NONG CÂY CHUYỂN GIỚI LÀ GÌ?

Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ là một ca đại phẫu thuật cực kỳ nguy hiểm đi kèm với sự đánh đổi tính mạng nhưng đó là ước mơ cả đời của hầu hết người chuyển giới. Phẫu thuật bộ phận sinh dục chuyển giới được hiểu là tác động trực tiếp bằng cách phẫu thuật để tạo hình âm vật. Cơ quan này sẽ có hình dạng hoặc kích thước như mong muốn sau khi phẫu thuật tạo hình. Thế nhưng âm đạo sau hậu phẫu cần được quan tâm đúng cách. Nhiều trường hợp sau phẫu thuật được bác sĩ đưa cho bộ cây nong đường âm đạo nhưng không biết để làm gì. Vậy nong cây chuyển giới là gì? Cần lưu ý những gì sau khi phẫu thuật chuyển giới để giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe? Cùng Yanhee tìm hiểu trong bài viết sau!

NONG CÂY CHUYỂN GIỚI LÀ GÌ?

NONG CÂY CHUYỂN GIỚI LÀ GÌ?

Sau khi thực hiện phẫu thuật bộ phận sinh dục, người chuyển giới từ nam sang nữ sẽ bước qua một hành trình gian nan và cũng vô cùng ám ảnh mang tên “nong cây chuyển giới”. Vậy nong cây chuyển giới là gì?. Đây là quá trình người chuyển giới từ nam sang nữ phải sử dụng một ống thủy tinh dài khoảng 16cm để tự nong bộ phận sinh dục mỗi ngày. Mục đích của việc nong cây chuyển giới để ngăn các phần thịt dính vào nhau, đồng thời giúp duy trì hình dạng của bộ phận sinh dục. Nếu không có bạn tình, việc nong bộ phận sinh dục có thể phải thực hiện cả đời. Còn nếu người chuyển giới từ nam sang nữ có bạn tình và thực hiện chuyện phòng the đều dặn thì không cần thiết nong bộ phận sinh dục.

Khi đã hiểu nong cây chuyển giới là gì cùng mục đích của việc này, người chuyển giới sẽ hiểu việc nong bộ phận sinh dục là rất quan trọng. Bởi nong nhẹ quá âm đạo sẽ bị cạn, nong sâu quá có khả năng bị bung vết mổ. Cần nong vừa phải nhưng phải nong cho cứng, không được xoay. Đồng thời, người chuyển giới từ nam sang nữ phải xác định vết may nằm ở hướng nào để nong cây không gây tổn thương vết mổ. Ở giai đoạn 25 ngày sau phẫu thuật bộ phận sinh dục, vết mổ sẽ có những bã dơ do các đường may tạo ra, gọi là các đường mài. Nếu vết dơ này lòng thòng thì phải xử lý đúng cách, không nên tự ý giựt ra sẽ dẫn đến việc chảy máu rất nguy hiểm.

Ngoài việc hiểu đúng nong cây chuyển giới là gì, người chuyển giới từ nam sang nữ cần phải nắm rõ những lưu ý sau phẫu thuật bộ phận sinh dục như sau:

  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Quan trọng nhất là tuân thủ các hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ. Họ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc vùng mổ, dùng thuốc, và các biện pháp giảm đau. Người chuyển giới nên hiểu rõ và tuân thủ những hướng dẫn này.
  • Chăm sóc vết mổ: Chăm sóc vết mổ là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi. Người chuyển giới nên đổi băng gạc thường xuyên, kiểm tra vết thương để phát hiện bất thường và thông báo cho bác sĩ nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ: Để cơ thể có thời gian phục hồi, hãy tạo điều kiện cho bản thân nghỉ ngơi đầy đủ từ 6 – 8 tuần trước khi quay trở lại với công việc. Hạn chế hoạt động mạnh và tuân thủ lời khuyên về việc nghỉ ngơi từ bác sĩ.
  • Ăn uống và dinh dưỡng: Chú trọng ăn uống và dinh dưỡng lành mạnh. Ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, thịt, cá, ngũ cốc và đạm. Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh như đồ nhiều chất béo, thức ăn nhanh và đồ ngọt.

 

  • Kiểm soát đau và khó chịu: Nếu người chuyển giới sau phẫu thuật bị đau hoặc khó chịu, hãy nói với bác sĩ để sử dụng các biện pháp giảm đau, bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn hoặc áp dụng các phương pháp giảm đau tự nhiên như chườm ấm/lạnh/nóng hoặc thảo dược.
  • Tư vấn tâm lý: Quá trình phục hồi sau phẫu thuật chuyển giới có thể gây tác động tâm lý. Tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý từ các chuyên gia hoặc các group cộng đồng trên mạng xã hội có thể giúp bạn vượt qua những thách thức tâm lý và sự hỗ trợ cần thiết.
  • Theo dõi sức khỏe: Thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ và hẹn tái khám với bác sĩ chuyên khoa nhằm đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ và phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra.

Mỗi người có quá trình phục hồi riêng biệt và quan trọng nhất là thảo luận và tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ. Họ là những người có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm chăm sóc để hỗ trợ người chuyển giới trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật chuyển giới.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460