PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN TIỀN LIỆT: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Tổng quan về phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt là một thủ thuật nhằm loại bỏ tất cả hoặc một phần tuyến tiền liệt. Do bạn mắc phải một số bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng bởi ba bệnh lý trên.

Bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt
Bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

Có hai loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Cắt bỏ tuyến tiền liệt đơn giản: Loại bỏ một phần tuyến tiền liệt, chủ yếu được thực hiện trong điều kiện lành tính.
  • Cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để: Loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, túi tinh và ống dẫn tinh, được thực hiện khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật cơ bản sau:

  • Kỹ thuật Retropubic: Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện bằng cách rạch giữa nút bụng và xương mu. Kỹ thuật này thường mất từ 2 – 4 giờ thực hiện.
  • Kỹ thuật nội soi: Bác sĩ sẽ tạo ra 3 – 4 vết cắt nhỏ. Các thiết bị chuyên dụng được chèn vào các vết cắt. Một ống mỏng kèm máy quay video sẽ được đưa vào vết cắt giúp bác sĩ có khả năng nhìn thấy bên trong bụng của bạn nhằm thực hiện phẫu thuật.
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: Kỹ thuật nội soi
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: Kỹ thuật nội soi
  • Kỹ thuật Perineal: Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách tạo ra một vết rạch ở giữa hậu môn và đáy chậu. Đường rạch sẽ nhỏ hơn so với kỹ thuật Retropubic, tốn ít thời gian và mất máu ít hơn. Tuy nhiên, có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh xung quanh tuyến tiền liệt hoặc khó loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó.

Rủi ro và quy trình phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Khó kiểm soát được hoạt động của ruột
  • Khó kiểm soát nước tiểu
  • Dương vật không cương cứng hoặc cương cứng không đủ để giao hợp
  • Chấn thương trực tràng
  • Niệu đạo bị hẹp do mô sẹo

Để tránh các rủi ro trên bạn cần khám sức khỏe toàn diện, thực hiện các xét nghiệm khác để đảm bảo kiểm soát được các vấn đề như tiểu đường, cao huyết áp, vấn đề về tim, phổi trước khi thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra, bạn phải ngừng hút thuốc vài tuần trước khi phẫu thuật và thông tin đến bác sĩ các loại thuốc, vitamin, thảo dược mà bạn đang sử dụng. Bạn sẽ được yêu cầu tránh dùng các loại thuốc chứa thành phần như aspirin, ibuprofen, naproxen, vitamin E bởi chúng sẽ gây khó khăn trong việc hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. Vào nửa ngày trước khi phẫu thuật, bạn không được ăn hay uống bất kỳ thứ gì hoặc y tá sẽ cho bạn uống thuốc nhuận tràng nhằm làm sạch ruột của bạn, tạo điều kiện thuận lợi khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, đa số bệnh nhân nằm viện điều dưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ từ 1 – 5 ngày. Nếu bạn phẫu thuật nội soi, bạn có thể về nhà trong cùng một ngày phẫu thuật. Sẽ có một ống thông tiểu trong bàng quang của bạn vào thời điểm bạn xuất viện. Bạn nên nằm nghỉ trên giường khoảng 1 ngày và chịu khó di chuyển càng nhiều càng tốt vào những ngày sau. Y tá sẽ hướng dẫn bạn các bài tập đơn giản để duy trì sự lưu thông máu. Nhiệm vụ của bạn là thực hiện chúng từ 1 – 2 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên mang vớ để giảm thiểu nguy cơ đông máu cục. Bạn sẽ đi khám sức khỏe định kỳ theo lịch tái khám của bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm nhằm đảm bảo phục hồi sức khỏe tốt nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460