NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NỮ: NHỮNG KHÓ KHĂN PHẢI ĐỐI MẶT

Khái niệm người chuyển giới nữ đề cập đến những người được sinh ra với giới tính là nam nhưng quyết định thay đổi giới tính của mình để trở thành nữ. Không nhất thiết phải phẫu thuật để cơ thể giống với nữ giới nhất thì mới là người chuyển giới nữ. Ở một số quốc gia, người chuyển giới nữ không cần thực hiện bất kỳ phẫu thuật nào vẫn có thể được thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, đa số quốc gia yêu cầu phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì mới được thừa nhận giới tính mới. Cùng Yanhee tìm hiểu những khó khăn của người chuyển giới nữ tại Việt Nam.

NHỮNG KHÓ KHĂN NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NỮ PHẢI ĐỐI MẶT

NHỮNG KHÓ KHĂN NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NỮ PHẢI ĐỐI MẶT

Người chuyển giới nữ thường trải qua một quá trình dài và phức tạp để đạt được vóc dáng nữ tính như mong muốn. Quá trình này không chỉ ảnh hưởng tâm lý mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của họ.

Một số thử thách người chuyển giới nữ thường gặp phải:

  • Chứng muộn phiền: Đây là một trạng thái tâm lý khi người chuyển giới nữ cảm thấy có sự không thích hợp với giới tính sinh lý (nam) và cảm thấy không hài lòng. Khi quan sát thấy đặc điểm cơ thể của mình quá thô kệch so với cơ thể nữ giới, người chuyển giới nữ có cảm nhận “không thể hay khó thể chấp nhận” có sự tồn tại của các bộ phận râu, lông, trái khế, dương vật trên cơ thể mình. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe tâm lý, bao gồm lo âu, mất ngủ kéo dài, trầm cảm và có thể dẫn đến tự tử.
  • Rủi ro khi sử dụng hormone: Để giải tỏa chứng muộn phiền, nhiều người chuyển giới nữ sử dụng liệu pháp hormone, gồm các loại hormone giúp tăng nồng độ estrogen và giảm nồng độ testosterone. Ngoài việc hình thành những đặc tính sinh học theo hướng nam như: giọng nói ồm, da thô ráp, lông rậm rạp, ham muốn tình dục, tạo tinh trùng.. thì hormone testosterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo xương, tạo hồng cầu, tái tạo cơ. Do đó nếu giảm testosterone đột ngột, cơ thể có khả năng bị rối loạn nội tiết, dễ dẫn đến những phản ứng rối loạn tâm thần, rối loạn chuyển hóa. Hiện Việt Nam chưa có quy định pháp luật về hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ liệu pháp hormone nên việc người chuyển giới nữ sử dụng liệu pháp hormone gặp nhiều khó khăn và có nhiều nguy cơ. Với những người đang tự sử dụng hormone, chỉ có 37% tìm kiếm thông tin y tế trước khi bắt đầu sử dụng, 73% mua hormone từ bạn bè hay các nguồn không chính thức, 33% mua từ các nguồn trôi nổi trên mạng.
  • Biến chứng từ phẫu thuật chuyển giới: Để được sống thật với danh tính của mình, nhiều người chuyển giới nữ chấp nhận trải qua các ca đại phẫu đau đớn như nâng ngực và cắt bỏ cơ quan sinh dục nam, tạo hình cơ quan sinh dục nữ thay thế. Những ca phẫu thuật này không chỉ gây ra đau đớn mà còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng, chảy máu, sưng tấy và tổn thương thần kinh. Rủi ro cao nhất là tử vong trên bàn mổ.
  • Sự kỳ thị, phân biệt đối xử: Sự kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo lực với người chuyển giới nữ khá phổ biến và ở mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với người đồng tính. Bên cạnh việc bị kỳ thị do có quan hệ đồng giới, người chuyển giới nữ phải đối mặt với phản ứng gay gắt từ gia đình, bạn bè, cộng đồng do sự thể hiện giới tính khác với vai trò giới được mong đợi. Khảo sát của iSEE cho thấy, 49,4% người chuyển giới từ nam sang nữ đã từng bị cha mẹ ép trở nên nam tính hơn. Người chuyển giới từ nam sang nữ thường xuyên bị gọi bằng các ngôn ngữ mang tính kỳ thị như “pê đê”, “bóng”. Mọi người đều quan niệm rằng, chuyển giới là “bệnh hoạn” và do “a dua” mà ra. Phản ứng của gia đình thường là phản đối, nhiều trường hợp phụ huynh ép con đi gặp bác sĩ tâm lý với hy vọng điều chỉnh con mình sống đúng với giới tính sinh học. Bên cạnh hình thức phổ biến là bạo lực lời nói, nhiều người chuyển giới còn bị đánh đập, thậm chí bị gia đình từ mặt.
  • Ít cơ hội việc làm: Những định kiến khiến người chuyển giới khó xin được việc làm. Một số người có được công việc tạm thời trong quán ăn hoặc doanh nghiệp tư nhân, nhưng hầu như phải nghỉ việc sau một thời gian ngắn. Với những người chuyển giới từ nam sang nữ, khó khăn trong tìm kiếm việc làm càng được gia tăng, đặc biệt là khi họ quan tâm đến những công việc trong lĩnh vực dịch vụ, làm đẹp và biểu diễn. Vì bị phân biệt đối xử từ trong gia đình nên họ ít được đầu tư để học và phát triển nghề nghiệp. Sự kỳ thị nặng nề trong nhà trường cũng làm cho họ khó theo học đến cùng. Thiếu nền tảng hỗ trợ từ gia đình và không bằng cấp khiến cơ hội có việc làm của những người chuyển giới càng trở nên mong manh.
  • Rắc rối với giấy tờ tùy thân: Trước đây, trong Nghị định 88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính; hành vi thực hiện chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, với nỗ lực tuyên truyền của Nhà nước và sự cởi mở từ xã hội, Bộ luật Dân sự 2015 đã có quy định cụ thể và riêng biệt về vấn đề này. Theo đó, Điều 37 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”. Tuy nhiên, đến nay chưa có quy định hướng dẫn cụ thể để người chuyển giới có thể chính thức hiện thực hóa quyền này trên thực tế. Đồng thời không có văn bản pháp luật nào quy định về cơ quan có thẩm quyền xác định quy trình, thủ tục công nhận và tiến hành chuyển đổi giới tính; thủ tục, thẩm quyền thực hiện và thay đổi giấy tờ, hộ tịch liên quan cho người chuyển giới…khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống từ tìm việc làm, di chuyển…

Để giúp người chuyển giới vượt qua các khó khăn trên cần sự chung tay giúp sức thấu hiểu từ xã hội và cộng đồng. Đặc biệt là chú trọng hơn về vấn đề giáo dục, như giáo dục về giới tính, giáo dục về người chuyển giới cho cộng đồng, không chỉ trong nhà trường mà còn cả xã hội rộng lớn. Đó là cách hiệu quả để bình thường hóa suy nghĩ về người chuyển giới. “Đừng để việc một cá nhân là người chuyển giới ảnh hưởng đến cách xã hội đối xử với họ”.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460