THAY ĐỔI GIẤY TỜ CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Khi chuyển giới, giới tính mong muốn sẽ khác so với giới tính được ghi trong giấy khai sinh, người chuyển giới có thể muốn thay đổi họ, tên, chữ đệm, giới tính… cho phù hợp. Tại Việt Nam hiện nay, khi có thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên hoặc bất cứ thông tin trong giấy khai sinh mà có căn cứ hợp pháp thì công dân có thể thực hiện việc thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch. Tuy nhiên, thủ tục và quy trình thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới có thể gặp phải nhiều thách thức và khó khăn do yêu cầu pháp lý, xã hội và hệ thống hành chính. Cùng Yanhee tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau!

THAY ĐỔI GIẤY TỜ CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

THAY ĐỔI GIẤY TỜ CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Việc thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới không phải là một thủ tục bắt buộc. Việc này phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người. Việc thay đổi giấy tờ tuỳ thân cho người chuyển giới được quy định tại Nghị định số 122/2020/NĐ-CP ngày 31/10/2020 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ về quản lý, cấp, thu hồi và sử dụng giấy tờ tuỳ thân.

Theo đó, thủ tục đăng ký thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới cần thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch đang có hiệu lực như sau:

– Thay đổi thông tin trong giấy khai sinh

Thay đổi thông tin trong giấy khai sinh - thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới

+ Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Mẫu tờ khai thay đổi hộ tịch trong đó ghi rõ nội dung cần thay đổi là tên đệm, tên và giới tính
 • Giấy tờ liên quan đến việc thay đổi giới tính như các giấy tờ có được khi thực hiện việc chuyển giới ở bệnh viện
 • Giấy khai sinh. Đây là giấy tờ bắt buộc phải nộp khi thực hiện đăng ký hoàn tất việc thay đổi thông tin cá nhân. Khi công chức tư pháp tiến hành ghi vào sổ hộ tịch và cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, họ cũng sẽ điều chỉnh thông tin thay đổi về tên, tên đệm và giới tính trên giấy khai sinh chính.

+ Xuất trình giấy tờ: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để công chức tư pháp xác định được nhân thân trước khi chuyển giới của người yêu cầu.

+ Nộp hồ sơ tại: Cơ quan có thẩm quyền được nêu tại Điều 27 Luật Hộ tịch gồm:

 • Uỷ ban nhân dân (gọi tắt là UBND) cấp xã nơi người yêu cầu đã đăng ký khai sinh trước đây.
 • UBND cấp xã nơi người chuyển giới cư trú. Trong đó, nơi cư trú là nơi người này đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú. Người chuyển giới có thể chọn địa điểm thuận lợi nhất với mình.

+ Thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết việc đăng ký thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới là 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan này nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ phức tạp, cần phải xác minh thì có thể sẽ kéo dài thời gian giải quyết.

+ Chi phí đăng ký: Chi phí thực hiện đăng ký cải chính, thay đổi thông tin trong giấy khai sinh của người chuyển giới căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân từng địa phương.

– Đổi Căn cước công dân với thông tin mới

Đổi Căn cước công dân với thông tin mới

Sau khi đã có giấy khai sinh mới với thông tin về tên đệm, tên (nếu đổi) cũng như giới tính mới, người chuyển giới có thể thực hiện việc đổi Căn cước công dân phù hợp với giới tính sau khi chuyển của mình.

Cụ thể, thủ tục thay đổi sang Căn cước công dân của người chuyển giới sau khi đã cập nhật thông tin trong giấy khai sinh được thực hiện theo hướng dẫn của Điều 24 Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13.

+ Hồ sơ chuẩn bị:

 • Tờ khai đổi thẻ Căn cước công dân theo mẫu quy định sẵn của Bộ Công an.
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân có thông tin về giới tính cũ, tên, tên đệm cũ (nếu có).

+ Cơ quan có thẩm quyền đổi Căn cước công dân

 • Cơ quan quản lý Căn cước công dân ở cấp huyện nơi người chuyển giới đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú. Với trường hợp người chuyển giới đã có thẻ Căn cước công dân (đã có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia) thì có thể đến bất cứ địa phương nào thuận tiện để thực hiện.
 • Thực hiện online thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an hoặc cổng dịch vụ công về dân cư.

+ Trình tự, thời gian giải quyết

Thời hạn đổi thẻ Căn cước công dân cho người chuyển giới làm thủ tục được quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân gồm:

 • Tại thành phố, thị xã: Không quá 07 ngày làm việc.
 • Tại huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo: 20 ngày làm việc.
 • Tại khu vực còn lại: Không quá 15 ngày.

Trong đó, những công việc sẽ được thực hiện gồm:

– Công an tìm thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia; lựa chọn đổi thẻ Căn cước công dân và các đặc điểm nhận dạng được mô tả; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân; phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin…

– Người chuyển giới kiểm tra lại toàn bộ thông tin và ký tên vào các phiếu mà công an đưa cho. Sau đó, nộp lệ phí và nhận giấy hẹn. Đến đúng thời gian ghi trong giấy hẹn, người chuyển giới đến cơ quan này để nhận Căn cước công dân với thông tin mới hoặc thẻ sẽ được chuyển phát nhanh về địa chỉ đã đăng ký.

+ Lệ phí phải nộp: Lệ phí đổi thẻ Căn cước công dân khi thay đổi thông tin về chữ đệm, tên, giới tính là 50.000 đồng/thẻ theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Vệc thay đổi giấy tờ khi chuyển giới là một bước không thể thiếu để người chuyển giới có thể phản ánh đúng và thể hiện được giới tính mong muốn của mình. Thủ tục hành chính khi làm có thể tốn thời gian và công sức di chuyển nhiều lần nhưng lại rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi và sự công nhận của người chuyển giới trong xã hội.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460