PHẪU THUẬT CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH TỪ NỮ SANG NAM

Phẫu thuật chuyển giới hay còn được biết đến với tên gọi là phẫu thuật thay đổi hay ấn định lại giới tính. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam là bước cuối cùng của quá trình điều trị rối loạn nhận thức, đây là một thủ thuật giúp thay đổi các bộ phận sinh dục từ giới tính này qua giới tính khác, đồng thời đem lại sự hòa hợp về thể xác và tinh thần cho người chuyển giới. Đối với người chuyển giới nam, quá trình phẫu thuật giúp họ loại bỏ ngực, tử cung và buồng trứng, tiến hành tái tạo bộ phận sinh dục mới.

Để quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính diễn ra thành công, ưu tiên hàng đầu chính là bạn cần tìm cho mình một bệnh viện có uy tín cũng như các bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ.

Mục đích thực hiện phẫu thuật chuyển giới

Có 2 lý do chính khi lựa chọn tiến hành thực hiện phẫu thuật:

 • Trẻ sơ sinh bị dị dạng lưỡng tính phải thực hiện phẫu thuật từ giới tính này qua giới tính khác từ bé.
 • Nam giới nhận thấy mình có giới tính khác về thể xác chứ không phải về tinh thần và cảm xúc. Sự bất đồng này sâu sắc đến nỗi họ muốn thay đổi giới tính bằng việc phẫu thuật.

Điều kiện thực hiện chuyển giới từ nữ sang nam

Để thực hiện quá trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam, bệnh nhân cần phải đạt và được cấp giấy chứng nhận của bác sĩ tâm lý tại địa phương, hai bác sĩ tâm lý tại bệnh viện Yanhee xác nhận. Giấy chấp nhận phẫu thuật chỉ được ký khi các bác sĩ tâm lý chấp nhận phương án phẫu thuật từ nữ sang nam là phương pháp tối ưu nhất.

Bệnh nhân cần đáp ứng các yêu cầu quan trọng sau đây:

 • Bệnh nhân phải tối thiểu từ 18 tuổi trở lên. Tất cả các bệnh nhân dưới 20 tuổi phải có giấy đồng ý từ cha mẹ.
 • Không bị tâm lý ép buộc
 • Sống như một người đàn ông trong hơn một năm, cũng như được mọi người xung quanh chấp nhận mà không bị bất kỳ sự áp lực nào.
 • Có cảm giác ghê tởm đối với bộ phận sinh dục của chính mình và nghĩ rằng đó là bộ phận dư thừa trong cơ thể. Có mong muốn loại bỏ tử cung và buồng trứng.
 • Ghét hành vi đồng tình luyến ái.
 • Bệnh nhân phải trải qua tối thiểu một năm sử dụng hormone nam.
 • Ngừng điều trị hormone 14 ngày trước khi phẫu thuật nhằm giảm rủi ro nghẽn mạch máu.
 • Thuốc uống qua đường miệng phải được ngưng 2 tuần trước khi phẫu thuật, thuốc tiêm phải được ngưng 4 tuần trước khi phẫu thuật. Thuốc viên antiandrogen có thể được ngưng 3 ngày trước giải phẫu và là 4 tuần nếu là thuốc tiêm.
 • Hạn chế hút thuốc, không sử dụng Aspirin và Ibuprofen (Advil…), vitamin E.
 • Đã được bác sĩ tâm lý đánh giá về tình trạng tâm lý và xét rằng đương sự ở trong tình trạng tâm lý bình thường. Đồng thời sẵn sàng chấp nhận phẫu thuật cùng với giấy chứng nhận bảo đảm tình trạng tâm lý để phẫu thuật.

Bệnh nhân cần chuẩn bị khoảng 2 ngày để được đánh giá tâm lý tiền phẫu, thực hiện các xét nghiệm và phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam tại Bệnh viện Yanhee

Giai đoạn 1: Phẫu thuật cắt bỏ ngực, cắt bỏ tử cung và buồng trứng

Giai đoạn 2: Kéo dài ống tiết niệu và thực hiện may đóng lỗ tử cung. Đồng thời chuẩn bị lòng tay trong làm ống tiết niệu

Giai đoạn 3: Tiến hành tạo hình dương vật