PHẪU THUẬT CẮT BỎ NGỰC CHO LES

Phẫu thuật cắt bỏ ngực cho les là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu trong cộng đồng LGBT. Phẫu thuật này giúp loại bỏ mô tuyến vú, mô mỡ ở ngực và một phần hoặc toàn bộ khối da tại vòng 1 để tạo ra khuôn ngực phẳng như nam giới thực thụ. Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật cắt ngực cho les, bác sỹ tâm lý và bác sỹ phẫu thuật sẽ trực tiếp được chỉ định để khám và tư vấn cho bạn. Hiện nay, bệnh viện Yanhee Thái Lan chỉ chấp nhận phẩu thuật cắt ngực cho các bạn transguy, hay còn được gọi là FTM (Female to Male).

Cắt ngực là một ca đại phẫu phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu thực hiện tại các cơ sở y tế không đủ chuyên môn. Trong bài viết này, hãy cùng Yanhee tìm hiểu chi tiết hơn về quá trình phẫu thuật cắt bỏ ngực cho transguy và những lợi ích của việc thực hiện phẫu thuật này.

PHẪU THUẬT CẮT BỎ NGỰC CHO LES

PHẪU THUẬT CẮT BỎ NGỰC CHO LES, TRANSGUY, FTM

Cắt bỏ ngực là một trong những quyết định cá nhân quan trọng nhất mà một người Transguy có thể đưa ra trong cuộc đời. Điều này đóng vai trò quyết định cốt lõi trong việc giúp họ có được sự tự tin trong cuộc sống, giảm thiểu sự khác biệt giữa cấu tạo cơ thể sinh học với giới tính nam mà les mong muốn chuyển đổi. Phẫu thuật cắt bỏ ngực cho Transguy không chỉ là một quyết định y tế, mà còn là một hành trình tâm lý và tình cảm đầy cảm xúc.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ngực cho les / Transguy thường dựa vào kích thước ngực, chất lượng da của người phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ngực phổ biến hiện nay là:

+ Phương pháp phẫu thuật sẹo viền ngực chữ I – Double Incision.

Double Incision là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ngực cho các bạn les có kích cỡ ngực vừa phải và da có độ đàn hồi tốt. Bác sĩ phẫu thuật thường tiến hành rạch hai đường ngang dài ngay ranh giới nếp ngực dưới, sau đó vén da và bắt đầu dùng dụng cụ bóc tách và cắt trọn khối mỡ cùng mô tuyến vú. Phần cơ ngực sâu bên dưới sẽ không bị ảnh hưởng. Phần da thừa cũng sẽ được cắt bỏ gọn gàng, còn phần da bên ngoài được đóng lại một cách khéo léo để tạo thẩm mĩ cho quầng vú.

Ưu điểm của phương pháp này mang lại hiệu quả cao, ngực sau phẫu thuật có hình dạng giống nam giới, vết sẹo nằm dưới ngực có thể bị che khuất khi cơ bắp phát triển, quầng ngực được nâng cao. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp đối với người có cơ địa dễ bị sẹo lồi, dễ tấy đỏ, nguy cơ để lại vết sẹo lớn trên ngực.

+ Phương pháp phẫu thuật sẹo chữ T ngược – Inverted-T/T-Anchor:

Còn đối với phương pháp phẫu thuật sẹo chữ T ngược – Inverted-T/T-Anchor thì dành cho các bạn les có ngực lớn hoặc xệ, cần cắt bỏ toàn bộ phần mô dư và ghép núm vú vào vị trí thích hợp. Sẹo thường có hình chữ T ngược gồm 3 phần: đường viền quanh quầng vú giữa vùng da nâu của quầng vú và da trắng của vú, đường dọc từ cực dưới của quầng vú đến nếp gấp dưới vú, và đường ngang giấu dưới nếp gấp da của bầu ngực.

Ưu điểm phẫu thuật sẹo chữ T giúp duy trì cảm giác chân thật ở quầng ngực. Tuy nhiên vết sẹo sau phẫu thuật khá lớn và khó làm mờ sẹo.

+ Phương pháp phẫu thuật “Keyhole và Peri-areolar” 

Trái ngược với phương pháp cắt ngực sẹo chữ T ngược, phương pháp Keyhole và Peri-areolar lại phù hợp với các bạn les có kích thước ngực nhỏ. Phương pháp cắt ngực này được tiến hành với đường mổ viền quanh quầng vú, hoặc đường nhỏ dọc theo viền của quầng “đỉnh núi” có hình dạng như chữ U (sẹo chữ U – Keyhole) hoặc đường tròn quanh quầng ngực có hình dạng như chữ O (sẹo chữ O – Peri-areolar). Các mô sẽ được lấy ra bằng các thao tác khéo léo của bác sĩ thông qua các đường viền mổ này.

Mặc dù sở hữu ưu điểm giúp người phẫu thuật có cảm giác chân thật ở ‘đỉnh núi” nhưng khi sử dụng phương pháp này, hình dạng ngực không được bằng phẳng hoàn toàn như nam giới.

Phẫu thuật cắt bỏ ngực cho Transguy là một quy trình phức tạp và thời gian thực hiện phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Quy trình cắt bỏ ngực cho Transguy thường được diễn ra như sau:

  • Chuẩn bị trước phẫu thuật: Trước khi phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe toàn diện và đánh giá tình trạng ngực của bạn để xác định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.
  • Quá trình phẫu thuật: Quá trình phẫu thuật cắt bỏ ngực thường kéo dài từ 2 đến 4 giờ tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng và tình trạng của ngực. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ thực hiện đường cắt, loại bỏ mô tuyến vú và điều chỉnh hình dạng ngực để tạo ra kết quả thẩm mỹ mong muốn.
  • Thời gian nằm viện: Sau phẫu thuật, bạn sẽ được giữ lại trong bệnh viện để theo dõi và hồi phục. Thời gian nằm viện thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày, tùy thuộc vào tình trạng sau phẫu thuật và quyết định của bác sĩ.
  • Quá trình phục hồi: Sau khi xuất viện, quá trình phục hồi từ phẫu thuật cắt ngực có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc vết thương, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện các biện pháp phục hồi như tập luyện và massage vùng ngực.
  • Kiểm tra và hỗ trợ sau phẫu thuật: Bạn sẽ cần đến các cuộc hẹn kiểm tra định kỳ với bác sĩ để theo dõi quá trình phục hồi và đánh giá kết quả. Trong quá trình này, bạn cũng có thể cần sự hỗ trợ tâm lý và tư vấn để đảm bảo sự thích nghi

Phẫu thuật cắt bỏ ngực cho Transguy là một quá trình quan trọng và cá nhân hóa, giúp mang lại sự tự chấp nhận và tự do thể hiện giới tính. Nếu bạn đang cân nhắc về việc phẫu thuật cắt bỏ ngực, hãy hẹn gặp với bác sĩ chuyên khoa tại Yanhee. Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm được đút kết từ hàng ngàn ca phẫu thuật cắt ngực, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp và quy trình phẫu thuật. Đồng thời giải đáp các thắc mắc và lo ngại của bạn. Hãy để Yanhee trở thành người bạn đồng hành trên hành trình này!

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460