LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP – GIẢI PHÁP CHO TRẺ MẮC BỆNH TỰ KỶ

Các bác sĩ thường dùng liệu pháp oxy cao áp cho những thợ lặn khi bị khí ép và nhiễm độc khí monoxide carbon. Giờ đây, còn có thể sử dụng liệu pháp oxy cao áp trong chữa lành vết thương và điều trị trẻ em mắc hội chứng tự kỷ.

Vậy liệu pháp oxy cao áp là gì?

Liệu pháp Oxy cao áp
Liệu pháp Oxy cao áp

Khác với không khí bình thường chỉ cung cấp 21% oxy. Liệu pháp oxy cao áp là biện pháp cung cấp khí thở 100% oxy trong một buồng hoặc khoang với áp suất gia tăng. Bằng cách hít 100% oxy ở áp suất cao gấp 2 đến 3 lần bình thường, oxy nhiều hơn gấp 20 lần có thể vận chuyển trong máu và di chuyển đến các cơ quan và mô bị thương nhằm tăng tốc độ hồi phục. Ngoài ra, cải thiện khả năng hấp thu oxy của các vùng não liên quan đến ngôn ngữ giúp ích trong quá trình điều trị những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Lợi ích khi thực hiện liệu pháp oxy cao áp

Liệu pháp oxy cao áp chủ yếu được thực hiện điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh thiếu oxy. Tuy nhiên, các lợi ích khác của liệu pháp này được phát hiện bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường: Oxy bổ sung sẽ hỗ trợ tăng trưởng các mạch máu mới, thay thế cho những tổn thương cũ do bệnh tiểu đường gây nên.
  • Ngộ độc khí carbon monoxide hay xianua: Lượng oxy dư thừa kết hợp với áp suất cao sẽ loại bỏ các khí độc ra khỏi máu. Việc loại bỏ nhanh các độc tố sẽ ngăn ngừa rối loạn thần kinh do độc tính gây ra.
  • Nhiễm trùng: Vi khuẩn hiện diện trong vết thương và xương dễ dàng bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể sau khi hệ thống miễn dịch được tăng cường bằng cách tăng nồng độ oxy trong máu.
  • Các lợi ích khác: Thúc đẩy quá trình điều trị trẻ em mắc chứng tự kỷ, bệnh nhân bị bại não và bệnh Lyme. Hoặc tăng tốc độ phục hồi các chấn thương.

Liệu pháp oxy cao áp thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được nằm một cách thoải mái nhất trong một phòng hoặc buồng bảo hiểm bằng kính từ vài phút đến một vài giờ. Vào lúc bắt đầu hoặc kết thúc điều trị, bạn sẽ cảm thấy một cảm giác sung mãn trong tai khi áp lực tăng lên. Cảm giác này có thể so sánh với cảm nhận khi đang ngồi trên máy bay hoặc lặn dưới nước. Chuyên viên sẽ dạy bạn các kỹ thuật đơn giản nhằm giảm áp lực tai, đồng thời giúp bạn giảm sự lo lắng. Một số bệnh nhân có thể cảm thấy nhẹ đầu khi quá trình điều trị bắt đầu một vài phút.

Điều trị bằng liệu pháp Oxy cao áp
Điều trị bằng liệu pháp Oxy cao áp

Bạn có thể cần có nhiều đợt điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp. Số đợt điều trị được xác định bởi tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Thông thường, các tình trạng khẩn cấp điều trị từ 1 – 2 lần trong tuần đầu tiên. Các trường hợp nhiễm trùng hoặc điều trị chấn thương khó lành có thể cần từ 20 – 60 lần điều trị trong vài tuần. Sở dĩ cần điều trị nhiều đợt, là do ảnh hưởng của oxy đến tái tạo mô và tăng trưởng mạch máu khôi phục dần dần theo thời gian. Các nghiên cứu lâm sàng về sự tăng trưởng mạch máu ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư cho thấy mô bị chiếu xạ mất 70% mạch máu. Bằng cách điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp, các mạch máu, vi mô mới bắt đầu phát triển sau 6 – 8 lần điều trị.

Giống như hầu hết các liệu pháp điều trị khác, chế độ ăn uống dinh dưỡng tốt, chăm sóc vết thương hằng ngày sẽ giúp bạn khôi phục sức khỏe hoàn toàn. Nhằm đạt được hiệu quả tốt sau điều trị oxy cao áp bạn cần kiểm soát tốt huyết áp của mình cũng như ngừng hút thuốc lá. Bởi hút thuốc lá làm giảm oxy đến các mô của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460