PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Phẫu thuật chuyển giới – đặc biệt là phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục – thường là bước cuối cùng và được cân nhắc thận trọng nhất trong quá trình điều trị chứng Phiền muộn giới.  Trong bài viết này, Bệnh viện Quốc Tế Yanhee mong muốn cung cấp cho độc giả “Những điều cần biết” trước khi phẫu thuật chuyển giới nhằm giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất nếu đã quyết tâm lựa chọn hành trình này.

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Theo Tiêu chuẩn “Chăm sóc Sức khỏe của người chuyển giới và người không theo chuẩn giới” của Hiệp hội chuyên khoa Thế giới về Sức khỏe Chuyển giới (WPATH), một người muốn chuyển đổi giới tính cần đi qua một quy trình hoàn chỉnh bao gồm: Tham vấn với bác sĩ tâm lý để xác nhận giới tính thật, sử dụng liệu trình hormone, làm bài kiểm tra Cuộc sống thực (Real life test), phẫu thuật chuyển giới.

Trong đó:

Liệu trình hormone

Liệu trình hormone là quá trình đưa hormone nữ (Estrogen) vào cơ thể người chuyển giới từ nam sang nữ và đưa hormone nam (Testosterone) vào cơ thể chuyển giới từ nữ sang nam để phát triển những đặc điểm của giới tính mà họ lựa chọn. Cảm giác khi sử dụng hormone được nhiều người ví như là “lần dậy thì thứ hai”. Một số người cảm giác được là chính mình, một số khác lại là khởi đầu cho cuộc đấu tranh với những thay đổi về tâm sinh lý nảy sinh trong quá trình điều trị. Tùy theo độ tuổi mỗi người và những nhân tố khác, sẽ cần vài tháng đến vài năm để liệu pháp hornmone phát huy tác dụng đầy đủ và hình thành một ngoại hình đúng như giới tính mong muốn. Theo quy định của một số quốc gia, việc sử dụng liệu trình hormone phải được thực hiện tối thiểu 1 năm trước khi phẫu thuật chuyển giới.

Quá trình điều trị này cũng có những rủi ro và cần có sự hướng dẫn, giám sát của bác sĩ. Tuy biết trước điều đó, nhiều người chuyển giới vẫn tự mình thực hiện liệu pháp này, mua các loại hormone không rõ nguồn gốc trên thị trường, làm gia tăng nguy cơ xấu của những vấn đề sức khoẻ.

Những người chuyển giới từ nữ sang nam thường có sự thay đổi về ngoại hình nhanh hơn. Testosterone khiến cho giọng nói của họ trầm xuống, kích thích phát triển râu và lông trên toàn cơ thể nhưng không khiến tăng cân. Đối với những người chuyển giới nam sang nữ thì hiệu quả của quá trình điều trị hormone chậm hơn, vì estrogen không khiến giọng nói họ thanh hơn, cũng không làm mất đi râu và lông trên cơ thể (để đạt được hiệu quả cần phải dùng đến các phương pháp triệt lông bằng laser).

Bài kiểm tra Cuộc sống thực (Real life test)

Bài kiểm tra Cuộc sống thực (“Real Life Test”) hay còn gọi là Trải nghiệm Cuộc sống thực (“Real Life Experience”) là quá trình người chuyển giới come out, ăn mặc và sinh hoạt theo giới tính họ muốn với khoảng thời gian tối thiểu 1 năm. Quá trình này bao gồm suy nghĩ và thảo luận với các bác sĩ tâm lý về những khó khăn sẽ phải đối mặt khi hoàn toàn chuyển giới như mất gia đình, mất bạn bè, mất việc làm, khó khăn khi tìm việc, không thể có con, đau đớn về thể xác, áp lực xã hội…

Trong giai đoạn này, người chuyển giới phải thể hiện cho bác sĩ tâm lý của mình thấy khả năng có thể sống và làm việc bằng giới tính mình mong muốn. Theo tài liệu Tiêu chuẩn Chăm sóc, Bài kiểm tra Cuộc sống thực là yếu tố quan trọng để các bác sĩ đi đến quyết định rằng can thiệp phẫu thuật y tế là phương pháp duy nhất giúp điều trị chứng phiền muộn giới. 

Ở nhiều quốc gia, người chuyển giới phải trải qua vòng đánh giá tâm lý với ít nhất 2 bác sĩ tâm lý. Sau khi được cấp giấy chứng nhận và sự cho phép của bác sĩ, người chuyển giới có thể tiến hành các thủ thuật can thiệp y tế.

Phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển giới tính là loại phẫu thuật tái tạo vĩnh viễn cơ thể của một người thành cơ thể của một giới tính khác.

Đối với những người chuyển giới nữ, các thủ thuật y tế chuyển giới bao gồm sự chuyển đổi dương vật và mô bìu thành cơ quan sinh dục nữ. Ngoài ra, nhiều người chuyển giới nữ còn sử dụng các thủ thuật: nâng ngực, giảm kích thước yết hầu, cấy tóc, bơm môi và các loại phẫu thuật mặt khác. Sau phẫu thuật, hầu hết những người chuyển giới nữ cho biết rằng họ vẫn có thể đạt được cực khoái trong quan hệ tình dục.

Đối với những người chuyển giới nam, phẫu thuật chuyển giới có thể chỉ bao gồm việc phẫu thuật ngực (cắt bỏ ngực), có thể thêm cắt bỏ tử cung và bằng cách đó, nhiều người chuyển giới nam đã cảm thấy hài lòng với cơ thể đàn ông mới của mình. Hầu hết người chuyển giới nam đều không chọn làm phẫu thuật tạo hình dương vật vì nhiều lý do, trong đó có chi phí đắt và hiệu quả sau phẫu thuật không đạt như mong muốn.

phẫu thuật chuyển giới,

Phía trên là những chia sẻ của Bệnh viện Quốc Tế Yanhee về quá trình chuyển giới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về phẫu thuật chuyển giới, vui lòng liên hệ đến văn phòng đại diện của bệnh viện Yanhee tại Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460