QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TỪ NAM SANG NỮ

Không có chuyện “đúng” hay “sai” trong việc chuyển đổi giới tính. Một số bạn chọn phẫu thuật chuyển giới, số khác lại hài lòng với liệu pháp hormone. Sao cũng được! miễn là bạn cảm thấy hạnh phúc khi là chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn phẫu thuật chuyển giới, hãy chắc chắn bạn hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra và tổng quát quy trình phẫu thuật chuyển giới. Cùng theo dõi bài viết sau để biết được hành trình phía trước như thế nào nhé!

Quy trình phẫu thuật chuyển giới
Quy trình phẫu thuật chuyển giới

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TỪ NAM SANG NỮ

Phẫu thuật chuyển giới là bước cuối cùng trong quá trình điều trị rối loạn định dạng giới. Nhưng quy trình phẫu thuật chuyển giới không chỉ tóm gọn bằng việc phẫu thuật bộ phận sinh dục mà cần thời gian chuẩn bị cũng như sự cấp phép của bác sĩ. Quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ thông thường được chia làm 3 giai đoạn.

+ Trước phẫu thuật: Để thực hiện quá trình phẫu thuật chuyển giới , bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra tâm lý và được cấp giấy chứng nhận của hai bác sĩ tâm lý. Giấy chấp nhận phẫu thuật chỉ được ký khi các bác sĩ tâm lý chấp nhận phương án phẫu thuật chuyển giới là phương pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng các yêu cầu quan trọng sau:

 • Bạn phải tối thiểu từ 18 tuổi trở lên. Bạn nào dưới 20 tuổi phải có giấy đồng ý từ cha mẹ.
 • Không bị tâm lý ép buộc
 • Sống như giới tính thật của mình trong hơn một năm, cũng như được mọi người xung quanh chấp nhận mà không có bất kỳ áp lực nào.
 • Có cảm giác ghê tởm và mong muốn loại bỏ bộ phận sinh dục của chính mình và nghĩ rằng đó là bộ phận dư thừa trong cơ thể.
 • Bạn phải trải qua tối thiểu một năm sử dụng hormone giới tính
 • Ngừng điều trị hormone 14 ngày trước khi phẫu thuật nhằm giảm rủi ro nghẽn mạch máu.
 • Thuốc uống qua đường miệng phải được ngưng 2 tuần trước khi phẫu thuật, thuốc tiêm phải được ngưng 4 tuần trước khi phẫu thuật. Thuốc viên antiandrogen có thể được ngưng 3 ngày trước giải phẫu và là 4 tuần nếu là thuốc tiêm.
 • Hạn chế hút thuốc, không sử dụng Aspirin và Ibuprofen (Advil…), vitamin E.
 • Sẵn sàng chấp nhận phẫu thuật cùng với giấy chứng nhận bảo đảm tình trạng tâm lý để phẫu thuật.

Đồng thời, bạn cần ở bệnh viện khoảng 2 ngày để được đánh giá tâm lý tiền phẫu, thực hiện các xét nghiệm cần cho ca phẫu thuật.

+ Quy trình phẫu thuật chuyển giới: Loại bỏ dương vật, tạo âm đạo

Bước 1: Bác sĩ tiến hành gây mê toàn thân để giúp bạn không cảm thấy đau đớn

Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành tạo khoang âm đạo. Để thực hiện, các bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng mô ở phần trước của trực tràng và di chuyển nó lên phía trước, ở bên dưới của phần niệu đạo. Tiếp đến, bác sĩ sẽ phẫu thuật mở da thành một ống dẫn rộng và sâu bên trong (kích thước này sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng từng bạn). Thực hiện xong thao tác này, âm đạo sẽ được tạo hình giống như một khoang âm đạo ở phụ nữ thông thường.

Bước 3: Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục nam trở thành khoang âm đạo. Các vách của âm đạo sẽ được tạo nên thành da của biểu bì. Phần chiều sâu của vùng kín âm đạo sẽ phụ thuộc phần lớn vào bộ phận sinh dục nam đã có trước đó.

Bước 4: Tiến hành cắt niệu đạo ở nam ngắn hơn chiều sâu của âm đạo nhân tạo. Tiếp đến, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống dẫn nước tiểu để hoàn thành quá trình tạo âm đạo nhân tạo

Bước 5: Sau khi tạo khoang âm đạo, bác sĩ bắt đầu việc tạo hình môi lớn và môi bé của phần âm đạo. Tại công đoạn này, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần da bìu, sau đó sử dụng phần vừa cắt được để trang trí bộ phận sinh dục bên ngoài sao cho giống nhất.

Bước 6: Sau khi hoàn tất thao tác tạo môi lớn môi bé, các bác sĩ sẽ tiến hành định hình dây thần kinh cảm giác cho bộ phận sinh dục. Đây là một trong những công đoạn quan trọng quyết định đến việc cảm nhận tình dục về sau của mỗi khách hàng. Do đó, bác sĩ thực hiện phải khéo léo và đảm bảo được tính chính xác. Từ đó, chuyện quan hệ tình dục mới có được sự thăng hoa và hứng khởi cần thiết nhất.

+ Sau phẫu thuật:

Bạn phải chăm sóc cơ thể kỹ lưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ. Vì phẫu thuật chuyển giới là ca phẫu thuật xâm lấn, tác động rất nhiều đến cơ thể. Nếu bạn không chăm sóc đúng cách rất dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm. Thông thường bạn cần:

 •  Ở lại bệnh viện 5 – 7 ngày để bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe tốt nhất.
 • Không sử dụng chất xơ trong 2 ngày sau phẫu thuật
 •  Vệ sinh và lau sạch vết thương bằng nước sát trùng chuyên dụng, đúng hướng dẫn
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục ít nhất là khoảng 2 tháng sau phẫu thuật
 • Để âm đạo sau phẫu thuật không bị hẹp, bạn cần sử dụng que silicon để tăng chiều rộng và chiều sâu của ống dẫn.
 • Sử dụng thuốc theo đúng phát đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa
 • Tăng cường sử dụng hormone nữ một tuần sau khi thực hiện phẫu thuật chuyển giới
 • Tái khám đúng hướng dẫn của bác sĩ, thông thường là sau 1 tuần chuyển giới.

Phẫu thuật chuyển giới được đánh giá là một trong những ca phẫu thuật phức tạp bậc nhất, đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ sức khoẻ của bạn, tay nghề của bác sĩ, điều kiện vô trùng nơi phẫu thuật cũng như hệ thống thiết bị y tế hiện đại. Vì vậy, nếu bạn mong muốn phẫu thuật chuyển giới cần tìm hiểu quy trình phẫu thuật chuyển giới rõ ràng và lựa chọn địa chỉ y tế uy tín như bệnh viện chuyển giới Yanhee để đảm bảo an toàn và có được kết quả phẫu thuật hoàn mỹ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460