KHÁM HORMONE – VÌ SAO BẠN NÊN ĐI KHÁM HORMONE?

Điều trị hormone là giai đoạn đầu tiên và bắt buộc trong quá trình phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, đây lại là một sự lựa chọn mang tính cá nhân, có trường hợp người chuyển giới không cần điều trị hormone mà chỉ qua giai đoạn tư vấn tâm lý vì họ chấp nhận cơ thể bản thân, không có nhu cầu chuyển đổi. Vậy tại sao nên khám hormone?

VÌ SAO NÊN KHÁM HORMONE?
VÌ SAO NÊN KHÁM HORMONE?

VÌ SAO NÊN KHÁM HORMONE?

Liệu pháp hormone là một can thiệp y khoa nhằm gây ra những thay đổi nữ hoá hoặc nam hoá trên cơ thể bằng cách sử dụng các chất nội tiết tố. Can thiệp này được xác định là một quá trình can thiệp cần thiết cho những người chuyển giới mắc chứng phiền muộn giới. Ngoài việc thay đổi cơ thể rõ ràng theo ý muốn, điều trị hormone sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Chính vì vậy, việc khám hormone với sự nghiên cứu, tư vấn, theo dõi thường xuyên của bác sĩ sẽ giúp người chuyển giới hạn chế được các rủi ro nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng hormone. Hơn nữa việc sử dụng liệu pháp này phải dựa vào mục tiêu chuyển giới và tình trạng sức khoẻ của từng đối tượng cụ thể, không có bất kỳ lộ trình điều trị hormone nào phù hợp cho tất cả mọi người.

Thông thường, liệu pháp hormone sẽ gây ra những thay đổi về mặt sinh lý và cơ thể trong hai năm đầu của quá trình điều trị. Mức độ và thời gian xuất hiện của mỗi thay đổi rất đa dạng, tuỳ thuộc vào từng đối tượng và điều kiện sức khoẻ cụ thể. Sau đây là các bảng phác hoạ ước tính của những thay đổi trên cơ thể người sử dụng liệu pháp hormone nam hoá và nữ hoá:

Thời gian ước tính của những thay đổi trên cơ thể người sử dụng liệu pháp hormone nam hoá
Thời gian ước tính của những thay đổi trên cơ thể người sử dụng liệu pháp hormone nam hoá

 

Thời gian ước tính của những thay đổi trên cơ thể người sử dụng liệu pháp hormone nữ hoá
Thời gian ước tính của những thay đổi trên cơ thể người sử dụng liệu pháp hormone nữ hoá

Mức độ và tốc độ thay đổi của liệu pháp hormone phụ thuộc vào liều lượng sử dụng, cách sử dụng và loại hormone, được lựa chọn phù hợp với từng người dựa trên mục tiêu chuyển giới cụ thể (thay đổi vài đặc điểm cơ thể hay ý định phẫu thuật sau này) và các yếu tố sức khoẻ khác.

Các rủi ro có thể xảy đến như:

  • Nhiễm trùng
  • Huyết khối tĩnh mạch
  • Sỏi mật
  • Tăng men gan, tăng huyết áp, tăng lipid máu
  • Tăng cân, mụn, rụng tóc
  • Các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường type II

Tất cả quá trình can thiệp y khoa đều tiềm ẩn rủi ro, kể cả việc điều trị bằng hormone. Nếu muốn an toàn, người chuyển giới phải được bác sĩ có chuyên môn kê liều lượng sử dụng, điều trị đúng phác đồ, theo dõi chặt chẽ, khám sức khoẻ định kỳ và điều chỉnh liều lượng khi cần thiết để hạn chế thấp nhất những rủi ro liệu pháp hormone có thể gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460