QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TỪ NỮ SANG NAM

Chào mừng bạn đọc đến với blog của Yanhee, nơi Yanhee cung cấp những thông tin tin cậy cho những bạn đang tìm hiểu về phẫu thuật chuyển giới. Với sứ mệnh đồng hành và hỗ trợ cộng đồng LGBT+, Yanhee xin được giới thiệu cặn kẽ về quy trình phẫu thuật chuyển giới. Từ những bước chuẩn bị đến quá trình phẫu thuật và hậu phẫu, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và tự tin hơn trong quyết định quan trọng của đời mình.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TỪ NỮ SANG NAM

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI TỪ NỮ SANG NAM

Chuyển giới từ nữ sang nam là một quá trình gồm nhiều bước khác nhau như thay đổi tên, giọng nói, quần áo, hình thức xã hội và sinh lý. Phẫu thuật bộ phận sinh dục là một phần quan trọng trong quá trình chuyển giới. Đối với các transgender, phẫu thuật bộ phận sinh dục không chỉ mang lại sự hài lòng về ngoại hình mà còn có ý nghĩa xây dựng sự tự tin, tháo bỏ khúc mắc về tâm lý và tìm kiếm sự thống nhất trong thế giới nội tâm. Đồng thời, phẫu thuật bộ phận sinh dục cũng có thể giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất, như trầm cảm, lo âu, căng thẳng, tự tử và các bệnh lý liên quan đến hệ nội tiết. Tuy nhiên, phẫu thuật bộ phận sinh dục là một ca đại phẫu thuật phức tạp, có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Việc tìm hiểu quy trình phẫu thuật chuyển giới trước khi ra quyết định thực hiện sẽ giúp người chuyển giới có được sự chuẩn bị tốt nhất, cân nhắc kỹ lưỡng cái được và cái mất. Đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có.

Quy trình phẫu thuật chuyển giới về cơ bản gồm 3 quá trình: Chuẩn bị, Phẫu thuật và Hậu phẫu.

Chuẩn bị: Đây là bước quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của quá trình phẫu thuật chuyển giới. Bạn cần phải được tư vấn tâm lý, sử dụng hormone, xét nghiệm tổng quát, chuẩn bị tài chính, pháp lý và xã hội trước khi quyết định phẫu thuật.

Để đủ điều kiện phẫu thuật chuyển giới, bạn cần thực hiện bài kiểm tra tâm lý và được cấp giấy chứng nhận từ hai bác sĩ tâm lý. Giấy chấp nhận phẫu thuật chỉ được ký khi các bác sĩ tâm lý chấp nhận phương án phẫu thuật chuyển giới là phương pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng các yêu cầu quan trọng sau:

  • Bạn phải tối thiểu từ 18 tuổi trở lên. Nếu dưới 20 tuổi phải có giấy đồng ý từ ba mẹ hoặc người giám hộ.
  • Không bị tâm lý ép buộc
  • Sống như giới tính thật của mình trong hơn một năm, cũng như được mọi người xung quanh chấp nhận mà không có bất kỳ áp lực nào.
  • Có cảm giác ghê tởm và mong muốn loại bỏ bộ phận sinh dục của chính mình và nghĩ rằng đó là bộ phận dư thừa trong cơ thể.
  • Bạn phải trải qua tối thiểu một năm sử dụng hormone giới tính
  • Ngừng điều trị hormone 14 ngày trước khi phẫu thuật nhằm giảm rủi ro nghẽn mạch máu.
  • Thuốc uống qua đường miệng phải được ngưng 2 tuần trước khi phẫu thuật, thuốc tiêm phải được ngưng 4 tuần trước khi phẫu thuật. Thuốc viên antiandrogen có thể được ngưng 3 ngày trước giải phẫu và là 4 tuần nếu là thuốc tiêm.
  • Hạn chế hút thuốc, không sử dụng Aspirin và Ibuprofen (Advil…), vitamin E.
  • Sẵn sàng chấp nhận phẫu thuật cùng với giấy chứng nhận bảo đảm tình trạng tâm lý để phẫu thuật.

Đồng thời, bạn cần thực hiện đánh giá tâm lý tiền phẫu, các xét nghiệm liên quan tại bệnh viện trong khoảng 2 ngày.

Phẫu thuật: Phẫu thuật bộ phận sinh dục cho người chuyển giới từ nữ sang nam gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

+ Tiến hành gây mê toàn thân

+ Cắt bỏ buồng trứng và tử cung đồng thời may đóng lỗ tử cung và kéo dài ống tiết niệu bằng da dưới hông mặt trong hoặc mặt ngoài đùi.

+ Sau ca phẫu thuật này, bạn cần được theo dõi liên tục cho đến khi không còn máu chảy ra từ âm đạo 4-5 ngày. Sau 6 -7 ngày, bác sĩ kiểm tra tình trạng vết thương, rút ống dẫn lưu thông tiểu để bạn có thể tự đi tiểu bình thường. Bạn có thể cảm giác đau rát xung quanh đường may phẫu thuật và có một số hiện tượng chảy máu nhỏ. Hãy cố chịu đựng qua giai đoạn này vì vết thương sẽ hoàn toàn hồi phục từ một đến 2 tuần. Bạn có thể làm sạch vết thương với tăm bông cùng chất vệ sinh chuyên dụng sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Chỉ khâu đóng âm đạo được cắt bỏ sau khoảng từ 4 đến 6 tuần.

Giai đoạn 2: Tạo hình dương vật và bìu.

+ Sau 3 – 6 tháng, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để đánh giá liệu cơ thể đã hoàn toàn hồi phục sau khi cắt bỏ tử cung và buồng trứng chưa. Nếu sức khỏe ổn định bạn có thể tiến hành phẫu thuật tạo hình dương vật. Đây là bước cuối cùng trong quá trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ qua nam. Trong bước này bác sĩ sử dụng lớp da cánh tay để tạo hình đồng thời sử dụng mô từ vạt da bụng để may điều này giúp dương vật giống tự nhiên nhất.

Hậu phẫu: Sau khi phẫu thuật, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Dương vật sau khi được tạo hình phải được cố định trong một thời gian bằng nẹp từ 2 đến 4 ngày. Đây là thời điểm quan trọng vì chỉ cần một sự thay đổi tư thế cũng có thể dẫn đến tình trạng lưu lượng máu không ổn định gây ra biến chứng như rối loạn chảy máu, áp lực động mạch quá lớn…

– Sau phẫu thuật, bạn không nên ăn và uống nước trong ngày đầu tiên

– Một số bạn có thể bị sốt sau 1 – 3 ngày phẫu thuật. Điều này hoàn toàn bình thường

– Sau thời gian khoảng 5 ngày, vùng da cánh tay đã có các mô thay thế tùy từng trường hợp bác sĩ quyết định tháo băng trong khoảng 10 ngày

– Bạn sẽ có cảm giác đau tại bụng, háng và vùng sinh dục kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Sau 10 ngày bác sĩ tháo ống thông nước tiểu cho phép bạn đi tiểu bình thường. Giai đoạn kế tiếp, bác sĩ chèn một ống nhỏ ngắn ngăn tình trạng hẹp niệu đạo từ một đến 2 tuần. Tiếp theo, thay thế ống thông bằng một ống dài hơn nhằm đảm bảo không xảy ra việc thu hẹp niệu đạo ngay tại ngã ba đồng thời yêu cầu bạn giữ nguyên trong suốt quá trình hoạt động trong vòng từ 6 đến 12 tháng. Bạn tự tháo ống khi đi tiểu, sau đó vệ sinh sạch đường ống với nước và đặt vào vị trí ban đầu theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Các vết thương hết đau, chảy máu tùy thuộc khả năng hồi phục của mỗi bạn. Thông thường kéo dài khoảng một tháng. Hiện nay sau khi tạo hình các bác sĩ tiến hành gài vào dương vật một thanh silicone để tạo sự cứng cáp song song nắn tuyến dương vật với những chỉnh sửa nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần kiêng quan hệ tình dục từ 6 đến 8 tháng sau phẫu thuật. Nếu cố ý quan hệ dương vật dễ bị tổn thương hoặc có thể xảy ra hậu quả xấu hơn.

Phía trên là toàn bộ quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam. Yanhee hy vọng bài viết này là nguồn tham khảo để giúp bạn hiểu rõ hơn về hành trình phía trước. Mong được đồng hành cùng bạn đọc trong những bài viết tiếp theo!

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460