TUỔI THỌ CỦA NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng hormone điều trị nội tiết tố và biến chứng từ các thủ thuật y tế xâm lấn là nguyên nhân khiến tuổi thọ của người chuyển giới giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, việc dùng thuốc nội tiết tố không rõ nguồn gốc còn gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng. Cùng Bệnh Viện Quốc Tế Yanhee tìm hiểu về tuổi thọ của người chuyển giới trong bài viết sau!

TUỔI THỌ CỦA NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

TUỔI THỌ CỦA NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Tuổi thọ trung bình của một người bình thường là 71 tuổi, ngay cả ở Sierra Leon, nơi có tuổi thọ thấp nhất cũng là 44 tuổi nhưng tuổi thọ của người chuyển giới trung bình (theo NPR) là khoảng 30 – 32 năm.

Vậy tại sao tuổi thọ của người chuyển giới lại thấp hơn nhiều so với phần còn lại của Thế Giới? Câu trả lời rất đơn giản và đáng buồn: Mặc dù chỉ 4% dân số nói chung có ý định tự tử nhưng 41% người chuyển giới sẽ cố gắng tự tử do bị ảnh hưởng tâm lý, trầm cảm, lo âu sau quá trình chuyển giới.

Một người chuyển giới trung bình thực hiện từ 25 – 30 cuộc phẫu thuật lớn, nhỏ kèm theo việc sử dụng liệu pháp hormone trước phẫu thuật ít nhất 1 năm và vẫn kéo dài việc sử dụng hormone sau phẫu thuật. Ngoài hiệu quả mang lại đặc điểm giới tính mong muốn, việc sử dụng hormone có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khoẻ như: Huyết khối tĩnh mạch, sỏi mật, tăng men gan, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư… khiến tuổi thọ bị giảm sút.

Bên cạnh đó, mỗi cuộc phẫu thuật đều ẩn chứa rất nhiều rủi ro về sức khoẻ như nhiễm trùng, sốc thuốc mê, ảnh hưởng đến trí nhớ… Trong đó, việc cắt bỏ vĩnh viễn những bộ phận trên cơ thể như: Buồng trứng, tử cung, ngực, may đóng lỗ tử cung, kéo dài niệu đạo… đối với nữ chuyển giới nam hay thêm các bộ phận như ngực, bộ phận sinh dục nữ… khi từ nam chuyển sang nữ. Các cuộc phẫu thuật nhằm đảm bảo 2 yếu tố: Hình thể và chức năng sao cho giống với bản dạng giới mong muốn nhất. Tuy nhiên, chức năng sinh sản sẽ bị phá huỷ hoàn toàn và tuổi thọ của người chuyển giới có thể thấp hơn so với người bình thường từ 10 – 20 năm.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CẢI THIỆN TUỔI THỌ CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI?

Theo các chuyên gia, trước khi quyết định sử dụng hormone, người chuyển giới nên đến các cơ sở y tế uy tín để chuyên gia y khoa tư vấn tâm lý, kê đơn thuốc, điều trị hormone đúng phác đồ, theo dõi chặt chẽ, khám sức khoẻ định kỳ 3 – 6 tháng/lần và điều chỉnh liều lượng hormone khi cần thiết.

Đồng thời, người chuyển giới cần có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh. Tránh sử dụng các chất kích thích, nước uống có cồn, thuốc lá… để bảo vệ sức khoẻ và hạn chế thấp nhất những rủi ro, biến chứng nguy hiểm mà quá trình chuyển giới gây ra.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460