PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG VÀ BUỒNG TRỨNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng thường là loại phẫu thuật dùng để điều trị một số bệnh lý như xơ nang tử cung, xơ nang buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng…. Kết quả sau phẫu thuật làm cho bệnh nhân không thể sinh con, vì vậy loại phẫu thuật này chỉ được khuyến cáo khi không có sự lựa chọn điều trị nào khác.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng
Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng cũng là phương án điều trị đối với người chuyển giới từ nữ sang nam sau phẫu thuật cắt ngực. Có hai phương pháp được sử dụng để phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng đó là mổ hở và mổ nội soi . Tùy vào tình trạng cơ thể của mỗi người mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phù hợp với thể trạng. Cùng tìm hiểu sơ lược về hai phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng này nhé!.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng theo phương pháp mổ hở

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng theo phương pháp mổ hở được thực hiện bằng cách rạch một đường trên bụng nhằm loại bỏ toàn bộ tử cung và buồng trứng. Loại phẫu thuật này được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân. Đầu tiên, bác sĩ sẽ rạch một đường ở dưới đường mặc quần bikini. Sau đó bác sĩ sẽ vén thành bụng qua hai bên và đưa dụng cụ vào để cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Trong quá trình phẫu thuật, ngoài đường rạch ở bụng, bác sĩ có thể thực hiện thêm một số vết cắt ở vùng âm đạo để loại bỏ cổ tử cung dễ dàng hơn. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng theo phương pháp mổ hở thường mất từ 2 – 3 giờ.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ ở lại phòng hồi sức của bệnh viện trong một vài giờ để theo dõi tình hình xem bạn có bị đau hay không nhằm chỉ định một số loại thuốc giảm đau cho bạn đồng thời ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ khuyến khích bạn đứng dậy và đi bộ xung quanh phòng sớm nhất có thể sau phẫu thuật. Việc đi bộ góp phần giúp bạn mau chóng phục hồi sức khỏe. Thông thường, bạn cần nằm lại bệnh viện trong 1 – 2 ngày hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng theo phương pháp mổ nội soi

Nhìn chung, phương pháp mổ nội soi có phần tương tự như phương pháp mổ hở. Điểm khác biệt chính là chúng được thực hiện dưới sự hỗ trợ của công nghệ nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành cắt một vài vết nhỏ ở bụng để đưa thiết bị nội soi và khí CO2 vào làm căng bụng. Cuộc phẫu thuật thường mất từ 1 – 2 giờ. Sau khi cắt bỏ tử cung và buồng trứng, khí CO2 được đẩy ra ngoài qua ống soi và các vết cắt sẽ được khâu lại.

Với đặc thù riêng, phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng theo phương pháp mổ nội soi có những ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp mổ hở thông thường. Chất lượng phẫu thuật được thể hiện rõ, hình ảnh được phóng đại giúp bác sĩ có thể nhìn rõ, thao tác chính xác hơn, hiệu quả phẫu thuật cao, do đó các biến chứng liên quan cũng được giảm hẳn. Bệnh nhân ít mất máu trong quá trình mổ, ít đau sau mổ và mau hồi phục hơn. Bên cạnh đó, vết mổ thường ngắn nên ít để lại sẹo, mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng theo phương pháp mổ nội soi. Tùy vào từng tình huống mà bác sĩ phải lựa chọn mổ hở để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460