TÁC HẠI CỦA CHUYỂN GIỚI

Chuyển giới là quá trình chuyển đổi giới tính của một người từ giới tính khi sinh ra sang giới tính khác. Mặc dù việc chuyển giới mang lại nhiều lợi ích cho người chuyển giới như cải thiện tâm lý, tăng cường sự tự tin, giải tỏa rối loạn lo âu. Tuy nhiên, chuyển giới có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của người chuyển giới. Vậy tác hại của chuyển giới là gì? Làm cách nào để giảm thiểu rủi ro nguy hiểm mà quá trình chuyển giới có thể gây ra? Cùng Yanhee tìm hiểu trong bài viết sau!

TÁC HẠI CỦA CHUYỂN GIỚI

TÁC HẠI CỦA CHUYỂN GIỚI

Quy trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một chuỗi điều trị tâm lý – nội tiết – phẫu thuật kéo dài. Ở mỗi giai đoạn luôn tìm ẩn những rủi ro có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người chuyển giới. Một số tác hại của chuyển giới có thể kể đến như:

  • Rối loạn hormone: Người chuyển giới sử dụng hormone để thay đổi các đặc điểm cơ thể sao cho giống với khuynh hướng giới tính mong muốn. Điều này có thể gây ra rối loạn hormone, ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể. Các rủi ro sức khỏe phổ biến với người dùng hormone nữ gồm huyết khối tĩnh mạch, sỏi mật, tăng men gan, tăng cân, triglycerid máu cao, bệnh lý tim mạch. Trong khi đó, người dùng hormone nam có thể đối diện bệnh lý đa hồng cầu, tăng cân, mụn, rụng tóc và ngưng thở khi ngủ.
  • Biến chứng sau phẫu thuật chuyển giới: Như bất kỳ các phẫu thuật khác, tác hại của chuyển giới có thể gây ra các rủi ro và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng bao gồm nhiễm trùng, mất máu, dị ứng với thuốc gây tê, sưng đau, xuất hiện vết sẹo dài sau phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật cắt ngực cho người chuyển giới nữ sang nam (FTM), có thể xảy ra các biến chứng như nứt mô tế bào, mất cảm giác ở đầu ti, mất khả năng cho con bú và tình trạng không đối xứng về kích thước và hình dạng ngực. Đối với phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục, các biến chứng có thể bao gồm nhiễm trùng, sưng đau, mất cảm giác, hạn chế chức năng tình dục và khả năng cương cứng.
  • Rối loạn tâm lý và cảm xúc: Quá trình chuyển giới đòi hỏi người chuyển giới phải đối mặt với nhiều thách thức và áp lực, từ việc chấp nhận bản thân cho đến đối mặt với áp lực xã hội, phản ứng từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Những căng thẳng và lo lắng kéo dài gây ra mất ngủ, cảm xúc tiêu cực, dễ dẫn đến trầm cảm, thậm chí cả tự tử.
  • Phân biệt và đối xử bất công: Những người chuyển giới có thể phải đối mặt với sự phân biệt, kỳ thị và đối xử bất công từ xã hội. Một số người chuyển giới thậm chí đã từng bị quấy rối, bắt nạt và lạm dụng bằng lời nói. Sự phân biệt và đối xử bất công đối với người chuyển giới còn thể hiện ở khía cạnh bị từ chối chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công việc, nhà ở cho đến các hành vi bạo lực như bắt bớ, tùy tiện giam giữ, tra tấn, cưỡng hiếp, giết hại. Các nguyên nhân của việc này xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về người chuyển giới của đại đa số người dị tính.
  • Sức khỏe tình dục và sinh sản: Quá trình chuyển giới có thể gây ra vô sinh và ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Người chuyển giới nam sang nữ thường phải trải qua quá trình nong âm đạo cực kỳ đau đớn sau hậu phẫu và duy trình việc quan hệ “giường chiếu” thường xuyên để giúp âm đạo giữ được hình dạng như mong muốn. Đối với người chuyển giới nữ sang nam thì cần bơm căng dương vật trước khi quan hệ.

Để giảm thiểu các tác hại của chuyển giới như trên, người chuyển giới nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ có chuyên môn về chuyển giới. Họ có thể hỗ trợ tinh thần, giảm bớt căng thẳng tâm lý đồng thời đưa ra phác đồ sử dụng hormone phù hợp với độ tuổi, thể trạng cơ thể của mỗi người chuyển giới.

 

Bệnh viện Yanhee là một trong những bệnh viện chuyển giới hàng đầu tại khu vực Châu Á. Bệnh viện Yanhee được thành lập vào năm 1984 và đã trở thành một địa chỉ phổ biến cho người nước ngoài tìm kiếm dịch vụ y tế về chuyển giới và làm đẹp chất lượng cao.

Với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển giới và 1.500 nhân viên y tế chuyên nghiệp, bệnh viện Yanhee cung cấp dịch vụ chuyển giới toàn diện từ đưa việc đưa ra phác đồ sử dụng hormone đến các phẫu thuật phức tạp như cắt ngực, thay đổi bộ phận sinh dụng, đồng thời kết hợp với các gói thẩm mỹ. Ngoài ra, bệnh viện Yanhee sở hữu các trang thiết bị y tế tiên tiến và áp dụng các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực y tế. Đồng thời tuân thủ các quy chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và đảm bảo tính bảo mật cho bệnh nhân.

Với danh tiếng về chất lượng dịch vụ cùng kỹ năng của đội ngũ y bác sĩ, bệnh viện Yanhee đã thu hút sự quan tâm và niềm tin của nhiều người chuyển giới từ khắp nơi trên thế giới. Bệnh viện cung cấp một môi trường chuyên nghiệp và thoải mái, đảm bảo mang lại trải nghiệm y tế, sự an toàn tốt nhất, giảm thiểu tối đa tác hại của chuyển giới.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460