NGƯỜI CHUYỂN GIỚI LÀ GÌ?

Người chuyển giới là gì? Có phải là người rối loạn về tâm thần như nhiều người vẫn nghĩ? Những thắc mắc về người chuyển giới như trên sẽ được Bệnh Viện Quốc Tế Yanhee giải đáp trong bài viết sau!

NGƯỜI CHUYỂN GIỚI LÀ AI?

NGƯỜI CHUYỂN GIỚI LÀ GÌ?

Chuyển giới (Transgender) là một khái niệm rộng, dùng để mô tả tất cả những người có bản dạng giới, thể hiện giới không giống với những chuẩn mực tương ứng với giới tính sinh học của họ. Vì vậy, nếu tìm hiểu người chuyển giới là gì? Cần hiểu rõ ràng về các khái niệm bản dạng giới, thể hiện giới, giới tính sinh học.

Trong đó:

+ Bản dạng giới: Là cảm nhận bên trong của một người về việc họ là nam hay nữ hay là một giới nào khác

+ Thể hiện giới: Là cách một người thể hiện bản dạng giới của mình thông qua hành vi, quần áo, kiểu tóc, giọng nói hay các đặc điểm trên cơ thể

+ Giới tính sinh học: Được xác định từ lúc một người mới ra đời để chỉ việc người đó là nam hay nữ về mặt sinh học như nhiễm sắc thể, nội tiết tố, hình dáng cơ thể bên trong và bên ngoài

Khái niệm người chuyển giới thường được nhiều người sử dụng để đề cập đến:

+ Người chuyển đổi giới tính (Trans-sexual): Là những người thay đổi hoặc muốn thay đổi cơ thể bằng các liệu pháp hormone hay phẫu thuật để có được một cơ thể tương tự với giới tính mà họ muốn, bao gồm: người chuyển giới nam (Nữ sang nam) và người chuyển giới nữ (Nam sang nữ).

+ Người ăn mặc chuyển giới (Cross-dresser): Là những người mặc quần áo không theo đặc trưng của giới tính sinh học của họ mà theo đặc trưng của giới kia. Thường những Cross-dresser thấy hài lòng với giới tính sinh học và không muốn thay đổi cơ thể.

+ Người biểu diễn ăn mặc chuyển giới (Drag queen or drag king): Là những người ăn mặc theo giới kia nhằm mục đích biểu diễn giải trí ở các quán bar, câu lạc bộ và các sự kiện nói chung.

Ngoài ra, khái niệm người chuyển giới còn có thể bao hàm cả những người không theo chuẩn về giới (Gender nonconforming)

NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI RỐI LOẠN VỀ TÂM THẦN?

Chuyển giới không được xem là rối loạn tâm thần khi nó không tạo ra sự trầm cảm. Nhiều người chuyển giới không coi việc phẫu thuật chuyển giới hay tiêm hormone là nặng nhọc. Với họ, đó là ước mơ mà họ mong muốn được thực hiện cả đời.

Thông thường, nguyên nhân sự trầm cảm của người chuyển giới thường bắt nguồn từ sự chối bỏ hay kỳ thị của xã hội. Đứng trước những câu hỏi và ánh mắt xen lẫn sự kỳ thị của những người chưa hiểu rõ tường tận “người chuyển giới là gì” khiến họ đối mặt với các vấn đề như căng thẳng, buồn bã hay nguy cơ rối loạn cao hơn những người khác.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460