PHẪU THUẬT TRÁI CỔ CÓ KHIẾN TRÁI CỔ MẤT HẲN KHÔNG?

Phẫu thuật trái cổ là phương pháp giúp nhiều bạn transgirl cắt đi phần trái cổ quá to so với diện mạo mới của mình. Nhưng liệu thủ thuật này có khiến trái cổ mất hẳn không? Cách tiến hành và chăm sóc sau hậu phẫu như thế nào? Cùng Yanhee tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau!

Phẫu thuật trái cổ
Phẫu thuật trái cổ

PHẪU THUẬT TRÁI CỔ CÓ KHIẾN TRÁI CỔ MẤT HẲN KHÔNG?

Phẫu thuật trái cổ khá an toàn va hiếm xảy ra biến chứng nguy hiểm. Tuy vậy thủ thuật này không tránh khỏi những rủi ro liên quan đến chảy máu, nhiễm trùng, mất giọng, khàn tiếng… Để tránh xảy ra các biến chứng trên, bác sĩ sẽ tránh cạo sụn trái cổ quá sâu. Trái cổ không mất hẳn sau phẫu thuật như nhiều bạn vẫn nghĩ nhưng bù lại sau phẫu thuật, bạn hầu như không còn thấy trái cổ và sẹo vết mổ. Tổng thể vùng cổ sẽ thon gọn và nữ tính hơn rất nhiều.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT TRÁI CỔ

Để thực hiện phẫu thuật trái cổ, bạn cần ngừng hút thuốc, đồ uống có cồn, thuốc nội tiết tố cũng các loại thực phẩm chức năng và các loại thuốc khác (trừ khi bác sĩ của bạn cho phép bạn tiếp tục), ít nhất hai tuần trước khi thực hiện phẫu thuật. Nếu bạn sở hữu các vấn đề y tế khác, nên chờ quyết định từ bác sĩ, họ là người quyết định bạn có đủ sức khỏe và thể chất để thực hiện ca phẫu thuật này hay không?.

Quy trình phẫu thuật cắt trái cổ được thực hiện qua các bước sau:

  • Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ giúp bệnh nhân có được tinh thần thoải mái, thư giãn và không cảm nhận đau đớn trong lúc phẫu thuật
  • Sau đó, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ nằm ngang, dọc theo nếp ngang ở cổ để không thấy vết sẹo sau phẫu thuật. Loại bỏ phần sụn lồi ở khí quản và khâu vết thương lại.

Sau khi hồi sức, bạn có thể xuất viện cùng ngày và quay lại bệnh viện để kiểm tra sau 7 ngày. Bạn có thể bị đau tạm thời tại vị trí bác sĩ thực hiện vết rạch và hơi khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, mọi việc sẽ trở nên bình thường sau một vài ngày. Sau khi vết thương lành lại, vết rạch sẽ giống với nếp gấp da tự nhiên ở cổ, nhìn bằng mắt thường thường không phát hiện ra được.

CHĂM SÓC VẾT MỔ SAU PHẪU THUẬT

Dù vết thương sau phẫu thuật trái cổ sẽ nhanh chóng lành lại trong vài tuần nhưng cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng và khoa học. Bạn có thể kham khảo các phương pháp chăm sóc vết mổ sau:

+ Làm sạch vết mổ sau phẫu thuật: Bạn có thể tắm rửa, sử dụng nước hay xà phòng có tính tẩy nhẹ chảy qua vết thương ngay sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên bạn không được chà xát vết thương hoặc gây ra bất kỳ áp lực nào lên vết thương bằng dòng nước áp lực cao hoặc tay. Chỉ cho phép một ít nước chảy qua vị trí vết mổ và nhẹ nhàng làm sạch một cách đơn giản. Bạn chỉ nên tắm rửa, không nên đi bơi hoặc ngâm chìm vết thương trong khi tắm

+ Thay băng gạc hàng ngày: Sau khi mổ, bác sĩ sẽ che đậy vết thương bằng một vài miếng gạc và giữ bằng băng keo. Trong các ngày kế tiếp, bạn cần thay băng một lần mỗi ngày để giữ vết thương sạch sẽ. Khi thay băng, bạn nhẹ nhàng gỡ bỏ lớp gạc cũ. Nếu miếng gạc dính quá chặt, nên sử dụng khoảng một muỗng cà phê nước oxy già hoặc muối sinh lý để làm ẩm miếng gạc, giúp cho việc tháo băng ra dễ dàng hơn. Sau đó, hãy sử dụng bông gòn thấm nước oxy già hoặc nước muối sinh lý để nhẹ nhàng làm sạch bất kỳ vết máu khô nào trên da trước khi thay băng.

+ Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng: Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu như: đỏ, nóng hoặc sưng vùng quanh vết mổ, sốt từ trên 38 độ, vết mổ có dịch mủ, đục, có mùi hoặc vết thương hở bung chỉ… cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Kết luận: Tuy là một thủ thuật nhỏ, rất hiếm xảy ra tình trạng nhiễm trùng nhưng bạn cần có kiến thức nhất định để theo dõi và chăm sóc vết mổ. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám định kỳ cũng như lựa chọn các cơ sở y tế chất lượng, uy tín sẽ giúp cắt trái cổ đặt được tính thẩm mỹ cao và an toàn.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460