LƯU Ý KHI TIÊM HORMONE

Tiêm hormone là một liệu pháp giúp transgender thay đổi các đặc điểm cơ thể sao cho giống với khuynh hướng giới tính mong muốn. Mặc dù là một liệu pháp can thiệp y khoa cần thiết, nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng liệu pháp này. Vậy ai có thể tiêm hormone? tiêm hormone có rủi ro không? lưu ý khi tiêm hormone?

LƯU Ý KHI TIÊM HORMONE
LƯU Ý KHI TIÊM HORMONE

LƯU Ý KHI TIÊM HORMONE

Thông thường, liệu pháp tiêm hormone sẽ được thực hiện sau một đánh giá tâm lý xã hội được xác nhận bởi chuyên gia và sự đồng ý tự nguyện của transgender. Đối tượng lý tưởng có thể tiêm hormone là những người đủ tuổi trưởng thành (trên 18 tuổi), có trạng thái tinh thần khoẻ mạnh và có nhận thức đầy đủ thông tin liên quan đến điều trị, năng lực ra quyết định và thực hiện cam kết với điều trị. Tiêm hormone có thể dẫn đến những thay đổi cơ thể không thể đảo ngược, vì vậy lưu ý khi tiêm hormone, điều quan trọng nhất là sự nhận thức đầy đủ và tự nguyện của transgender. Đạt được sự đồng ý tự nguyện từ transgender được khẳng định sau khi họ đã hiểu rõ về lợi ích của điều trị hormone bao gồm: hiệu quả tác động lên tâm lý và sinh lý, những rủi ro trong quá trình điều trị, những ảnh hưởng lên đời sống, tâm lý xã hội…

Liệu pháp hormone sẽ giúp thay đổi về mặt sinh lý và cơ thể như:

+ Ở người chuyển giới nữ sang nam: những thay đổi được mong đợi: Giọng trầm đi, âm vật tăng kích thước (nhiều mức độ), phát triển lông ở mặt và cơ thể, chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, teo mô vú, giảm tỷ lệ mỡ cơ thể so với khối lượng cơ bắp.
+ Ở người chuyển giới nam sang nữ: những thay đổi được mong đợi: Phát triển vú (nhiều mức độ), giảm chức năng cương dương, giảm kích thước tinh hoàn, tăng tỷ lệ mỡ cơ thể so với khối lượng cơ bắp.

Mức độ và tốc độ thay đổi cơ thể của liệu pháp hormone phụ thuộc vào liều lượng sử dụng, cách dùng và loại hornmone, được lựa chọn phù hợp với mỗi người dựa trên mục tiêu chuyển giới cụ thể (thay đổi vai trò giới hay ý định phẫu thuật sau này…) và các yếu tố sức khỏe khác. Tất cả can thiệp y khoa đều tiềm ẩn rủi ro, kể cả liệu pháp tiêm hormone. Khả năng xuất hiện của các tác dụng phụ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, bệnh lý kèm theo, tiền sử gia đình, thói quen sức khỏe của người dùng. Do vậy, không có một liều lượng tiêm hormone chung dành cho tất cả mọi người. Mỗi người sẽ có một phác đồ sử dụng hormone khác nhau và muốn an toàn, phác đồ điều trị phải được bác sĩ chuyên khoa phê duyệt và điều chỉnh liều lượng dựa trên tình hình sức khoẻ qua từng giai đoạn.

Ở Việt Nam, đa số transgender thường tự tìm mua các thuốc hormone và tiêm cho mình. Đây là việc làm rất nguy hiểm. Chưa bàn đến các tác dụng phụ xảy ra khi tiêm sai liều lượng, quá liều, nhiều sản phẩm hormone được bán trên thị trường là hàng giả, có thể không có tác dụng và gây hại cho sức khoẻ. Ngay cả khi mua được những sản phẩm chính hãng, bạn cũng cần người theo dõi sức khỏe để xem bạn có đang dùng đúng liều lượng và kiểm tra xem có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng hormone hay không. Nếu bạn đã bắt đầu dùng liệu pháp hormone không theo toa, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để có được một toa thuốc thích hợp cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460