PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI Ở THÁI LAN CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Theo quy định ở đa số quốc gia cho phép phẫu thuật chuyển giới, một người trước khi chuyển giới phải trải qua các giai đoạn kiểm tra tâm lý – điều trị bằng hormone – kiểm tra cuộc sống thực (Real Life Test) để xem có thực sự phù hợp để tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay không. Và liệu ở tại quốc gia nổi tiếng về dịch vụ phẫu thuật chuyển giới như Thái Lan, quy trình trên có được thực hiện? Cùng tìm hiểu về phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan trong bài viết sau!

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI Ở THÁI LAN

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI Ở THÁI LAN PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Thái Lan là địa chỉ phổ biến nhất đối với người nước ngoài muốn thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Theo thống kê, năm 2018, số du khách sử dụng dịch vụ phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan đã tạo ra doanh thu 12 tỷ USD, tăng 36% so với năm 2013.

Mỗi tuần, các bác sĩ tại Bệnh Viện Quốc Tế Yanhee – địa chỉ quá quen thuộc với cộng đồng chuyển giới tại Việt Nam thực hiện từ 5 – 20 ca phẫu thuật liên quan đến phẫu thuật chuyển giới như cắt ngực, phẫu thuật bộ phận sinh dục…

Hiện nay, tại Thái Lan, có rất nhiều cơ sở y tế lớn nhỏ khác nhau mọc lên nhanh chóng ở các thành phố như Bangkok, Chiang Mai, Chon Buri, Phuket và Hat Yai cung cấp dịch vụ chuyển đổi giới tính. Ngoài các bệnh viện lớn, một số người tìm đến các thủ tục phẫu thuật chuyển giới ở các phòng khám nhỏ để có được mức giá phẫu thuật rẻ hơn.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TẠI THÁI LAN

Tương tự như nhiều quốc gia khác, phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan tuân theo các tiêu chuẩn chăm sóc Quốc Tế do Hiệp hội Chuyên gia Thế Giới về Sức khoẻ người chuyển giới (WPATH) đặt ra để đảm bảo quy trình này có thể giúp người chuyển giới đảm bảo an toàn về sức khoẻ và tâm lý.

Bên cạnh việc tuân thủ tiêu chuẩn chăm sóc của WPATH, Hội đồng Y khoa Thái Lan cũng ban hành “Quy tắc Điều trị trong Hoạt động Thay đổi Giới tính” vào năm 2009 như một quy định để giám sát các cơ sở y tế vận hành và đảm bảo đầy đủ các quyền lợi cho người chuyển giới.

Theo luật pháp Thái Lan, các chuyên gia y tế phẫu thuật phải được chứng nhận là bác sĩ phẫu thuật chuyên ngành trong lĩnh vực phẫu thuật chuyển giới. Về phía người có mong muốn được chuyển giới, cần thoả mãn các điều kiện sau:

  • Phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan chỉ được thực hiện cho đối tượng trên 18 tuổi. Đồng thời, những người dưới 20 tuổi cần có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ để tiến hành phẫu thuật.
  • Được 2 bác sĩ tâm lý đánh giá để xác định xem bệnh nhân có phải là đối tượng thích hợp của phẫu thuật chuyển giới hay không. Điều này đồng nghĩa là họ cần phải thử sống với giới tính họ chọn ít nhất một năm để xem đây liệu có phải là lối sống họ mong muốn cũng như xem xã hội của họ phản ứng như thế nào
  • Trải qua ít nhất một năm sử dụng hormone dưới sự chỉ định của chuyên gia y tế
  • Tình trạng sức khoẻ được đánh giá là tốt và nhanh phục hồi sau phẫu thuật

Điều trị hormone sẽ trở thành yêu cầu suốt đời sau khi phẫu thuật chuyển giới. Chính vì vậy, các chuyên gia Thái Lan luôn khuyến cáo mỗi người chuyển giới phải chấp nhận sự thật rằng nếu họ quyết định can thiệp y tế để có được cơ thể như ý muốn, họ sẽ phải sử dụng các dịch vụ y tế chuyên biệt và hormone liên tục trong suốt cuộc đời.

 

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460