PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI Ở VIỆT NAM

Quyền chuyển đổi giới tính được ví như một cuộc cách mạng về quyền nhân thân trong Bộ luật dân sự năm 2015. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp, quyền chuyển giới đã được ghi nhận một cách chính thức tại điều 37 của bộ luật này: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật”. Tuy vậy, cho đến nay, Luật chuyển đổi giới tính vẫn chưa được ban hành, cũng như chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể. Chính vì vậy đã gây nên không ít khó khăn cho việc phẫu thuật chuyển giới ở Việt Nam.

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI Ở VIỆT NAM
PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI Ở VIỆT NAM

PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI Ở VIỆT NAM

Để đảm bảo an toàn về sức khoẻ, tính mạng cho người có mong muốn phẫu thuật chuyển giới ở Việt Nam và tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong chăm sóc sức khoẻ, thống kê, báo cáo, Bộ Y Tế đề xuất các cơ sở y tế được phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới như sau:

  • Các phòng khám đa khoa có khoa nội tiết, phòng khám chuyên khoa nội tiết và bệnh viện trên toàn quốc (bao gồm cả nhà nước và tư nhân) được điều trị hormone và lên phác đồ điều trị hormone
  • Các phòng khám đa khoa có khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được phẫu thuật ngực
  • Tất cả các bệnh viện có khoa phẫu thuật tạo hình, tiết niệu, tâm thần được phẫu thuật bộ phận sinh dục cho người có nhu cầu chuyển đổi giới tính

Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay tại Việt Nam có hàng trăm cơ sở thẩm mỹ. Bên cạnh những cơ sở được cấp phép khám chữa bệnh thì vẫn còn rất nhiều cơ sở chưa được cấp phép thực hiện các hoạt động liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ. Các cơ sở này không đáp ứng được các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, kỹ thuật, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người chuyển giới. Thậm chí việc không tư vấn tâm lý đầy đủ trước khi phẫu thuật có thể khiến người chuyển giới bị mất cân bằng trong cuộc sống, chán nản, trầm cảm sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, để được công nhận là người chuyển đổi giới tính về mặt pháp lý cũng có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

  • Đã trải qua quá trình kiểm tra tâm lý, đã sống với giới tính mong muốn và sử dụng hormone đủ thời gian quy định
  • Đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính một phần (ngực)
  • Đã phẫu thuật chuyển giới toàn phần (ngực và các cơ quan sinh dục)

Tương ứng với mỗi hình thức trên lại có các mô hình cơ sở y tế khác nhau. Hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị… đối với từng cơ sở điều trị hormone, phẫu thuật ngực, phẫu thuật bộ phận sinh dục tại Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, cộng đồng LGBT cũng như xã hội vẫn tiếp tục lên tiếng và vận động để có những quy định cụ thể, chặt chẽ để kiểm soát chất lượng điều trị hormone, phẫu thuật chuyển giới ở các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460