LIỆU PHÁP MOXIBUSTION – PHÉP “CỨU NGẢI” THẦN KỲ

Trong các phương pháp chữa bệnh bằng đông y, thì liệu pháp Moxibustion được các chuyên gia đánh giá là phương pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Vậy liệu pháp Moxibustion là gì? Được thực hiện như thế nào?. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé!.

Liệu pháp Moxibustion
Liệu pháp Moxibustion

Liệu pháp Moxibustion là gì?

Moxibustion là liệu pháp y học cổ truyền được thực hiện bằng cách hơ nóng các huyệt vị trên cơ thể, sử dụng vật liệu đốt là các nhiên liệu thảo mộc khác nhau, thường là lá ngải cứu. Nên khi nói đến liệu pháp Moxibustion, người ta thường gọi là “phép cứu ngải” . Để thực hiện liệu pháp này, cần làm ra những điếu ngải bằng cách phơi, sấy, nghiền nát lá ngải cứu và cuộn lại thành hình điếu. Điếu ngải sau khi đốt sẽ tạo ra tính nóng ấm cao, tác động lên huyệt vị giúp khí huyết lưu thông mạnh, từ đó giảm đau, giảm sưng, giảm mỏi, giải độc và làm tan máu tụ …. Bệnh tình nhờ vậy mà thuyên giảm nhanh chóng.

Liệu pháp Moxibustion được sử dụng trong trường hợp nào?

Do tính chất của điếu ngải là làm ấm nên liệu pháp Moxibustion thích hợp với các trường hợp sau:

  • Những người có cơ địa chân tay lạnh, dễ bị cảm lạnh hay đau bụng, chướng bụng, chậm tiêu, đi ngoài phân lỏng, phân sống hay ho đờm, năng lực tình dục thấp, huyết áp thấp. Có thể là người yếu kém hư nhược, trẻ em, người già, người mới ốm dậy hoặc bị bệnh mãn tính kinh niên.
  • Những người hay mắc bệnh về đường hô hấp do khí hậu lạnh gây ra như cảm mạo, phong hàn, đau phế quản, phổi, bệnh đường tiêu hóa, đau vai gáy, xương khớp. đau lưng, mỏi gối.

Thường kết hợp liệu pháp Moxibustion và châm cứu để kết quả chữa bệnh và phòng bệnh đạt hiệu quả cao.

Cách thực hiện liệu pháp Moxibustion

Khi thực hiện, chuyên gia đông y sẽ dùng lửa châm điếu ngải cho cháy đều, sau đó hơ đầu nóng trên huyệt vị cách một khoảng dao động từ 3, 5, 7 cm, cầm điếu ngải bằng tay thuận, tay còn lại dùng ba ngón giữa chạm nhẹ lên bề mặt da gần ngay huyệt cứu để cảm nhận độ nóng và tránh trường hợp bệnh nhân cử động, thay đổi vị trí. Khoảng vài ba phút khi điếu ngải có nhiều tàn, gõ nhẹ điếu ngải vào đĩa bát đựng tàn rồi thực hiện lặp lại quy trình như trên. Khi kết thúc liệu trình, dùng miếng chụp bằng nhựa chụp lên đầu cháy để dập lửa.

Có 4 cách thực hiện liệu pháp Moxibustion như sau:

  • Moxibustion ấm: Hơ điếu ngải lên huyệt vị đến khi bệnh nhân cảm thấy dễ chịu
  • Moxibustion mổ cò: Đưa điếu ngải gần sát da đến khi bệnh nhân cảm thấy nóng
  • Moxibustion xoay tròn: Đưa điếu ngải lên gần huyệt vị, khi cảm thấy đủ ấm bắt đầu di chuyển theo vòng tròn từ hẹp ra rộng, đến khi thấy nóng nhiều tại vùng thực hiện là được
  • Moxibustion trực tiếp: Dùng điếu ngải rà trên vùng da cách 1 – 2cm để tìm điểm nóng rát, khi da nóng rát như bỏng thì nhấc lên, thực hiện liên tục khoảng 2 – 5 lần

Một nhược điểm nhỏ của liệu pháp Moxibustion là khói và mùi. Điếu ngải khi đốt có khói nhiều và mùi giống như cần sa. Nhưng bạn yên tâm, hầu hết phòng khám y học cổ truyền tại bệnh viện Yanhee đều được thông gió tốt và được trang bị hệ thống lọc không khí chất lượng cao. Bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Để liệu pháp Moxibustion chữa bệnh hiệu quả, nên được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và am hiểu về vị trí các huyệt đạo nếu không rất dễ gây nên bỏng rát da. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về liệu pháp Moxibustion, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về liệu pháp này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460