PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG VÀ TỬ CUNG

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt ngực, nấc thang tiếp theo trên con đường trở thành phái nam đó chính là bạn cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Y học hiện đại đã phát minh ra một số phương pháp để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Tuy nhiên việc lựa chọn thực hiện phương pháp nào còn tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của từng người, mong muốn của mỗi cá nhân, bên cạnh đó là chuyên môn của mỗi bác sĩ mà lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung tại Bệnh viện quốc tế Yanhee

Total Abdominal Hysterectomy with Salpingo-Oophorectomy (TAHBSO) – Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng thông qua vết mổ ở bụng.

TAHBSO được biết đến là phương pháp cắt bỏ tử cung và buồng trứng thông qua một vết mổ ở bụng.

Quy trình thực hiện:

Bác sĩ bắt đầu bằng việc cắt một đường ngang ở bụng. Sau đó, tử cung và buồng trứng được lấy ra khỏi các dây chằng cũng như các mạch máu xung quanh, tiếp theo chúng được cắt rời hoàn toàn phần trên của âm đạo. Sau cùng, âm đạo sẽ được tiến hành khâu lại.

Lưu ý:

– Thời gian phẫu thuật được kéo dài từ 2-3 giờ, sau đó bệnh nhân cần nằm viện theo dõi trong 5 ngày.

– Thời gian hồi phục sau phẫu thuật là từ 6-8 tuần.

– Bệnh nhân cần kiêng các hoạt động nặng cũng như vận động mạnh.

Nhược điểm

– Có khả năng để lại vết sẹo dài từ 10-15cm ở vị trí bụng dưới.

Laparoscopically Assisted Vaginal Hysterectomy (LAVH) – Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng thông qua hỗ trợ nội soi.

Nhìn chung, phương pháp phẫu thuật LAVH có phần tương tự như phương pháp TAHBSO. Điểm khác biệt chính là chúng được thực hiện dưới sự hỗ trợ của công nghệ nội soi.

Quy trình thực hiện:

Trong cuộc phẫu thuật, bác sĩ tiến hành cắt một vài vết nhỏ ở bụng để đưa ống soi cũng như một số dụng cụ phẫu thuật nhỏ khác vào khoang bụng. Đôi khi Bác sĩ có thể tiến hành một số quá trình cắt thông qua vết mổ nhỏ ở bụng, nhưng phần lớn vẫn thực hiện ở âm đạo.

Lưu ý:

– Thời gian qúa trình phẫu thuật được kéo dài từ 2-3 giờ, bệnh nhan cần nằm viện theo dõi trong 2 ngày.

– Thời gian hồi phục sau phẫu thuật là từ 4-6 tuần.

Nhược điểm:

– Phương pháp LAVH không phù hợp cho bệnh nhân có âm đạo hẹp.

Rủi ro có thể xảy ra:

Tương tự các cuộc phẫu thuật khác, mỗi ca phẫu thuật đều có khả năng xảy ra các rủi ro với cơ thể bạn như: hiện tượng chảy máu, nhiễm trùng, vấn đề với thuốc gây mê, máu đóng cục,…

Bên cạnh đó, vấn đề khác có thể xảy ra sau phẫu thuật là hội chứng kích thích đường ruột, đi vệ sinh không tự chủ, tổn thương niệu đạo và ruột, sa thành âm đạo, đau lưng, mất cảm giác và khả năng “yêu”. Chính vì thế, tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn thực hiện loại hình phẫu thuật nào mà các rủi ro có thể tăng hoặc giảm.

***Lưu ý: tác dụng của phuơng pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời.