh trường hợp để lâu bệnh sẽ gây ra những biến chứng lâu dài.

PHÂN LOẠI CHỨNG NGƯNG THỞ KHI NGỦ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ được chia làm hai loại:

  • Ngưng thở tắc nghẽn (OSA)

Là khi đường hô hấp bị tắc nghẽn toàn phần hoặc một phần khi ngủ làm cho lưu lượng không khí qua phổi bị sụt giảm trong đêm. Số lần sụt giảm không khí có thể xảy ra từ một vài lần đến hàng trăm lần tùy theo thể chất cũng như tình trạng bệnh.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ: bệnh nhân béo phì, phì đại VA, viêm amidan hoặc những người có tiền sử bệnh xoang.

Điều trị ngưng thở khi ngủ
Điều trị ngưng thở khi ngủ
  • Ngưng thở trung ương (CSA)

Hội chứng ngưng thở trung ương là khi tín hiệu thần kinh trung ương không truyền được đến các cơ quan hô hấp dẫn đến việc lưu lượng khí trong phổi không thực hiện được quá trình luu thông. Các cơ quan kiểm soát nhịp thở bị mất kết nối với dây thần kinh trên não bộ.

Những nguyên nhân sơ bộ dẫn đến ngưng thở trung ương khi ngủ: người có tiền sử các bệnh về thần kinh trung ương. Những người có dấu hiệu bị mất cân bằng tại trung tâm điều khiển trên não bộ.

TRIỆU CHỨNG, TÁC HẠI CỦA BỆNH NGƯNG THỞ KHI NGỦ

Người mắc bệnh ngưng thở khi ngủ thường có những triệu chứng sau: ngáy to, dù ngủ đúng tiếng trong đêm nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi buồn ngủ vào ban ngày. Thường xuyên cáu gắt, mệt mỏi, dễ mất tập trung.

Ngưng thở khi ngủ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm
Ngưng thở khi ngủ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm

Bệnh ngưng thở khi ngủ rất khó để phát hiện ra và thường bị bỏ qua. Tuy nhiên những hậu quả bệnh để lại khá nguy hiểm như: dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, trào ngược dạ dày – thực quản, trầm cảm…

CÁCH THỨC ĐIỀU TRỊ NGƯNG THỞ KHI NGỦ

Điều đầu tiên, đừng cố gắng chữa trị tại nhà. Hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất, những bệnh viện uy tín để nhận việc khám chữa bệnh từ bác sĩ chuyên khoa hô hấp.

Ngoài ra, đến bệnh viện Yanhee bệnh nhân còn được tiến hành liệu pháp thăm dò sâu hơn về giấc ngủ gọi là “Đa Ký Giấc Ngủ”. Liệu trình này sẽ xác nhận bạn có bị hội chứng ngưng thở khi ngủ hay không và tìm ra nguyên nhân chính xác của việc ? Đi kèm với nó là các xét nghiệm phát hiện bạn có các bệnh lý khác đi kèm như suy tim, hô hấp mãn tính…

 

Điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn
Điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn

Ngưng thở khi ngủ là bệnh mãn tính có tính phức tạp. Việc điều trị ngưng thở khi ngủ phải được thực hiện lâu dài bền vững. Người bệnh cần tuân thủ chế độ chữa trị nghiêm ngặt từ thời gian dùng thuốc đến lối sống hàng ngày theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460