PHẪU THUẬT TẠO HÌNH ÂM VẬT CHUYỂN GIỚI

Phẫu thuật tạo hình âm vật chuyển giới là một trong những phương pháp phẫu thuật giúp người chuyển giới từ nam sang nữ có được bộ phận sinh dục mong muốn. Phẫu thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một phần của dương vật và bìu để tạo ra âm vật, âm hộ và âm đạo. Phẫu thuật này có thể giúp người chuyển giới cảm thấy hài lòng và tự tin hơn về bản thân. Cùng Yanhee tìm hiểu về quy trình, kết quả đạt được và rủi ro của thủ thuật y tế này nhé!

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH ÂM VẬT CHUYỂN GIỚI

Phẫu thuật tạo hình âm vật chuyển giới là một thủ thuật y tế để tạo hình âm vật mới cho người chuyển giới nữ. Lưu ý rằng phẫu thuật này chỉ có thể tạo hình bộ phận sinh dục trông giống âm vật của phụ nữ chứ không thể đảm bảo các chức năng sinh học của cơ thể người nữ như mang thai và sinh con.

Hiện nay có ba phương pháp thực hiện phẫu thuật tạo hình âm vật:

⦁ Phương pháp đảo ngược dương vật
⦁ Phương pháp trực tràng ruột già hoặc ghép ruột kết
⦁ Phương pháp không đảo ngược dương vật

Trong cả ba phương pháp, âm vật đều được cấu tạo từ đầu của dương vật. Người chuyển giới nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với cơ địa nhằm đạt được kết quả như mong muốn.

Cụ thể chi tiết từng phương pháp như sau:

ĐẢO NGƯỢC DƯƠNG VẬT

Phương pháp đảo ngược dương vật được thực hiện nhờ sử dụng da dương vật tạo thành âm đạo. Vành môi lớn và vành môi nhỏ của âm đạo phần lớn được cấu tạo bằng mảnh da bọc hai hòn tinh hoàn. Phương pháp này sẽ giúp cho âm đạo và vành môi âm đạo có sự nhạy cảm.

Nhưng hạn chế của phương pháp này là thành âm đạo không thể tự làm trơn ướt được. Các biện pháp phổ biến bao gồm dùng phần da bọc tinh hoàn còn dư để ghép vào phía sâu trong âm đạo, và dùng nguyên vẹn ống niệu đạo lấy ra từ dương vật để lót dọc theo một phần trong âm đạo sẽ  giúp âm đạo tự làm trơn ướt được.

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH ÂM VẬT CHUYỂN GIỚI

PHƯƠNG PHÁP TRỰC TRÀNG GHÉP RUỘT KÉP

Trực tràng ghép ruột kép sử dụng mô ruột để tạo ra thành âm đạo. Phương pháp này có thể được kết hợp với phương pháp đảo ngược dương vật tùy trường hợp cụ thể. Mô của ruột sẽ thêm vào khi da của dương vật và da bọc tinh hoàn nếu không đủ dùng. Các mô của ruột có lợi thế là ẩm ướt trơn trượt, và vì vậy có thể tự làm trơn ướt được.
PHƯƠNG PHÁP TRỰC TRÀNG GHÉP RUỘT KÉP

PHƯƠNG PHÁP KHÔNG ĐẢO NGƯỢC DƯƠNG VẬT

Phương pháp này còn được biết đến là kỹ thuật Suporn hoặc là Chonburi Flap. Đây là phương pháp dùng lớp da bọc tinh hoàn đã đục lỗ tạo nên đường âm đạo, và mảnh da nguyên vẹn bọc tinh hoàn để tạo nên vành môi âm đạo, tương tự như phương pháp đảo ngược dương vật. Da bọc dương vật được dùng để tạo ra vành môi âm đạo và phần đầu âm vật. Phương pháp này được cho biết là đã tạo ra âm đạo dài và sâu hơn, vành môi âm đạo nhạy cảm hơn, và nhìn thẩm mỹ hơn.

PHƯƠNG PHÁP KHÔNG ĐẢO NGƯỢC DƯƠNG VẬT

Khi tìm hiểu về phẫu thuật tạo hình âm vật chuyển giới, không thể không đề cập đến các rủi ro có thể xuất hiện trong quá trình này. Dù việc thay đổi ngoại hình mang lại tự tin và sự tự chấp nhận cho người chuyển giới, nhưng cần cân nhắc thật kỹ bởi đây là thủ thuật không thể đảo ngược đồng thời tồn tại nhiều rủi ro nguy hiểm đến tính mạng.

Phẫu thuật bộ phận sinh dục chuyển giới là một loại phẫu thuật nội soi, nghĩa là các dụng cụ được đưa vào cơ thể qua các lỗ nhỏ trên da. Phương pháp này có ưu điểm là gây ít tổn thương mô, ít đau đớn, ít chảy máu và nhanh liền sẹo hơn so với phẫu thuật mở truyền thống. Tuy nhiên, như mọi loại phẫu thuật khác, phẫu thuật nội soi cũng có những rủi ro chung sau:
  • Nhiễm trùng: Đây là biến chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở vết mổ, ở bộ phận sinh dục mới hình thành hoặc ở các cơ quan bên trong. Nhiễm trùng có thể gây sốt, sưng, đau, mủ, mùi hôi hoặc máu trong nước tiểu. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan rộng ra toàn cơ thể và gây sốc nhiễm khuẩn, suy gan, suy thận hoặc tử vong.
  • Xuất huyết: Đây là biến chứng nguy hiểm thứ hai sau phẫu thuật. Xuất huyết có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật do các mạch máu bị tổn thương. Xuất huyết có thể gây thiếu máu, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất. Nếu xuất huyết quá nhiều, người chuyển giới có thể cần truyền máu hoặc tái phẫu thuật để kiểm soát.
  • Dị ứng: Đây là biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Dị ứng có thể xảy ra với thuốc gây mê, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc các dụng cụ sử dụng trong phẫu thuật. Dị ứng có thể gây phù mặt, ngứa, nổi ban đỏ, khó thở, co giật hoặc sốc phản vệ. Nếu không được cấp cứu kịp thời, dị ứng có thể gây tử vong.
  • Thương tổn các cơ quan lân cận: Đây là biến chứng hiếm gặp nhưng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do phẫu thuật nội soi có độ chính xác cao, nên khả năng thương tổn các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột, gan, túi mật hoặc động mạch chủ là rất thấp. Tuy nhiên, nếu xảy ra, thương tổn các cơ quan này có thể gây ra các biến chứng như rò nước tiểu, viêm ruột, viêm gan, viêm túi mật hoặc đứt động mạch. Những biến chứng này đòi hỏi phải can thiệp phẫu thuật khẩn cấp để sửa chữa và ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo.

Ngoài ra, còn có các rủi ro nhỏ sẽ xuất hiện sau phẫu thuật như sưng tấy, đau đớn, và sẹo. Dù điều này chỉ là tạm thời và có thể được giảm bớt qua chăm sóc hậu phẫu cẩn thận, nhưng không thể tránh khỏi hoàn toàn. Cơ thể mỗi người phản ứng khác nhau, vì vậy sẽ có những biến đổi không mong muốn trong quá trình phục hồi.

Rủi ro phải được đánh giá kỹ lưỡng và thảo luận cùng với bác sĩ chuyên khoa. Người chuyển giới nên thảo luận về tình hình sức khỏe hiện tại và mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật. Thậm chí khi đã chuẩn bị tốt, cần phải hiểu rằng không có phẫu thuật nào hoàn toàn không rủi ro.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460