NGƯỜI CHUYỂN GIỚI VÀ QUYỀN THAY ĐỔI HỌ TÊN

Quyền thay đổi họ và thay đổi tên là một trong những quyền nhân thân của con người. Sau khi thực hiện quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính, một trong những khó khăn mà người chuyển giới thường gặp phải chính là việc thay đổi tên họ trong các giấy tờ liên quan. Thay đổi tên họ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của cộng đồng người chuyển giới trong đời sống hằng ngày. Vậy thực tế, người chuyển giới có quyền thay đổi họ tên của mình sau khi chuyển giới không?

thay-doi-ho-ten-co-phai-xin-phep-bo-me-khong-d82f0c

Căn cứ vào Điều 37 – Bộ luật Dân sự 2015. Quy định về quyền thay đổi giới tính như sau:

“Điều 37. Chuyển đổi giới tính

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”

Dựa theo quy định trên, người có nhu cầu chuyển giới có quyền chuyển đổi giới tính của mình. Tuy hiện nay luật chưa quy định rõ chuyển đổi giới tính là như thế nào, nhưng có thể thấy được đối với cá nhân đã thực hiện chuyển đổi giới tính thì có quyền và nghĩa vụ đi đăng ký thay đổi hộ tịch theo đúng quy định của pháp luật.

bo-luat-dan-su-2015-danglawlers.vn_vanbanphapluat

Theo quy định tại Điều 28 – Bộ luật Dân sự 2015 về quyền thay đổi họ, tên. Mỗi cá nhân được quyền chuyển đổi được giới tính và được phép thay đổi họ tên của mình như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.”

Khác với Bộ luật Dân sự năm 2005, Bộ luật Dân sự 2015 đã tách riêng quyền thay đổi họ và quyền thay đổi tên thành 02 điều khác nhau, đồng thời cụ thể từng trường hợp được phép thay đổi họ hoặc thay đổi tên.

Bộ luật Dân sự 2015 chỉ mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 nên vẫn chưa có các văn bản chính thức hướng dẫn chi tiết các nội dung về chuyển đổi giới tính. Mọi thông tin xin tiếp tục cập nhật.

Mẫu đơn thay đổi họ tên

Yanhee.net.vn chia sẻ thêm MẪU ĐƠN của 1 bạn ở Nam Định, các bạn tham khảo nhé!

MẪU ĐƠN: các bạn nên viết tay để bày tỏ thiện chí, mong muốn của mình

1. ĐƠN ĐỀ NGHỊ VIỆC THAY ĐỔI CHỮ ĐỆM VÀ TÊN TRONG GIẤY KHAI SINH – của bạn (bắt buộc). Các bạn nên trình bày những khó khăn gặp phải của bản thân, càng chi tiết càng tốt.

2. ĐƠN XIN CỨU XÉT – của phụ huynh bạn. Đơn này không bắt buộc nhưng nên có để cơ quan xét duyệt họ hiểu đây là mong muốn của cả gia đình bạn. 

Nguồn: http://royallaw.vn/diendan/threads/quyen-chuyen-doi-gioi-tinh-va-thay-doi-ho-ten.1887/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460